Nhân vật

Hemingway và Murakami: Cuộc gặp gỡ không thể có Tin ngày: 20/03/2020 08:51

Thoạt qua, họ tưởng như rất khác nhau. Họ thuộc về hai thời đại khác nhau, hai nền văn hóa khác nhau. Khi Hemingway qua đời thì Haruki Murakami 12 tuổi.

Thượng tá Hoàng Việt Hưng: Hồi quang sau chiến bào Tin ngày: 18/03/2020 08:24

Ai từng lên Thái Nguyên, vào thăm Bảo tàng Văn hóa các dân tộc, sẽ thấy bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh lên thăm Bảo tàng. Ngay phía sau Bác, một người đàn ông trung niên đang thuyết minh, giới thiệu. Đó là ông Hoàng Việt Hưng, Chủ nhiệm Bảo tàng Việt Bắc (tên gọi khi đó).

Nguyễn Thị Lộ: Từ “yêu nữ ” đến danh nhân Tin ngày: 15/03/2020 08:41

Nguyễn Thị Lộ là một trong những nhân vật lịch sử thuộc phái nữ được các sử gia xưa nay tốn rất nhiều giấy mực để bình phán. Suốt thời Trung đại, bà hiện lên như một “yêu nữ hại người” trong dòng sử bút Nho gia. Đến nửa sau thế kỷ XX, bà được bao thế hệ học giả gột rửa nỗi oan khuất và hình ảnh bà đã được tái hiện như một biểu tượng của người phụ nữ có học vấn, có tài năng. 

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân: Lãng tử sống đời nhẹ nhàng Tin ngày: 10/03/2020 10:49

Nguyễn Thành Nhân cứ thầm lặng sống và lao động như vậy. Với anh, được ngồi trước trang giấy, bên ngọn đèn, làm công việc yêu thích là hạnh phúc nhất đời. Anh yêu nhiều nhưng cuộc tình nào cũng mang lại cho anh những nỗi buồn vô hạn.

Nguyễn Huy Thiệp: Hỏa diệm sơn cô độc Tin ngày: 09/03/2020 08:33

Tôi biết không phải bây giờ số người yêu và ghét Nguyễn Huy Thiệp mới ngang bằng nhau. Tại sao lại ghét Nguyễn Huy Thiệp? Vì người ta không ưa ông, vì tính ông gàn dở, vì những trang viết bạo liệt thẳng tưng của ông, hay vì tài văn hiếm có của ông?

Người ở tuyến đầu chống dịch sốt rét Tin ngày: 09/03/2020 08:30

Mẹ Vi Kim Ngọc của tôi khi đang công tác tại bộ môn Ký sinh trùng - Trường Đại học Y Dược đã tham gia trực tiếp chương trình chống sốt rét toàn diện và quy mô chưa từng có ở miền Bắc Việt Nam giai đoạn 1950-1960.

Tự sự của nhà thiết kế cổ phục 9X Nguyễn Đức Lộc Tin ngày: 27/02/2020 00:41

Tôi luôn tin rằng mọi chuyện đều có cơ duyên, khi người ta tưởng một điều gì đó là ngẫu nhiên thì  thực chất nó là tất nhiên, như số phận được sắp xếp, an bài từ trước. Bản thân số phận của tôi cũng vậy. Tôi sinh ra, lớn lên ở Hà Nội. Nhà nội, nhà ngoại của tôi ở gần nhau, ngay con dốc Minh Khai.

Dịch giả Nguyễn Trung Đức – Người hiền của văn chương Tin ngày: 26/02/2020 09:09

Trước khi trở thành dịch giả, Nguyễn Trung Đức từng là một chiến binh. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, anh là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam. Anh bám trụ ở vùng Khu 4 đầy bom đạn, một trong những nơi hứng chịu nhiều bom đạn nhất. Hoàn cảnh chiến trường đã tôi luyện bản lĩnh và phẩm chất sống của Nguyễn Trung Đức...

Chuyện một người sưu tầm cả ngàn số báo Tin ngày: 04/02/2020 08:30

Những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, tôi may mắn được du học ở đất nước hoa hồng tươi đẹp (Bulgaria). Ngoài những ngày học căng thẳng, tôi thường đi dạo phố, công viên vào những ngày nghỉ cuối tuần. Cũng trong thời gian đó, tôi quen thân được hai người bản địa, họ mời tôi đến nhà chơi và xem những bộ sưu tập của họ.

Giấc mơ xẩm Tin ngày: 31/01/2020 08:12

Nhắc đến xẩm, người ta nhắc nhớ về nghệ nhân Hà Thị Cầu, người được coi là kho dữ liệu về văn hóa dân gian. Nhiều người có cơ hội được gặp bà trước khi bà đi vào cõi vĩnh hằng, đều nhận xét rằng, cứ mỗi lần được tiếp xúc với bà, thì bà luôn vận ca dao, tục ngữ và các tích xưa để ví von. Bà rất dí dỏm, hay nói tục nhưng với ngữ điệu hóm hỉnh đáng yêu. Nghệ thuật đánh đàn cũng luôn quyện vào giọng hát tưng tửng mà say mê lòng người.

Đạo diễn Phan Đăng Di: Thư gửi người trẻ Tin ngày: 30/01/2020 14:06

Lại một năm nữa sắp tới, năm nay là Tết thứ 4 tôi ở Sài Gòn, cả năm bận rộn với công việc thi thoảng tôi mới có dịp trở về thủ đô. Mỗi lần ra Hà Nội, tôi vẫn thường đi về cuối thành phố, nơi có trường đại học gắn liền với ước mơ và kỉ niệm thuở đầu đời.

Lê Kiên Thành và những câu chuyện cuộc đời Tin ngày: 28/01/2020 11:26

Chênh chếch chiều, mội buổi chiều trôi qua trên bàn trà giữa ông Lê Kiên Thành và tôi, hậu sinh hầu chuyện. Lê Kiên Thành là một cá nhân mà tôi rất yêu quý lẫn kính trọng, từ cái cách ông chăm sóc mẹ (phu nhân của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn) cho đến cách ông nhắc về người bố lẫy lừng của mình, hiểu ông là người tận hiếu. Và hơn cả, thật thú vị khi hầu chuyện những bậc mà mình yêu mến lại luôn rút ra được nhiều bài học nhân sinh...

Chuyện một người đấu rượu, đấu súng, dẹp yên trùm phỉ Tin ngày: 26/01/2020 09:53

Năm tôi gặp, cụ bà Hoàng Thị Đào (phu nhân Thiếu tướng Lê Quảng Ba), sắp bước sang tuổi 90 song còn khỏe mạnh và minh mẫn. Giọng quê hương bao năm không đổi thay, nhà cách mạng lão thành Hoàng Thị Đào đã cung cấp cho tôi những tư liệu về cuộc đời Thiếu tướng Lê Quảng Ba.

Có một Nhượng Tống “thiên tài dịch thuật” Tin ngày: 23/01/2020 09:16

Nhượng Tống sinh năm 1906 (Bính Ngọ), quê ở Đô Hoàng, Nam Định, là một người có số phận hết sức đặc biệt.

Con đã thấy U thả mây về trời Tin ngày: 22/01/2020 21:06

U là Vân, Vân tức là mây. Mây trong đời U, mây trắng như tóc. Mây trắng trong như trọn vẹn của cuộc đời U đã sống, đã suy nghĩ cho người khác và đã buông bỏ từng ngày. Mây là của trời. Và U, cả cuộc đời mình, đã thả mây về trời...

Vũ Mạnh Dũng: Một giọng hát có chiều sâu Tin ngày: 09/01/2020 14:10

Là người mê âm nhạc, nhiều năm qua tôi thường có mặt ở Nhà hát Lớn Hà Nội để thưởng thức những chương trình âm nhạc hàn lâm trong đó có những buổi diễn của những giọng ca hàng đầu Việt Nam, đặc biệt tôi thích nghe Mạnh Dũng, một chất giọng nam trung (baritone), hát có chiều sâu và phong cách biểu diễn sang trọng...

Nghệ sĩ ưu tú Hữu Châu: Cứ vui khi còn có thể Tin ngày: 09/01/2020 12:30

Nửa đời người trải qua những đau thương mất mát và biến cố trong gia đình nhưng Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hữu Châu không bao giờ cho phép mình được buồn thêm nữa, anh vui vẻ nói: “Ai cũng chỉ sống một lần trên đời nên hãy cứ vui, nhìn về phía trước và tận hưởng những điều cuộc sống ban tặng”.

Thở bằng… hơi thở dân gian Tin ngày: 06/01/2020 14:04

Gần bốn mươi năm trước, tôi từ chiến trường K chuyển ngành về Khoa Văn - Đại học Tổng hợp Hà Nội, được gặp thầy Nguyễn Hùng Vĩ. Thầy dạy chúng tôi môn văn học dân gian, cụ thể là Mo Mường - trường ca Đẻ đất đẻ nước.

Tiến sĩ Trần Ngọc Hiếu: Để bền bỉ, nhà văn phải có chút lầm lỳ Tin ngày: 06/01/2020 13:22

Có một điều này phải chia sẻ thật, đó là nhiều nhà văn mình thường không bền sức. Đời văn chương Nguyễn Huy Thiệp cũng chỉ có vài chục truyện ngắn trong khoảng chục năm. Nhiều nhà văn Việt Nam hiện rơi vào tình trạng vẫn ham kể chuyện mà không hề nghĩ rằng nếu chỉ kể chuyện không thôi thì khó níu độc giả ở lại với văn chương mình lắm...

Cát Tường: Bao nhiêu là mộng vẫn còn mơ Tin ngày: 23/12/2019 11:53

Ở tuổi 42 và hơn 20 năm trải qua đủ mọi thăng trầm với nghệ thuật, Cát Tường vẫn mơ ước có một vai diễn để đời cùng khát khao một hạnh phúc gia đình trọn vẹn.