Khoa học & Văn Minh

Armenia – Âm vang lịch sử Tin ngày: 17/10/2020 13:24

Cả thế giới đang chăm chú theo dõi những diễn biến leo thang mới nhất của cuộc xung đột Armenia - Azerbajan, một trong những mối hiềm khích lâu đời nhất còn tồn tại trong thế kỷ XXI.

Bí ẩn nhà thờ che giấu 83 trẻ Do Thái trước họng súng phát xít Tin ngày: 16/10/2020 08:31

Hai bé gái Do Thái ở vùng Đông Bắc nước Pháp đã giáp mặt tử thần khi phát xít Đức đặt chân lên quê hương họ 8 thập niên trước.

Cổ phục Việt Nam: Con đường vạn dặm Tin ngày: 03/10/2020 13:28

Dù những nghiên cứu và nỗ lực phục dựng trang phục cổ Việt Nam đã rộ lên từ khoảng chục năm trước nhưng khái niệm “Việt phục” mới chỉ thực sự được nhắc đến trong khoảng vài năm trở lại đây. Rất rõ ràng, những người đặt ra khái niệm này muốn cổ phục Việt Nam từng bước đứng ngang hàng với Hán phục (Hanfu) của Trung Quốc, Hàn phục (Hanbok) của Hàn Quốc và Hòa phục (Wafuku hay Kimono) của Nhật Bản.

SOS: Bê tông hóa những bờ biển Tin ngày: 27/09/2020 13:39

Khung cảnh hoang sơ ở nhiều bãi biển đang dần được thay thế bởi những khối bê tông. Con người sử dụng chúng để ngăn chặn sạt lở, lấn biển, xây dựng những công trình ven biển... nhưng lợi ích đem lại có thể phải trả giá đắt khi hệ sinh thái bị phá hủy.

Nếu một ngày, khuôn mặt trở thành hộ chiếu Tin ngày: 27/09/2020 12:40

Tổ chức du lịch và lữ hành thế giới (WTTC) tin rằng, thập kỷ tới sẽ chứng kiến một cuộc cách mạng trong lĩnh vực du lịch, với sự phổ biến vượt trội của công nghệ sinh trắc học sử dụng khuôn mặt để xác minh danh tính.

Có một ông vua rời ngai vàng làm cướp biển Tin ngày: 25/09/2020 15:36

Ngày bị gian thần phế truất khỏi ngai vàng, Quốc vương Erik VII của Đan Mạch đã bước theo con đường của những người Viking cổ đại.

Các quốc gia “Stan” bí ẩn xứ Trung Á Tin ngày: 25/09/2020 10:26

Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Turkmenistan... là các quốc gia thuộc Liên bang Xô viết cũ đều có tên kết thúc bởi cụm từ ''stan''. Chúng nằm ở vùng Trung Á tiếp giáp Trung Quốc về phía Đông, Nga về phía Bắc và Trung Đông về phía Nam. Xem trên bản đồ, vùng này vừa có vẻ rộng rãi (diện tích tương đương khu vực Đông Nam Á) vừa trông vô cùng xa xôi, không lọt vào mắt xanh của du khách quốc tế.

Sáng tạo, điên rồ và gene Tin ngày: 21/09/2020 10:27

Thế giới chứng kiến sự xuất hiện của không ít những thiên tài, từ hiện tượng phòng tranh Van Gogh cho tới nhà thơ lãng mạn Lord Byron với nhiều mối tình sôi nổi, hay thiên tài kịch câm Charlie Chaplin. Tài thường đi kèm với tật, chẳng thế mà nhiều ý kiến cho rằng cá tính sáng tạo thường gắn liền với sự điên khùng, thậm chí cả trầm cảm hay bệnh tâm thần.

Sinh nở, một tự sự đa dạng về nữ giới khi trật tự cũ bị phá bỏ Tin ngày: 19/09/2020 21:03

Những năm đầu thế kỉ XX, câu chuyện sinh nở của nữ giới dần được chuyển dịch vào vị thế trung tâm trong quá trình hiện đại hóa xã hội. Ở đó, không chỉ có việc cải thiện một cách mạnh mẽ các điều kiện y tế, hộ sinh và chăm sóc thai nhi mà còn thường xuyên đặt ra những đòi hỏi, nhận thức mới về nữ quyền trong việc sinh và nuôi con theo môi trường hiện đại, văn minh, đối kháng với các quan niệm và hủ tục lạc hậu.

Kinh tế xoay vòng: Hướng đi của tương lai Tin ngày: 19/09/2020 20:31

Thời xa xưa, người cổ đại đã có ý tưởng về xoay vòng sản xuất. Cách đây 3.000 năm, cư dân Dubai tận dụng mảnh vỡ gốm sứ làm công cụ sinh hoạt, người La Mã xưa đã biết phân loại rác để tái sử dụng, trong khi thời đại Byzantine (Thổ Nhĩ Kỳ) chứng kiến quá trình tái chế thuỷ tinh.

Truyền kỳ Flamma, võ sĩ giác đấu nguyện chết trên chiến trường Tin ngày: 18/09/2020 11:52

Yểu mệnh như phần lớn các đấu sĩ thành Rome thời La Mã cổ đại, nhưng tên tuổi Flamma được lưu truyền đến tận ngày nay bởi những câu chuyện đầy ly kỳ về anh lúc sinh thời.

Không còn là bệnh lý Tin ngày: 14/09/2020 15:27

Long là một trường hợp tôi thường xuyên đem ra thảo luận để giúp mọi người hiểu hơn về bệnh tâm thần. Là một học sinh lớp 10, mặc dù việc học tập và bạn bè của Long vẫn bình thường, nhưng em làm cô chủ nhiệm bận tâm. Gần đây đến lớp em tỏ ra mệt mỏi và thiếu ngủ. Cô càng lo hơn khi có bạn nói nhìn thấy Long một vài lần mời các bạn ăn đất.

Không sa mạc, nền văn minh Ai Cập liệu có tồn tại? Tin ngày: 07/09/2020 13:01

Quá trình hình thành Ai Cập cổ đại khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi ngược, liệu sa mạc là vật cản hay bước đệm tạo đà cho quốc gia Bắc Phi này phát triển?

Làm con tỷ phú có sướng không? Tin ngày: 07/09/2020 11:09

Ở nhà lầu, đi xe hơi, học đại học tại những trường danh tiếng nhất, có tiền tiêu thỏa thích... là điều mọi người thường nghĩ về con cái của các bậc tỷ phú. Nhưng phía sau đó là vô vàn câu chuyện khó biết chia sẻ cho ai, khiến nhiều người sẵn sàng từ bỏ cái mác cậu ấm - cô chiêu để thoát ly khỏi gia đình.

Màu đỏ liệu có mãi là vedette? Tin ngày: 06/09/2020 08:14

Bên trong sự rộng lớn của thế giới sắc màu, ánh đỏ vẫn luôn giữ cho mình nhiều ý nghĩa suốt hàng nghìn năm qua: sự cổ xưa, tình yêu và quyền lực. Những cuốn sách ra đời, rồi các bản ghi được công bố, tái hiện lại lịch sử của màu đỏ, từ ngày xa xưa cho đến thời hiện đại. Các nhà sử học cho rằng, màu đỏ chính là nguyên mẫu đầu tiên được con người làm chủ, tái tạo và chia nhỏ thành các sắc thái riêng biệt trong hội họa.

Chúng ta đều trần trụi trên internet Tin ngày: 05/09/2020 12:16

“Mephistopheles thân mến, hãy ếm bùa chú lên tôi. Khiến tôi bước trong vô hình với tất thảy. Và làm bất cứ điều gì tôi muốn mà không ai nhìn thấy” - tiến sĩ Faust nói với quỷ Mephistopheles trong kiệt tác kịch của Goethe.

Đàng Trong - Mầm sụp đổ trên những dòng tiền Tin ngày: 03/09/2020 08:05

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến khởi nghĩa và nổi dậy, như sưu cao thuế nặng, mất mùa đói kém, tham nhũng quan liêu... Khởi nghĩa Tây Sơn chống lại các chúa Nguyễn cũng không ngoại lệ. Nhưng, khuất lấp dưới nhiều nguyên nhân bề nổi, chính sách tiền tệ không được kiểm soát chặt chẽ kết hợp với khả năng quản lý yếu kém cũng là một yếu tố mang tính quyết định tạo nên những cuộc bể dâu.

Tháng 8-1914, khi chiến tranh lột xác Tin ngày: 02/09/2020 21:52

Đệ nhất Thế chiến luôn là một bước ngoặt lớn trong cả lịch sử quân sự quốc tế lẫn lịch sử nhân loại, bởi trong và sau bốn năm đẫm máu đó, những khái niệm về chiến trận, chết chóc, tàn phá…đã trở nên hoàn toàn khác.

Bên trong xứ sở Ba Tư Tin ngày: 25/08/2020 10:23

Chúng ta hay nghe tên Iran vì các căng thẳng chính trị với Mỹ và các tin tức tiêu cực đã gieo trong ta những thành kiến bất lợi về Iran như một xứ sở nguy hiểm và thù địch đầy nguy cơ hạt nhân và khủng bố với những luật Hồi giáo rất nghiêm ngặt, quốc gia mà cựu tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush từng gọi là ''Trục Ma quỷ''.

Những binh sĩ chiến đấu để bị lãng quên Tin ngày: 19/08/2020 13:40

Khoảng 260 ngàn công dân Philippines đã lên đường nhập ngũ, phục vụ quân đội Mỹ trong Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên những gì họ nhận lại sau ngày phe Đồng minh giành chiến thắng chỉ là sự lãng quên. Giờ đây, những cựu binh hiếm hoi còn sống sót đang cố gắng đòi quyền lợi chính đáng trong vô vọng.