Nhàn đàm

Chăm chỉ: Đức tính hay công cụ để lợi dụng? Tin ngày: 28/12/2019 11:06

“Vì sao cái thú chậm rãi đã biến đi đâu mất rồi? Ôi, họ đâu rồi, những chàng lười của thời xưa? Họ đâu rồi, những nhân vật vô công rồi nghề trong các bài hát dân gian, những gã lãng du lang thang từ cối xay gió này đến cối xay gió khác và đêm về ngủ với sao trời? Có phải họ đã biến mất cùng những lối đi trên bờ ruộng, những thảo nguyên và những khoảng rừng thưa, cùng với thiên nhiên?”, nhà văn Milan Kundera viết trong cuốn tiểu thuyết mang tên Chậm.

Khi “sự chú ý” cũng là một tài nguyên Tin ngày: 25/12/2019 09:56

"Chúng ta đang chìm đắm trong thông tin, trong khi đói khát về trí tuệ" - Đó là tuyên bố của nhà sinh vật học người Mỹ E O Wilson vào đầu thế kỷ này. Một nhận xét đi thẳng vào bản chất của thời đại Internet.

Từ Quốc phục đến… Quốc khuyển Tin ngày: 24/12/2019 14:04

Chiếc áo dài quen thuộc phụ nữ chúng ta ngày nay thường mặc mà nhiều người trân trọng gọi là "quốc phục" là trang phục có từ những năm 30 của thế kỷ trước. Dù được cải tiến cải lùi và qua bao nhiêu biến tấu, nó vẫn chỉ là một xu hướng thời trang.

Phỏng vấn một cầu thủ bóng đá Tin ngày: 23/12/2019 14:02

Các cầu thủ, đặc biệt là ngôi sao được cả triệu người hâm mộ, ông già và bà già và các cô gái trẻ đều háo hức biết tên. Chả những họ, mà bố mẹ, anh chị em, bạn gái họ cũng được quan tâm đặc biệt...

Lạm bàn… Ăn - Ở - Mặc Tin ngày: 20/12/2019 09:33

Chiều. Trời lặng gió. Ngồi yên tĩnh và nghĩ vẩn vơ. Đại khái, vừa đọc lại vài chuyện cổ tích nước Nam, mạo muội nghĩ rằng, không riêng gì người Việt, bất cứ dân tộc nào tồn tại trên Trái đất này, mối quan tâm xuyên suốt ngàn đời của họ bao giờ cũng gắn liền với đất. Quê cha đất Tổ.

Nghĩ về đạo vợ chồng Tin ngày: 17/12/2019 21:36

Người ta đang ầm ĩ về cuộc ly hôn của cặp vợ chồng đại gia, tiếng bấc tiếng chì ném qua ném lại, những tranh cãi, những chiến thuật truyền thông, những kế hoạch rêu rao hay hạ bệ... Và tôi nghĩ có lẽ mình nên viết gì đó về vợ chồng, gọi là tình nghĩa cũng được mà gọi là đạo cũng được. Đã nghĩa ba sinh thì không nên câu nệ một cụm từ làm gì.

Cống hiến đến cùng Tin ngày: 11/12/2019 06:28

Rỉ rả mà ngày qua ngày, tuần qua tuần, tháng qua tháng... Học đòi theo các trí thức thực thụ, Ngô tôi cũng chép miệng rồi trầm ngâm, “Ngày vui qua mau”.

Nhớ một người thầy của tôi Tin ngày: 09/12/2019 22:03

Tôi biết ơn tất cả những người thầy của tôi, nhưng người tôi nghĩ đến nhiều nhất là thầy Trần Hơn dạy tôi năm lớp 4 ở làng Phú Đa, quận Đức Dục (nay là Duy Xuyên, Quảng Nam).

Phỏng vấn anh thợ ảnh Tin ngày: 09/12/2019 16:01

Đối với người chụp hình, những bức ảnh là quan trọng nhất chứ không phải bất cứ dụng cụ nào dù tối tân hay đắt tiền tới đâu...

Tại sao phải “thấy hình” thay vì “thấy tiếng”? Tin ngày: 05/12/2019 09:11

Phải cố gắng "thấy hình" chứ không chỉ là "thấy tiếng", chúng ta phải luôn dặn lòng mình câu đó, cả trong những ứng xử mặt đối mặt đời thường lẫn những ứng xử ẩn mặt trên không gian mạng. Khi nào chưa thấy được hình thì ít nhất cũng phải giữ một thái độ lặng im trung tính thay vì vội vã tung ra những yêu/ghét cảm tính vào một đám đông hỗn loạn. 

Nhỡ đâu nhà có khách! Tin ngày: 24/11/2019 18:57

Tính điêu một chút thì chỉ còn vài chục ngày nữa là Tết. Sự xô bồ cuống quýt sẽ tự động được rà phanh để chúng ta chuẩn bị giao thừa, rồi năm mới. Quỹ thời gian eo hẹp sắp bị ăn lậm thêm một tuổi, trẻ không sao, người già năm trước năm sau nhìn khác hẳn.

Ra đi và trở về Tin ngày: 22/11/2019 11:08

Tôi trích dẫn bài thơ này không phải để nói về con đường tu hành mà để nói về cuộc sống của cá nhân tôi cũng như của mọi con người dù bất cứ ở công việc nào. Bài thơ này thực sự không chỉ để nói về con đường tu hành mà nói rộng hơn về hành động sống của mỗi con người chúng ta.

Chữ đẻ ra chữ Tin ngày: 22/11/2019 10:15

Tiền, ai lại không mê tiền? Tiền đẻ ra tiền, tất nhiên. “Tiền trong nhà tiền chửa, tiền ra khỏi cửa tiền đẻ” - nếu biết đầu tư kinh doanh đúng hướng, gặp thời. Còn chữ thì sao? Chữ cũng đẻ ra chữ.

Phỏng vấn cục vàng Tin ngày: 21/11/2019 13:04

Cứ mỗi lần đi qua nền cũ của Thương Xá Tax tôi lại xót xa. Tại sao một tài sản có giá trị khủng khiếp vậy không đưa vào khai thác được. Cứ thử nó là của tư nhân, tôi cam đoan chỉ vài tháng là một trung tâm thương mại sẽ mọc lên ngay...

Tại sao phải học...cái chưa biết? Tin ngày: 20/11/2019 06:00

Lịch sử càng vận động, số lượng những cái chưa biết càng nhiều, càng dồn dập, càng phức tạp. Và lịch sử chứng minh, những ai có ý thức tìm hiểu "cái chưa biết" luôn phát triển hơn những ai chỉ khư khư tin vào những điều đã biết...

Chuyện nhỏ họa lớn Tin ngày: 14/11/2019 10:00

Mấy nay thời tiết nhiều bất an quá đỗi, hết bão này đến bão kia, hết ô nhiễm này đến ô nhiễm kia, rồi Đồng bằng Sông Cửu Long và TP HCM với nguy cơ bị xóa sổ do mực nước biển dâng cao theo cảnh báo của các nhà khoa học nước ngoài...

Niết bàn ở đâu? Tin ngày: 10/11/2019 06:58

Hạnh phúc là gì? Có ai lí giải được trọn vẹn và đầy đủ nghĩa của "hạnh phúc". Hạnh phúc là điều tuyệt đối gì mà tất cả chúng ta vẫn thường lựa chọn nó như một thần chú để trao tặng nhau, chúc phúc nhau trong ngày bình thường và cả những nghi lễ thiêng liêng. Hạnh phúc là gì mà tất cả chúng ta trong cuộc đời mình đều xác tín một hành trình đi tìm để thỏa mãn ước vọng?

Đường chiều chênh vênh Tin ngày: 08/11/2019 20:22

Nếu quan nhân làm đúng pháp luật, quan nhân không làm sai, thì hẳn nhiên quan nhân đã được ngồi trong đền do nhân dân lập để bái vọng.

Gọi điện cho Má! Tin ngày: 07/11/2019 16:04

Người phụ nữ cứ cuối tuần thường gọi nhìn mặt mình kể mấy chuyện vu vơ. Kể con gái nhà hàng xóm nhỏ hơn mình mấy tuổi vừa đám cưới, đi thiệp mừng hết ba trăm, lại chặc lưỡi “Đứa thứ B rồi đó, mình chưa mời được, không biết bao giờ mới lấy lại vốn”, khi người phụ nữ nói đến khúc đó, mình thấy gỡ vốn khó quá bèn cắt đi “Hay tính hết là đi mấy đám, để con trả lại cho, đợi gỡ khó à!”...

Phỏng vấn một con ngựa Tin ngày: 06/11/2019 15:01

Một quốc gia muốn phát triển phải có kỷ cương. Đã kỷ cương đã luật pháp thì không ngoại lệ, không chùn bước dù chỉ một li. Từ khách sạn năm sao cho tới chuồng gà nếu cứ xây dựng không phép lập tức dỡ bỏ, chỉ cần ra một cái lệnh như thế và thực hiện sắt đá, vài tháng sau tôi tin rằng cảnh quan đất nước sẽ chuyển biến ngay.