Chuyên đề

Libya đứng giữa ngã ba đường Tin ngày: 12/02/2020 16:03

Hội nghị quốc tế nhằm hướng tới thỏa thuận ngừng bắn giữa các phe phái ở Libya dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Đức cuối tháng 1 vừa rồi đã không đem đến kết quả như mong đợi. Cục diện Libya lại một lần nữa rơi vào vòng xoáy hỗn loạn.

Một “bình minh” bất định Tin ngày: 12/02/2020 14:56

Trong khi người của đảng Brexit tỏ ra đắc chí vì cuối cùng mục tiêu rời khỏi EU trở thành hiện thực thì ở phiên họp cuối cùng của Nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua việc nước Anh rời EU, nhiều nghị sĩ châu Âu đã nắm tay nhau thành hàng cúi đầu trong nước mắt, cứ như thể họ đang tham dự một lễ tiễn người đi xa mãi mãi!

Loại bỏ tư tưởng bàn lùi Tin ngày: 12/02/2020 09:19

“Chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại rằng việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ cản trở sự phát triển, làm nhụt chí, làm “cầm chừng”, “phòng thủ”, “che chắn”, giữ “an toàn” trong một bộ phận cán bộ, công chức nào đó, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Tôi đã nhiều lần nói rồi, nay xin nhắc lại: Những ai có tư tưởng ấy thì hãy đứng sang một bên để người khác làm!” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ điều này trong phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ, triển khai công tác năm 2020.

Nếu cuộc đời này không có họ... Tin ngày: 30/01/2020 10:15

Họ là những người bình dị trong cuộc đời này. Họ, ở mọi lứa tuổi, mọi lĩnh vực, mọi hoàn cảnh, luôn tràn nghị lực vươn lên chinh phục ước mơ, luôn đủ nhiệt tâm để theo đuổi những công việc ý nghĩa cho cộng đồng. Từ họ, cảm hứng sống tích cực được truyền đi mạnh mẽ…

Những tín hiệu hy vọng Tin ngày: 23/01/2020 12:31

Như thường lệ ở mỗi số báo Xuân Chuyên đề An ninh Thế giới Giữa tháng - Cuối tháng, nhóm thực hiện chuyên đề luôn chọn một vấn đề, một sự kiện nổi bật của năm đã qua để lạm bàn.

Chuyện không có trong Vợ chồng A Phủ Tin ngày: 22/01/2020 09:34

Hậu thế giờ vẫn tấm tắc là hiếm có bộ phim nào ăn ý giữa văn chương với điện ảnh, nhuần nguyễn cái tình cái tài người Nam kẻ Bắc như Vợ chồng A Phủ. Cuối năm 1959, đạo diễn Mai Lộc, quê ở Đà Lạt, được nhà văn Tô Hoài tặng cuốn Truyện Tây Bắc. Mai Lộc nghiến ngấu chỉ vài hôm rồi băm bổ đến Tô Hoài nói sẽ làm bộ phim Vợ chồng A Phủ!

Nghiên cứu khoa học giáo dục Việt Nam trên sân chơi quốc tế: Những làn gió hi vọng Tin ngày: 21/01/2020 10:22

Khoa học giáo dục là một lĩnh vực nghiên cứu vừa cũ lại vừa mới đối với Việt Nam. Nói là cũ là bởi hầu như tỉnh/thành phố nào ở Việt Nam cũng đều có các trường đại học/cao đẳng sư phạm, nơi mà theo cảm nhận chung của xã hội có các chuyên gia về nghiệp vụ sư phạm, chương trình, giáo trình hay tâm lý học đường - đều là những phân ngành hẹp của khoa học giáo dục.

Bóng đá Việt Nam: Từ "số 1" Đông Nam Á đến chân trời World Cup Tin ngày: 16/01/2020 07:53

Từ cuối năm 2018 đến cuối năm 2019 là hành trình mà bóng đá Việt Nam trở thành "số 1" thực sự ở Đông Nam Á. "Số 1" từ sân chơi AFF Suzuki Cup dành cho Đội tuyển quốc gia đến sân chơi SEA Games dành cho U.22 Quốc gia. "Số 1" trong trạng thái điềm tĩnh, lạnh lùng, chín chắn, và khiến cho nhiều nền bóng đá khu vực phải e dè.

Điền vào chỗ trống Tin ngày: 14/01/2020 08:58

…Gần như ngay lập tức, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự xuyên biên giới mang tên “Mùa xuân hòa bình”, đưa quân xâm nhập lãnh thổ Syria và tấn công mãnh liệt nhằm chủ yếu vào lực lượng người Kurd, đồng minh của Mỹ chống IS tại Syria.

Mùa xuân nào cho Trung Đông? Tin ngày: 13/01/2020 18:56

Hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Khắp nơi trên thế giới, nhân loại đang đón chào năm 2020 với những ước vọng ngập tràn màu hồng như thế - những giấc mơ vĩnh cửu mỗi khi tết đến xuân về. Nhưng, thật đáng tiếc, viễn cảnh tươi đẹp đó có thể diễn ra ở bất cứ đâu, ngoại trừ Trung Đông.

Bạo lực học đường: Tội lỗi hồn nhiên – hậu quả nặng nề Tin ngày: 10/01/2020 12:24

Trong giải quyết bạo lực học đường, sự can thiệp và quan tâm kịp thời của các thầy cô giáo là yếu tố rất quan trọng.

Tin hay không tin? Tin ngày: 09/01/2020 10:09

Chúng ta hay nói với nhau thế này khi cảm thấy một điều gì đó không đáng tin: "Làm điều xyz đó bằng niềm tin à?" Nhưng trớ trêu thay, việc đặt niềm tin, vốn là cụm từ khá sáo rỗng khi chưa trải qua thực chứng, lại là vũ khí lợi hại nhất của con người với tư cách một sinh vật xã hội.

Công tư - tư công Tin ngày: 06/01/2020 12:34

Lại là một câu chuyện cũ, một vấn đề cũ, của công là để phục vụ cho công việc, là phương tiện để giúp công việc có thêm điều kiện thuận lợi nhằm thu được thành quả tốt hơn, thu được lợi ích nhiều hơn, thậm chí nhanh hơn.

Quan hệ Nga – Ukraine: Ánh sáng cuối đường hầm Tin ngày: 02/01/2020 11:04

Nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Nga và Ukraine đang có những bước tiến đầu tiên sau một thời gian dài đóng băng. Những tuyên bố mới nhất sau cuộc gặp của Bộ tứ Normandy làm lóe lên hy vọng vào một tiến trình hòa giải trong thời gian tới.

Ngân sách Quốc phòng Mỹ 2020: Vì đây là năm bầu cử! Tin ngày: 01/01/2020 11:02

Không thể rõ ràng hơn thế! Tính chất căng thẳng của cuộc đua đến Nhà Trắng vào cuối năm 2020 đã thể hiện ngay từ bây giờ, trong từng đường đi nước bước của các ứng cử viên. Và dĩ nhiên, đương kim tổng thống đang nắm lợi thế lớn nhất khi không ai ngoài ông có điều kiện “thu phục nhân tâm” bằng những quyết sách quan trọng.

Luận tội Tin ngày: 27/12/2019 10:58

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff tuyên bố rằng “bằng chứng về các hành vi của Tổng thống quá chắc chắn và không thể chối cãi” và do ông Trump “không ngừng lạm dụng quyền lực” đã khiến cho phe Dân chủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành tiến trình luận tội Tổng thống.

Hành trình gom nhặt những sinh linh không được làm người Tin ngày: 24/12/2019 11:54

“Mấy năm rồi, ngày nào chúng em cũng đi gom những sinh linh tội nghiệp không có cơ hội làm người. Xót xa lắm chị ạ. Ngày nào em chưa đi gom các bé được, em đứng ngồi không yên” - hai tay xoa cốc trà nóng tại một quán trà vỉa hè ở góc ngã tư Hà Nội, Nguyễn Trọng Đạo nói với tôi như thế.

Con đường của một nghệ sỹ Tin ngày: 23/12/2019 21:00

Có một lần, một nhà thơ đã buồn bã và bực bội nói với tôi rằng: anh ấy làm thơ đã nhiều năm nhưng được quá ít người biết tới. Tôi hiểu khát vọng chân chính của nhà thơ ấy. Nhưng tôi cũng hiểu sự sốt ruột của nhà thơ. Và điều quan trọng hơn tôi hiểu sự nhầm lẫn của nhà thơ trong đường sáng tạo của mình.

Quy hoạch rồi lại quy hoạch Tin ngày: 23/12/2019 14:50

Một Vũ "nhôm" đã cột không biết bao nhiêu quan chức vào chằng chịt những sai phạm, những lợi ích nhóm. Tất nhiên, khi quan chức bị một cá nhân cột chặt vào mình, thì những quyết định hoặc quyết sách của họ không còn phục vụ cho cộng đồng, cho nhân dân nữa... Quy hoạch cũng không nằm ngoài điều giản đơn ấy.

Đi tìm nguồn gốc bi kịch trong K-Pop Tin ngày: 18/12/2019 10:27

Sáu tuần sau khi Sulli, một trong những nữ thần tượng nổi tiếng của K-pop treo cổ tại nhà riêng, người ta lại tìm thấy thi thể của Goo Hara, một nữ thần tượng khác. Cả hai đều được cho là tự sát vì căn bệnh trầm cảm đeo bám.