Chuyên đề

Quan tham và miệng thế Tin ngày: 25/12/2020 10:38

Xưa, ông cha ta răn dạy, làm quan phải biết giữ liêm, giữ danh bởi quan trường là hữu hạn, dân mới là vạn đại. Nay, không ít người trên ghế quan trường, vì bản tham mà dấn sâu danh lợi, thu vén cá nhân, bị người đời mai mỉa. Nghĩ rằng, án kỷ luật hay hình sự là những con số, tất có ngày thụ hết án, còn án từ miệng thế về danh lợi quan tham thì khó gột rửa…

Chủ nghĩa bằng cấp Tin ngày: 23/12/2020 15:06

Vụ bán bằng giả ở Đại học Đông Đô không chỉ là một vụ án đơn thuần mà nó là hồi chuông báo động về chủ nghĩa bằng cấp ở Việt Nam hiện nay, thứ đang biến con người trở thành nô lệ của bằng cấp thay vì tham chiếu trên chính năng lực thực.

Có những người lính xin cầm tay Bác sĩ, gọi “mẹ ơi” rồi mãi mãi ra đi... Tin ngày: 15/12/2020 06:32

Khi đã trở thành một người lính, một anh bộ đội thì tôi hiểu là mình đã là của nhân dân rồi. Đến khi tốt nghiệp Học viện Quân y, đi phục vụ thương, bệnh binh trên khắp các chiến trường thì chúng tôi luôn cảm nhận rõ trách nhiệm của mình là chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho quân đội và nhân dân...

Hồ sơ hóc búa Tin ngày: 14/12/2020 07:58

Cử tri Mỹ đã chọn ông Biden làm người dẫn dắt nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo. Trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ, ngoài những vấn đề khẩn thiết như xử lý dịch bệnh COVID-19 đang tấn công khốc liệt nước Mỹ với số lượng người thiệt mạng có ngày lên tới trên 2.000 người, ông Biden hầu như ngay lập tức phải đối diện với một hồ sơ hóc búa trong chính sách đối ngoại, không dễ gì có thể giải quyết được trong một sớm một chiều: quan hệ Mỹ-Trung.

Sứ mệnh toàn cầu Tin ngày: 13/12/2020 14:56

Không quốc gia nào là ngoại lệ. Không ai có thể đứng ngoài cuộc, khi một lần nữa, những viễn cảnh ghê gớm về đợt bùng phát thứ ba của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lại đang hăm dọa làm tê liệt cả thế giới, ngưng trệ mọi tiến trình phát triển vừa manh nha được tái khởi động và khoét sâu thêm những hố ngăn cách bằng việc tạo nên các thảm họa nhân đạo mới.

Australia - Trung Quốc: Vạch mây mù tìm lối đi! Tin ngày: 13/12/2020 12:54

Mối quan hệ Australia và Trung Quốc đang chạm đáy trong thời gian qua, nhưng bất chấp những bất đồng, cả hai sẽ phải kiềm chế để bảo vệ các lợi ích cốt lõi của mình, đặc biệt là từ phía Australia.

Kiên định và sáng tạo Tin ngày: 13/12/2020 11:52

“Cần nắm vững và xử lý tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới, vận dụng sáng tạo. Nếu chỉ “kiên định” một cách máy móc thì dễ dẫn đến giáo điều, cứng nhắc, bảo thủ. Nhưng, nếu không kiên định, mà “đổi mới” một cách vô nguyên tắc thì cũng rất dễ rơi vào chủ nghĩa xét lại, chệch hướng” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý trong công tác soạn thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Những suy tư về tâm hồn Nga Tin ngày: 09/12/2020 19:19

Trong ký ức tập thể của người Serbia (đồng bào của tôi), người Nga là một dân tộc anh em vĩ đại và anh hùng đã gắn bó chặt chẽ với văn hóa - lịch sử của chúng tôi, và hai quốc gia thuộc chủng tộc Slav có mối quan hệ thân hữu từ ngày xa xưa dù không phải láng giềng về mặt địa lý và dù Nam Tư cũ không thuộc cựu Liên bang Xô viết.

Làm sao để dân được thụ hưởng? Tin ngày: 06/12/2020 11:22

LTS: Trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII, ở mục XII, tiểu mục 2 của Báo cáo chính trị có một phương châm được đưa ra và thu hút nhiều sự chú ý. Đó là phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Và cụ thể, nhân dân sẽ thụ hưởng như thế nào, thụ hưởng gì trong bối cảnh kinh tế - xã hội hiện tại?

Những du thuyền sẽ trôi đi đâu? Tin ngày: 05/12/2020 11:17

Bất cứ ai đi qua xóm du thuyền, chứng kiến sự mục nát, hoen gỉ từng ngày, đều cảm thấy tiếc xót cho một hồ Tây lung linh chưa trọn vẹn. Nỗi băn khoăn đặt ra chẳng thể trả lời, không biết những du thuyền rồi sẽ trôi đi đâu?

Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan và Iraq: Vũng lầy bỏ lại Tin ngày: 29/11/2020 12:55

Iraq và đặc biệt Afghanistan thực sự là những “vũng lầy chiến tranh” mà nước Mỹ đã lún sâu kể từ đầu thế kỷ XXI. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, khi tổng thống vẫn còn đương nhiệm Donald Trump phát đi những tín hiệu mạnh mẽ về chuyện ông muốn triệt thoái gần như toàn bộ số binh sĩ Mỹ vẫn còn đồn trú và làm nhiệm vụ giúp đỡ các quốc gia ấy duy trì an ninh - trật tự, có vẻ như đó cũng chẳng phải đơn thuần chỉ là nỗ lực cuối cùng nhằm làm tròn những cam kết.

Giáo dục có phải “món hàng” không? Tin ngày: 29/11/2020 10:18

Giáo dục có phải là dịch vụ, một "món hàng" hay không là một chủ đề được giới chuyên môn cũng như xã hội tranh luận không dứt từ nhiều năm nay. Những người không ủng hộ quan điểm này thường cho rằng nghề giáo là một nghề cao quý nên không thể coi đó là dịch vụ hay "món hàng" và người thầy nhất định không thể là "người bán hàng" được.

Chủ nghĩa cảm xúc nhìn từ bầu cử Mỹ Tin ngày: 28/11/2020 13:57

Gần 45 năm trước, một người đàn ông Hàn Quốc từng hứa hẹn sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Đó là Sun Myung Moon, vị lãnh tụ tôn giáo với số phận kỳ lạ, đầy bê bối nhưng cũng đầy vinh quang.

Gánh nặng di sản Tin ngày: 28/11/2020 11:51

Để có thể phác họa ra những nét cơ bản về chính sách đối ngoại của ông Biden thì trước hết phải xác định di sản đối ngoại mà ông Trump, nếu không đảo ngược được tình thế và phải rời Nhà Trắng chỉ sau một nhiệm kỳ, để lại cho chính quyền ông Biden như thế nào?

RCEP: Cuộc chơi vắng người Mỹ Tin ngày: 27/11/2020 14:53

Sau một thời gian dài đàm phán, cuối cùng thì RCEP - hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới đã chính thức ký kết. Điểm đáng chú ý của hiệp định này là lần đầu tiên trong lịch sử, nước Mỹ đứng ngoài cuộc chơi.

Bầu cử tổng thống Mỹ liên quan gì đến chúng ta? Tin ngày: 21/11/2020 21:06

Những ngày này có một hiện tượng rất rõ xuất hiện trong xã hội Việt Nam chúng ta, đó là sự quan tâm mà theo tôi là có nhiều biểu hiện được đẩy tới mức "bội thực" về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Chưa bao giờ người Việt Nam quan tâm đến bầu cử tổng thống Mỹ nhiều và sát như lúc này...

COVID-19 và nỗi sợ chạm vào nhau Tin ngày: 20/11/2020 15:12

Chạm là hành vi đầu tiên mà chúng ta thực hiện khi tiếp xúc với thế giới, và là hành vi cuối cùng rời bỏ chúng ta khi ở bên bờ vực của cái chết. Trong cuốn tiểu thuyết “The Blind Assassin” (tạm dịch: Sát thủ mù), nhà văn Margaret Atwood từng viết: "Chạm đến trước cả ánh nhìn, trước cả lời nói. Đó là ngôn ngữ đầu tiên và cũng là cuối cùng, và nó thường nói lên sự thật".

Gần gũi môi trường là nông nghiệp hiện đại Tin ngày: 17/11/2020 14:51

LTS: Thiên tai vừa rồi cho thấy một điểm rất rõ: môi trường đang bị chính chúng ta hủy hoại rất nhiều. Trong bối cảnh này, câu chuyện về cải cách nông nghiệp, làm nông nghiệp gần gũi thiên nhiên là vấn đề nên được nhìn nhận nghiêm túc nhất.

Những người hùng thầm lặng trong lũ dữ Tin ngày: 17/11/2020 14:38

Nước lũ đã rút khỏi vùng cát Quảng Bình hơn một tuần qua, chính quyền địa phương và bà con vùng tâm lũ đang nỗ lực hết mình để thu dọn vệ sinh, nép dọn nhà cửa mong sớm ổn định cuộc sống. Giờ đây, mỗi khi nhắc đến trận đại hồng thủy trăm năm có một vừa qua, không ít người dân vẫn giật mình, thảng thốt bởi họ từng được cứu sống khỏi bàn tay tử thần.

Ở bên kia Đại Tây Dương Tin ngày: 14/11/2020 09:26

Dĩ nhiên, những cơn chấn động ghê gớm trên chính trường nước Mỹ - thể hiện ở diễn biến đầy kịch tính cũng như những hệ quả u ám hoàn toàn có thể tiên liệu - không ít thì nhiều cũng sẽ có những tác động không mong đợi đến mọi khu vực khác trên bản đồ địa chính trị toàn cầu.