Chuyên đề

Từ “kích cầu du lịch” đến “văn hóa du lịch” Tin ngày: 10/08/2020 12:15

Một cô gái bẻ vụn bánh vứt xuống gầm giường, bỏ dưới nệm trong phòng khách sạn. Cô gái trẻ vừa thực hiện hành động rất thiếu ý thức này, vừa cười nói, thậm chí còn văng tục. Và, cùng với cô, còn có một giọng nữ khác hùa theo. Là một người xem clip, cảm giác của tôi là vô cùng thất vọng về cách ứng xử của những người trẻ, có học hành này. 

Trước một thế giới đầy biến động Tin ngày: 09/08/2020 22:25

LTS: Thế giới thực sự đang có những biến động rất lớn, những thay đổi sâu sắc cả về chủ thuyết lẫn thực hành. Và Việt Nam đối diện điều đó như thế nào? Đó là câu hỏi lớn trước thềm Đại hội Đảng…

Không thể đánh lận bản chất Tin ngày: 04/08/2020 17:10

Trong thời gian dài, các đối tượng xấu đã lợi dụng vụ việc tại Đồng Tâm để tạo điểm nóng, kích động chống phá Đảng, Nhà nước, miệt thị chế độ. Thủ đoạn là đánh lận bản chất, cổ súy, ngụy biện những hành động sai trái, phạm tội của các đối tượng để chỉ trích, phê phán chính quyền, thậm chí tung hô kẻ tội phạm như… người hùng!

Tại sao cách mạng làm thay đổi con người, xã hội và thế giới? Tin ngày: 03/08/2020 20:33

CÁCH MẠNG (revolution) là một trong những từ khóa quan trọng nhất của lịch sử loài người thế kỷ XVIII-XX. Không hiểu sự tiến hóa của khái niệm cách mạng thì không hiểu được sự vận hành của lịch sử nhân loại thời hiện đại dưới sự dẫn dắt của các hệ tư tưởng và vì thế, cũng sẽ không hiểu được tại sao nước Nga có Cách mạng Tháng Mười (1917), nước Việt Nam có Cách mạng Tháng Tám (1945)...

Libya: Khi xung đột vượt ra ngoài khuôn khổ Tin ngày: 02/08/2020 17:15

Cuộc chiến dai dẳng ở Libya đứng trước nguy cơ bước sang một giai đoạn mới nguy hiểm hơn, khi có sự tham chiến của các lực lượng nước ngoài.

Bước chuyển bất ngờ! Tin ngày: 01/08/2020 17:12

“Mỹ bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hôm nay chúng tôi củng cố chính sách của Mỹ ở một vùng quan trọng và gây tranh cãi của khu vực ấy - Biển Đông” - ông Mike Pompeo tuyên bố.

Thử thách lịch sử của EU Tin ngày: 29/07/2020 17:17

Dự kiến chỉ diễn ra trong hai ngày 17 và 18-7 nhưng cuối cùng, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) - về kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch toàn cầu COVID-19 - đã phải kéo dài gấp đôi thời hạn, bao gồm cả những cuộc tranh luận - bàn thảo xuyên đêm. Có lẽ chưa bao giờ khối liên hiệp ấy lại phải đối diện một thử thách mang tính sống còn nhưng lại gây nhiều chia rẽ như hiện tại.

Điều gì đang xảy ra trong “Quốc gia” facebook? Tin ngày: 29/07/2020 08:34

Đầu tháng 7 xuất hiện một thông tin xấu với Facebook: Hàng trăm nhãn hàng cùng tuyên bố ngừng quảng cáo trên mạng xã hội có độ phủ lớn nhất toàn cầu này. Lý do là Facebook đã không có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tin giả, tin xấu cùng các nội dung ít nhiều có màu sắc thù địch hoặc phân biệt chủng tộc. Những lời tuyên bố tạm thời tẩy chay Facebook xuất hiện như một cơn sóng nhú lên giữa đại dương bao la.

Tháng 7 ở chốn linh thiêng Tin ngày: 28/07/2020 08:10

Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè miền Trung, chúng tôi rong ruổi trên con đường Trường Sơn giữa mênh mông của núi, của đá. Thảng như nghe đâu đây tiếng cười, tiếng nói của những người lính, những nữ thanh niên xung phong năm nào đã hóa vào núi, vào suối.

Khi "viên chức suốt đời" không còn nữa… Tin ngày: 26/07/2020 09:28

Từ ngày 1/7/2020, Việt Nam chúng ta sẽ không còn chế độ viên chức suốt đời. Với tôi, đây là một thông tin cực kỳ ý nghĩa, vì nó báo hiệu một thay đổi rất tích cực trong bộ máy hành chính công vụ đất nước.

Ý niệm phượng hoàng lửa Tin ngày: 25/07/2020 11:28

Vào cuối tháng Sáu vừa qua, một sự kiện không chỉ gây chấn động giới công nghệ mà còn đánh dấu một bước ngoặt đạo đức mạnh mẽ đã xảy ra: chỉ trong vòng ba ngày, 800 công ty trên toàn thế giới với hàng trăm triệu USD tiền quảng cáo trên nền tảng Facebook mỗi năm, đã đồng loạt tẩy chay mạng xã hội này. Trong số này có cả những gã khổng lồ như Coca-Cola, Ford và Unilever.

Trong bánh mì miễn phí, có độc dược nào không? Tin ngày: 23/07/2020 10:42

Đa số chúng ta đều tham gia vào mạng xã hội với một suy nghĩ hồn nhiên rằng nó giúp mình tương tác với bè bạn, người thân và cộng đồng tốt hơn. Và cũng bên cạnh mạng xã hội, chúng ta ung dung với các tiện nghi của các ứng dụng trên internet. Tất cả các ứng dụng ấy hầu hết là miễn phí. Nhưng ít người bắt đầu nghĩ đến một mối lo đơn giản: “trong bánh mì miễn phí, có độc dược nào không?”…

Sự thật sau lớp áo ngụy trang Tin ngày: 22/07/2020 13:19

Lấy danh nghĩa đấu tranh đòi dân chủ, tiến bộ, vì nhân quyền, tự do, vì một xã hội văn minh, không ít đối tượng đã khoác vỏ bọc ngụy trang để thực hiện các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá đất nước. Khi tấm áo “xã hội dân sự” được rũ bỏ, họ buộc phải hiện hình.

Chiến tranh lạnh 2.0 Tin ngày: 21/07/2020 20:21

Trong khi nhiều quan chức Mỹ gọi tên chiến lược ngoại giao của Trung Quốc là “ngoại giao chiến lang” thì tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump hành xử theo “chủ nghĩa côn đồ quốc tế cố hữu!”...

Vai trò của Nga trong đối đầu Trung - Ấn Tin ngày: 18/07/2020 18:23

Những hoạt động gia tăng căng thẳng bất thường tại biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ mới đây đang đặt nước Nga vào một vai trò mới: người hòa giải.

Thêm lửa vào vạc dầu sôi Tin ngày: 17/07/2020 18:25

Ngày 2-7, Hãng thông tấn quốc gia Syria (SANA) đưa tin: Từ nước láng giềng Iraq, đã có thêm những đơn vị quân đội Mỹ vượt qua biên giới, tiến vào khu vực Đông Bắc Syria. Viễn cảnh hòa bình, một lần nữa lại trở nên vô cùng xa vời đối với quốc gia đã chìm trong lửa khói giao tranh suốt 9 năm này.

Phá vỡ sự ổn định tầm thường Tin ngày: 10/07/2020 09:58

“Xác lập trạng thái bình thường mới” đã trở thành câu nói quen thuộc suốt thời gian qua. Và từ trạng thái ấy, nên chăng chúng ta cũng nên nghĩ về một trạng thái cũ, của thời kỳ “bình thường cũ”. Ấy là trạng thái “ổn định”, thứ mà nhiều người vẫn coi là một tiêu chuẩn. Để có “bình thường mới”, thiết nghĩ việc phá bỏ “ổn định tầm thường” cũng là một việc đáng làm, nên làm…

Những khu chợ "ẩm ướt" trong thành phố đắt đỏ nhất thế giới Tin ngày: 09/07/2020 09:38

Hong Kong - trung tâm thương mại, tài chính giàu có là nơi gặp gỡ nhiều dòng chảy văn hóa Đông - Tây vẫn lưu giữ được nét cổ truyền độc đáo ở các khu chợ dân sinh. Một trong những trải nghiệm sâu sắc trong 18 tháng sống ở Hong Kong của tôi là những khu chợ dân sinh hay còn gọi là “wet markets”.

Nên công bố hết dịch COVID-19 trong nước, hay chưa? Tin ngày: 09/07/2020 08:08

“Tôi nghĩ làn sóng COVID-19 thứ hai là rất đáng lo ngại. Trung Quốc ở cạnh chúng ta là bài học lớn nhất, bởi cũng gần hai tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng như Việt Nam, nhưng đến khi bùng phát trở lại thì rất dữ dội. Do đó, chúng ta không thể nói người Việt Nam đã miễn nhiễm được với COVID-19, để chủ quan. Bởi nếu có một ca nhiễm trong cộng đồng thì có thể sẽ thay đổi hoàn toàn trạng thái bình thường mới của đất nước hiện nay” – PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết.

Giải bài toán “lạm phát điểm” cách nào? Tin ngày: 01/07/2020 11:28

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùa tuyển sinh lớp 6 mấy năm nay, xã hội lại xôn xao chia sẻ nhau học bạ của các ứng viên vào trường Hà Nội - Amsterdam với điểm số toàn 10 trong mọi môn học, bất kể nó là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ hay Khoa học. Tôi gọi đó là hiện tượng “lạm phát điểm”.