Sổ tay

Văn chương của ký giả và khảo cứu của khoa học gia Tin ngày: 22/03/2020 08:19

Sức hấp dẫn của An Nam nhiệt đới ở vùng Viễn Đông xa lạ không chỉ làm các kí giả, nhà văn vô cùng sốt sắng mô tả, phản ánh mà còn khiến các nhà nghiên cứu, học giả phải nhanh chóng tiếp cận, diễn giải, đặng đưa ra một tri nhận càng kĩ lưỡng càng tốt cho quá trình cộng sinh văn hóa Pháp - Việt.

Còn để lại đời sau Tin ngày: 16/03/2020 10:25

Chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý “văn kiện là văn bia, còn để lại đời sau”. Việc tiếp thu các ý kiến đóng góp phải có quan điểm, lập trường, lý lẽ, phương châm là bình tĩnh lắng nghe, trân trọng tất cả các ý kiến, cân nhắc thật kỹ rồi tiếp thu tối đa…

Neo cuộc đời nơi cửa sông Nhật Lệ Tin ngày: 16/03/2020 08:34

Sớm tinh mơ, tôi theo bước chân những người đi lặn hàu nơi cửa sông Nhật Lệ. Hàu có ở nhiều nơi trong cả nước nhưng ở vùng Quán Hàu, Quảng Ninh, Quảng Bình có đặc điểm riêng biệt, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng cát.

Chiến thắng trong sự trống rỗng Tin ngày: 15/03/2020 09:03

Cảm giác trống rỗng và thậm chí tuyệt vọng hầu như là một phần cơ yếu của đời sống chúng ta: nó thậm chí xuất hiện trong những cuộc vui rôm rả nhất và một thế giới mà sự giải trí được ưu tiên nhất.

Những căn nhà 1 Euro và “sự hồi sinh” trong lòng nước Ý Tin ngày: 14/03/2020 22:18

Các quan chức thành phố Taranto nơi đang chứng kiến sự sụt giảm tới nghiêm trọng của dân số muốn đảo chiều vận may bằng quyết định táo bạo: Bán những ngôi nhà với giá chỉ 1 Euro.

Chân trời mới và những đổi thay bắt buộc Tin ngày: 02/03/2020 15:18

Giữa tháng 2, việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam với số phiếu thuận áp đảo đã mang lại một làn gió tích cực trong giai đoạn cả xã hội chất chứa nhiều âu lo về dịch Covid-19.

Khi người Tây ăn Tết với dân tộc Thái Tin ngày: 28/02/2020 14:48

Tôi ở Việt Nam hơn 5 năm, và có lẽ do định mệnh mà tôi yêu một cô gái dân tộc Thái. Sau hai năm yêu nhau, đã đến lúc tôi thăm quê và gặp gia đình cô ấy. Năm nay tôi quyết định đón Tết với gia đình người yêu ở một bản làng nho nhỏ của vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An. Và không chỉ vậy, tôi quyết định đến đó bằng xe máy, vừa để thỏa mãn khao khát phiêu lưu, vừa để tránh tình trạng nhồi nhét của xe khách dịp ngày Tết.

Những chuyện lạ trong lòng ổ dịch Tin ngày: 25/02/2020 08:46

Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc những ngày này ráo riết chạy đua với sự lây lan nhanh tới không tưởng của chủng virus Corona mới. Mỗi ngày, con số nạn nhân lây nhiễm và tử vong vì viêm đường hô hấp cấp giữa lòng ổ dịch Hồ Bắc lại tiếp tục tăng lên. Mỗi ngày, những nỗ lực đẩy lùi đại dịch của chính quyền và người dân địa phương lại càng được triển khai mạnh mẽ.

Nhật ký rùng mình của một người trở về từ Vũ Hán Tin ngày: 24/02/2020 22:58

Tôi nói với bố mẹ rằng tôi bị sốt nên ngày hôm đó bố tôi đã bắt taxi đưa tôi lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Trong lúc bố tôi đi làm các thủ tục cần thiết thì tôi ở phía ngoài chờ. Lúc gặp một y tá, tôi có nói với chị ấy tôi là người trở về từ vùng dịch Vũ Hán...

Điệu Ayray Ban Mê Tin ngày: 20/02/2020 15:02

Tôi đi lang thang trong công viên thành phố Buôn Ma Thuột ngắm nhìn những pho tượng đặc trưng của miền Tây Nguyên đầy nắng gió. Các em sinh viên ngồi cắm cúi đọc sách trong góc công viên.

Cười nắc nẻ với tích trò "Sĩ - Nông - Công - Thương" ngày đầu xuân Tin ngày: 18/02/2020 10:54

Đã thành lệ, 5 năm một lần, vào ngày mồng 5 Tết, toàn thể nhân dân thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, quy tụ về trước sân đình đây để hòa trong tiếng cười nắc nẻ với các tích trò "Sĩ - Nông - Công - Thương" của hội trình nghề, tưởng nhớ Đức thành hoàng: Tướng quân Lũ Lũy.

Hùng ca Stalingrad và những “đóng góp” vô giá của… Adolf Hitler Tin ngày: 15/02/2020 07:50

Hùng ca của Hồng quân Liên Xô và loài người tiến bộ, nhưng lại là thảm họa đối với quân đội phát-xít Đức. Một trong những chiến dịch trên bộ lớn nhất lịch sử chiến tranh đã khép lại ngày 31/1/1943 ấy, mở đầu cho đà thất bại không thể cứu vãn của quân đội Đệ tam đế chế trong Đại chiến Thế giới lần thứ hai.

"Công xưởng bệnh tật": Nỗi ám ảnh của nhân loại Tin ngày: 12/02/2020 21:07

Virus không chỉ tấn công người bệnh, mà còn thách thức đề kháng của toàn bộ xã hội loài người. Nó chứng kiến tất cả những gì tốt đẹp lẫn xấu xa nhất của chúng ta.

Trong khu vườn cuối ngày đông Tin ngày: 05/02/2020 08:33

Vào một ngày cuối năm, được trở về khu vườn ở làng Chùa với tôi là một diễm phúc. Suốt từ tuổi ấu thơ tới lúc trở thành một ông già, tôi mang cảm giác khu vườn lúc nào cũng đợi tôi trở về. Thường vào những ngày cuối đông, cây cỏ trong vườn như trầm mặc trong màu lá thẫm tối của những buổi chiều.

Giải mã "tứ bảo" của ông đồ Tin ngày: 31/01/2020 11:14

Nhiều năm trở lại đây, thú chơi chữ, xin chữ đầu xuân được nhiều người quan tâm hơn. Cứ độ 25 tháng Chạp, ở nhiều nơi đã bắt đầu xuất hiện các ông đồ áo the khăn xếp, giấy bút mực nghiên, chăm chú thả hồn vào từng con chữ.

Pháo đài quốc gia – Đòn phép cuối cùng của Goebbels Tin ngày: 30/01/2020 10:46

Những ngày này cách đây 75 năm, Đệ Tam đế chế - nước Đức Quốc xã đang tiến những bước cuối cùng đến bờ vực của sự sụp đổ. Tuy nhiên, khi cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người kết thúc chỉ bốn tháng sau đó, vẫn có rất nhiều tranh cãi về việc: Vì sao quân Anh và quân Mỹ lại không tiến đến Berlin trước Hồng quân Liên Xô?

Tết Hà Nội qua nhật ký Lưu Quang Vũ Tin ngày: 29/01/2020 10:15

Chúng tôi xin trích giới thiệu một số trang nhật ký Lưu Quang Vũ đã ghi lại không khí và hương vị những ngày tết Hà Nội năm 1965, khi đó anh đang là cậu học sinh lớp 10H Trường Hà Nội B, nay là Trường Việt Đức.

Lẩn mẩn sách xưa Tin ngày: 28/01/2020 11:23

Năm 2019 vừa trôi qua với muôn vàn những câu chuyện trong đời sống văn hóa của đất nước, của dân tộc. Trong đó, những chuyện liên quan đến sách luôn là một phần thú vị, không thể thiếu khi nhìn lại đời sống văn hóa một năm qua. Trong số đó, đặc biệt thú vị là những gì liên quan tới sách xưa...

Cuộc ngược dòng của nền điện ảnh thiểu số Tin ngày: 26/01/2020 20:44

Những bom tấn Hollywood, có thực sự không phải điện ảnh hay không, vì đâu có một tiêu chí nào cụ thể, nhưng cho dù chúng có là điện ảnh đi chăng nữa, chúng là "điện ảnh đa số", thứ điện ảnh tạo nên từ những phạm vi ngôn ngữ điện ảnh quy chuẩn, không sáng tạo, không biến động, không dị biệt.

Mùa xuân, Bác đến thăm miền Nam Tin ngày: 25/01/2020 10:49

LTS: GS.TS. Trình Quang Phú là nhà khoa học, nhà văn thành công trong việc nghiên cứu, sưu tầm và viết về Bác Hồ. Trước năm 1975, nhà văn Trình Quang Phú là cán bộ CP72 (làm công tác đối ngoại cho miền Nam, trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng), được phân công phục vụ các đoàn miền Nam ra thăm miền Bắc và được nhiều lần cùng các đoàn gặp Bác Hồ.