Nhàn đàm

Ốc nhà Bin Tin ngày: 25/01/2021 12:49

"Thứ Ba em bắt đầu chạy thử mấy hôm trước khi khai trương chính thức. Anh ghé chơi với em nha". Tôi đọc đi đọc lại cái tin nhắn ấy của Bin mấy lần liền, với sự háo hức vô cùng. Lạ thật, chẳng phải cái tiệm của mình. Cũng chẳng phải là một thứ kỳ hoa dị thảo chưa từng xuất hiện trên đời sắp được bán ra. Vậy mà tôi vẫn ngóng. Có lẽ, tại vì nó là của Bin, một người em mà tôi quý mến.

Phỏng vấn một con trâu Tin ngày: 25/01/2021 11:30

Phóng viên (PV): Thưa anh, xin chúc mừng vì năm nay là năm của anh.

Khi vaccine biến thành vũ khí Tin ngày: 12/01/2021 08:46

Ở thời điểm cuộc chiến chống COVID vẫn là chủ đề nóng nhất toàn cầu,  những liều vaccine cũng đang bị biến thành một công cụ phục vụ không ít toan tính chính trị.

Phỏng vấn Hoa ban Tin ngày: 09/01/2021 14:17

Phóng viên (PV): Thưa chị, nhiều nhà văn nhà thơ đã ca ngợi vẻ đẹp của Hoa Ban từ rất lâu. Vậy nét đẹp riêng của chị là gì ạ?

Dấu hỏi giang hồ mạng Tin ngày: 08/01/2021 08:26

Tôi lớn lên bên hông chợ Đồng Xuân những năm 1990, khi ấy giá trị của sự côn đồ lại là một thước đo cho sự tồn tại của đám đông sống trên khu vực chợ đầu mối lớn nhất phía Bắc này. Rất nhiều tên tuổi những cộm cán giang hồ bắt đầu thành danh từ nơi đây, và thật đáng tiếc họ đã không có cơ hội được chứng kiến những đổi thay của xã hội ngày hôm nay bởi phải trả giá bằng tính mạng hoặc những bản án dài như vô cực.

Keo kiết kéo kẹo kẽo kẹt... Tin ngày: 04/01/2021 10:38

Thiệt đắn đo hết sức. Phân vân hết sức. Chẳng rõ, phải chọn lấy từ nào trong bài ca dao này. Đọc thì hiểu, nhưng rồi cũng ngần ngừ, văn bản mỗi nơi ghi mỗi phách, nơi thì “kẹo”, nơi thì “kẽo”- mà trong tiếng Việt làm gì có kẽo (dấu ngã)?

Sự biến hóa của hạt Tin ngày: 30/12/2020 13:11

Hà Nội đang rét đậm. Cứ nhìn những hình ảnh bè bạn chia sẻ trên mạng xã hội là đã hình dung ra cái vị rét ấy thế nào rồi. Đọc thêm đây đó nói nhiệt độ xuống tới 13-14 độ, tự dưng lại càng nhớ cái rét ấy hơn. Nhớ đến thèm cái cảm giác của ngày đi học.

Câu hỏi cuối năm Tin ngày: 27/12/2020 13:29

Đây là một bài viết bị trễ hạn (deadline), và sau những dằn vặt về việc lại trì hoãn và gửi bài muộn (kèm theo việc thú nhận trung thực với chủ bút rằng tôi không có cách nào chống lại sự bất lực này), tôi đã thử đi tìm một giải pháp để chống lại cảm giác cay đắng của sự thiếu ý chí này, cũng là để hầu chuyện luôn cùng bạn đọc.

Từ quân phường, bị gậy đến ăn mày Tin ngày: 27/12/2020 09:35

Thiên hạ đang tranh cãi ồn ào về sách giáo khoa bậc tiểu học. Bèn tự hỏi, trăm năm trước đây các nhà mô phạm đã dạy cho các em những gì? Trả lời câu này, phải là một công trình nghiên cứu chu đáo, khảo sát từ nhiều nguồn tài liệu. Sức mấy y làm nổi. Cứ cho là thế.

Vặn dây cót "trách nhiệm"! Tin ngày: 26/12/2020 11:30

Xung quanh câu chuyện COVID-19 lây lan ra cộng đồng ở Thành Phố Hồ Chí Minh, tôi xâu chuỗi lại một vài câu chuyện cùng tính chất và suy nghĩ nhiều về hai từ "trách nhiệm"... 

Phỏng vấn một chàng trai trẻ Tin ngày: 25/12/2020 08:52

Phóng viên (PV): Thưa anh, xin cho biết anh là một người như thế nào: Có những phẩm chất nổi bật gì?

Người nhà quê Tin ngày: 24/12/2020 20:54

Tôi sinh ra và lớn lên trong một khu phố cổ ở Hà Nội, còn tuổi thơ mẹ tôi trọn vẹn ở nông thôn. Mẹ tôi kể chuyện năm 6 tuổi chạy loạn, người anh lớn của bà gánh hai đứa em bằng quang gánh một mạch từ Hải Dương lên Hà Nội. Các anh của bà cho đến giờ vẫn nói giọng thổ âm huyện Ninh Giang; L - N “nẫn nộn” và nhất là vần nào có nguyên âm E.

Chuột ơi là chuột Tin ngày: 14/12/2020 08:46

Về với miệt vườn, ăn miếng thịt chuột vẫn là số dzách. Cái gì gần với ruộng, với đồng bao giờ chả yên và lành. Còn ruộng, còn đồng là tình người vẫn còn đấy, những thứ gì của dân gian cũng còn cả đấy…

“Về vườn chăn dê” - Tại sao lại là dê? Tin ngày: 09/12/2020 19:23

Trong các câu chuyện của các chí sĩ phương Đông thường có một lời dự phòng rất phổ biến. Đó là khi từ bỏ quan trường, họ sẽ về vườn chăn dê, vui thú ruộng đồng. Vấn đề là sao người ta không chọn con vật khác, ví dụ như lợn, trâu, bò mà lại là dê. Bởi loài dê có sức sống mãnh liệt, cả trong sinh trưởng và tính cách.

Giữ một bàn tay Tin ngày: 07/12/2020 10:28

Người ta nói rằng, nhìn một đôi trả tiền trong quán ăn, có thể biết quan hệ của họ. Nếu người đàn ông trả tiền, thì họ là tình nhân. Còn ngược lại, đó là vợ chồng. Tôi đã thử làm một cuộc điều tra nhỏ, quy luật này đúng đến 80%. Đó chỉ là một dẫn chứng nhỏ, về sự thay đổi khi 2 con người bước vào một cuộc hôn nhân. Thật kỳ lạ, hôn nhân - bước chuyển trọng đại và chín chắn của đời người - lại thay đổi từ hành vi đến bản chất của con người ta nhiều đến thế.

Màu da của Chúa! Tin ngày: 30/11/2020 15:08

Có một câu chuyện mà người ta vẫn thường truyền miệng nhau về bức “Bữa tối cuối cùng” của Leonardo da Vinci, rằng khi danh họa tìm kiếm người làm mẫu cho Judas, một người đàn ông đã tới, với gương mặt bị tàn phá bởi cái ác, hoàn toàn phù hợp với tưởng tượng của Leonardo về vị tông đồ phản bội.

Lại chuyện phở Tin ngày: 29/11/2020 09:14

Không biết đã bao lần tôi viết về phở? Có lẽ là do mình viết dở chăng, nên mỗi lần viết xong là không cảm thấy thỏa mãn? Hay bởi mình ám ảnh vì phở? Cái này thì không hẳn. Tôi không nghiện phở đến mức ngày nào cũng phải dùng.

Bây giờ ai còn muốn khóc? Tin ngày: 23/11/2020 13:18

Trong bộ tiểu thuyết kinh điển "Kim Bình Mai", ở đoạn Phan Kim Liên giết chồng rồi giả vờ khóc, tác giả Lan Lăng Tiếu Tiếu Sinh cho rằng có ba kiểu khóc. Kiểu khóc thành tiếng và có nước mắt gọi là "khốc", kiểu khóc không thành tiếng nhưng có nước mắt gọi là "khấp", còn kiểu khóc không có nước mắt mà chỉ có tiếng kể lể thì gọi là "gào"! Bây giờ quả thật khóc cũng không dễ vì đôi khi người ta không còn nước mắt để khóc nữa.

Bọn trẻ thiếu gì? Tin ngày: 22/11/2020 12:29

Có một buổi sớm nọ, tôi phát hiện cậu con trai lớn đang học lớp 3 dậy sớm hơn bình thường. Trong bóng tối, con lúi húi nhặt nhạnh vài món đồ chơi nho nhỏ cho vào cặp. Tôi không dám hỏi ngay; vài ngày sau lựa lúc vui mới hỏi, con “khai” mang đồ chơi đến trường đổi cho các bạn để lấy nem chua rán người ta bán giờ ra chơi.

Mang bầu là nó chửa ra… Tin ngày: 21/11/2020 22:12

Đểu cáng nhất vẫn là nghị Hách. Chuyện rằng, năm 1932, vào một đêm trăng sáng, đang trên đường phóng xe ô tô về Hà Nội, còn chừng 40 cây số nữa, xe đột ngột chết máy. Tài xế loay hoay sửa xe, lúc ấy, có một tốp bà lão, thôn nữ gánh lúa đi ngang qua, nghị Hách nhìn thấy trong số đó có Thị Mịch: “cái váy nâu cũn cỡn, do một đường lạt khíu giữa, cho nó chẽn đến nửa đùi, một bộ đùi phốp pháp trắng nõn, trông rất đáng yêu…”.