Sổ tay

Sài Khao của Tây Tiến từ một địa danh văn chương Tin ngày: 12/02/2021 08:25

Cuối tháng 11-2020, công trình bia lưu niệm Tây Tiến ở bản Sài Khao (xã Mường Lý, tỉnh Thanh Hóa) đã được khánh thành. Đây có lẽ là một kết thúc đẹp và ý nghĩa cho một địa danh tuy xa tít tắp nhưng lại quá nức tiếng, không chỉ gắn với bước hành quân của đoàn binh Tây Tiến kiêu hùng mà còn được văn chương hóa bởi một thi sĩ tài năng.

Đón Tết năm trâu, rủ nhau đụng lợn Tin ngày: 09/02/2021 10:29

Năm hết, Tết đến. Một trong những biểu hiện của tình làng nghĩa xóm của người Việt vào dịp này, là việc“đụng lợn”. Với nhiều người, từ “đụng” có thể khó hiểu chăng?

Những dòng người đi về phía ấy… Tin ngày: 07/02/2021 14:30

Những ngày tháng Chạp, rảnh rang lướt một vòng facebook bỗng bắt gặp dòng trạng thái của nhà thơ Phan Huyền Thư: "Đón bố về nhà mới. Đưa em về với bố và ông bà Phan Lạc tộc. Dằng dặc hơn bốn mươi năm một niềm thương nỗi nhớ. Tạ ơn trời đất, thánh thần và tiên tổ".

Có một mùa Tết COVID xa quê Tin ngày: 02/02/2021 08:54

"Đúng rồi! Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào! Ai ở chỗ nào ở nguyên chỗ đó!", Thủy Tiên kết thúc cuộc gọi với tôi từ nước Anh xa xôi bằng câu nói đã trở nên quen thuộc kể từ khi COVID-19 xuất hiện. Giống như nhiều người Việt trẻ khác đang sống tại nước ngoài, tết này, Thủy Tiên lựa chọn ăn tết xa quê. Khoảng cách không còn là lý do, mà chính COVID-19 mới là điều khiến những người trẻ như Tiên tại nhiều quốc gia không trở về nhà ăn tết.

Ngoảnh lại 25 năm trước, nghĩ về 25 năm sau Tin ngày: 28/01/2021 07:32

Năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, diện mạo đất nước Việt Nam khi đó sẽ như thế nào? Dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định rõ mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Ra thế giới, soi lại quê mình Tin ngày: 25/01/2021 21:23

Trong suốt năm 2020 tôi đã viết một chuỗi hơn mười bài về các cuộc lữ hành dài của mình khắp thế giới, từ Tây Tạng, Nepal và Nhật Bản đến Iran, Syria và châu Phi. Tôi đã chia sẻ với độc giả của Báo ANTG Giữa tháng - Cuối tháng về những trải nghiệm và bài học quý giá mà đam mê xê dịch mang lại cho tôi, và giờ tôi có nhiệm vụ viết một bài cuối cùng để khép lại chuỗi bài về nhật ký du lịch: kể chuyện về Serbia, nơi tôi xuất thân.

Văn học chiến tranh phía hậu cảnh: Những trang viết có một không hai Tin ngày: 17/01/2021 09:49

Trong thế kỷ XX, trên thế giới, có lẽ hiếm quốc gia nào phải chịu đựng một thời gian chiến tranh liên tục và dai dẳng như đất nước chúng ta. Tiếng súng đã ăn sâu vào ký ức, hằn lên thành nỗi ám ảnh của ít nhất vài ba thế hệ người Việt Nam.

Phấn son tô điểm sơn hà Tin ngày: 17/01/2021 08:53

Kỳ bầu cử Quốc hội khóa đầu tiên (6-1-1946) của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, phụ nữ Việt Nam đã tham gia cổ động, ứng cử và bầu cử để lựa chọn những gương mặt tiêu biểu đại diện cho giới của mình vào Quốc hội. 10 đại biểu Quốc hội nữ đầu tiên đã ghi dấu ấn, thật đúng là “Phấn son tô điểm sơn hà/ Làm cho tỏ mặt đàn bà nước Nam”.

Khổ, cực rồi cực sướng… Tin ngày: 16/01/2021 15:15

Theo quan niệm của người xưa, chẳng biết căn cứ vào đâu lại cứ “nói như thiệt”: “Con gái giống cha giàu ba đụn, con trai giống mẹ khó sụn xương”.

Dưới những tầng xanh… Tin ngày: 16/01/2021 10:12

Câu chuyện ngày cuối năm với Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Đặng Huy Huỳnh - nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng Cây di sản là một "câu chuyện xanh". Bởi cả buổi chúng tôi chỉ nói về rừng, về cây di sản và đa dạng sinh học.

Nỗi băn khoăn về tác phẩm “chung cho cả loài người” Tin ngày: 15/01/2021 10:20

Dẫu là kì thi học sinh giỏi Văn quốc gia năm 2020, nhưng ngữ liệu cho đề thi vốn được xem khó đoán ấy, lại là quan điểm văn chương của Nam Cao, như lệ thường của nhiều bài kiểm tra học kì. Tôi không có chủ ý bàn luận về đề Văn này, song, với tư cách một độc giả văn chương Việt Nam, tôi nghĩ đến nỗi niềm đau đáu của vị tiền bối tài năng, rằng, phải viết một tác phẩm thật giá trị, “phải vượt lên bên trên tất cả bờ cõi và giới hạn, phải là một tác phẩm chung cho cả loài người”.

Phía sau hiện tượng “gã khổng lồ” Zoom Tin ngày: 13/01/2021 08:20

Kết thúc cuốn “The Four” – cuốn sách nói về bốn kỵ sĩ quyền lực nhất trong giới công nghệ (Amazon, Apple, Facebook, Google), tác giả Scott Galloway đã viết: “Sẽ có một kỵ sĩ thứ 5…hoặc một trong “The Four” sẽ bị thay thế. Và giờ là lúc đi tìm cái tên có nhiều khả năng tham gia vào bộ tứ ưu tú này”.

Nghĩ về những công trình trọng điểm Tin ngày: 12/01/2021 12:10

Nhìn lại mấy chục năm đổi mới, nhiều dự án trọng điểm quốc gia được thông qua, có dự án về đích đúng hẹn và đáp ứng kỳ vọng, song cũng có dự án “cứ hẹn mà chưa đến” kèm đội vốn, gây rất nhiều tốn kém, hệ lụy…

Văn học biển đảo thế kỉ XXI: Sự thức tỉnh những góc nhìn mới mẻ Tin ngày: 08/01/2021 14:32

Hai mươi năm đầu thế kỉ XXI, tuy không dài về thời gian, nhưng là giai đoạn chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của văn học viết về biển đảo. Có nhiều nguyên do khiến văn học viết về biển đảo giai đoạn này trở thành nhịp mạch quan trọng, sôi nổi và luôn nằm trong mối quan tâm hàng đầu, cả về khát vọng chiếm lĩnh đề tài cũng như thôi thúc tìm đọc của giới nhà văn lẫn công chúng.

Con trâu và “tinh thần kéo cày!” Tin ngày: 08/01/2021 12:13

Người Việt xưa yêu quý con vật nào nhất? Tôi tin chắc đó là con trâu vì ngoài là một tài sản lớn, công cụ lao động quan trọng bậc nhất, trâu còn là người bạn, là con vật trung thực và hiền lành trong tâm thức người Việt.

Những con chim bay đi… Tin ngày: 07/01/2021 15:11

Sau buổi họp cơ quan cuối năm, tôi đi ra cổng cơ quan, và tình cờ nhìn thấy một đàn chim đang ăn thóc ở vỉa hè đối diện. Lâu lắm rồi tôi mới để ý tới một đàn chim trong cái thành phố sôi động, náo nhiệt này. Chắc là có ai đó đã thả thóc, gọi chim về. Tôi giơ điện thoại, chụp lại toàn bộ khung cảnh đó. Nhưng vẫn chưa thỏa chí, tôi sang đường, tiến về phía đàn chim với mong muốn chụp được một “pha” cận cảnh.

Rumi: Khi thơ ca tuôn chảy, thế gian ngưng đổ máu Tin ngày: 06/01/2021 11:50

Chúng ta thường biết về thế giới Hồi giáo với những cuộc chiến tranh đẫm máu và những chiếc mạng che mặt phụ nữ, nhưng chúng ta ít biết đến một thế giới tư tưởng sâu sắc, phóng khoáng và nhân văn của một thời đại vàng đã bị chìm lấp trong bụi thời gian.

Dịch bệnh và văn chương Tin ngày: 05/01/2021 15:09

Nếu bất chợt thấy một con chuột, loại chuột cống bẩn thỉu và “to đùng bằng bắp tay của một người cường tráng”, đang giương mắt nhìn mình, người ta sẽ phản ứng như thế nào? Chắc là sẽ có người thấy ghê tởm, nhưng vẫn thản nhiên bỏ qua.

Những giây phút cuối cùng của Mohamed Buazizi Tin ngày: 30/12/2020 09:09

10 năm đã trôi qua, kể từ ngày 17-12-2010 ấy. Thế giới đồng loạt ngoái nhìn về quá khứ, và hầu như tất cả đều lắc đầu khi nhìn rõ một thực tế: Mùa xuân A-rập (Arab Springs) diễn ra chỉ càng đẩy cả một dải Trung Đông - Bắc Phi chìm sâu hơn vào trong mờ mịt hỗn loạn.

Chúng ta đang “sống thật” trên “hệ sinh thái ảo” Tin ngày: 28/12/2020 17:34

Cách đây khoảng chục năm, khi thấy bạn bè mình tham gia mạng xã hội và gặp một chuyện thị phi nào đó trên mạng, chúng ta thường nói một câu cửa miệng: “Mạng ảo ấy mà!”. Thời điểm ấy, khi số lượng người tham gia Facebook chưa nhiều, quả nhiên trong chúng ta có sự phân biệt giữa “mạng ảo” và “đời sống thực”. Chúng ta hiểu khoảng cách và sự khác nhau giữa hai thế giới ấy. Chúng ta nhận thức rằng: mạng ảo chỉ kiến tạo giá trị ảo, đời sống thực mới kiến tạo giá trị thực.