Nhà Trắng bảo vệ quyết định tấn công tàu Venezuela bị nghi buôn ma túy

Thứ Ba, 02/12/2025, 10:29

Đại diện Nhà Trắng ngày 1/12 lên tiếng bảo vệ quyết định của Đô đốc Hải quân Mỹ trong việc tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào một tàu Venezuela bị nghi buôn ma túy hồi tháng 9, cho biết động thái này đã được Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Pete Hegseth cho phép, bất chấp nhiều ý kiến chỉ trích về tính hợp pháp và tính đúng đắn của việc tiếp tục tấn công những người sống sót.

Nhà Trắng bảo vệ quyết định tấn công tàu Venezuela bị nghi buôn ma túy -0
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt. Ảnh Reuters. 

Tờ Washington Post thời điểm đó đưa tin, sau khi không kích con tàu bị nghi vận chuyển ma túy, Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công thứ hai nhằm vào những người sống sót sau vụ không kích đầu tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/11 bày tỏ quan điểm rằng ông không chấp thuận việc thực hiện cuộc tấn công thứ hai, đồng thời khẳng định Bộ trưởng Hegseth “từ chối” việc ban hành mệnh lệnh này.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 1/12 lại cho biết Bộ trưởng Hegseth đã cho phép Đô đốc Hải quân Frank Bradley tiến hành cuộc tấn công hôm 2/9.

“Bộ trưởng Hegseth đã trao quyền để Đô đốc Bradley thực hiện các cuộc tấn công đó. Đô đốc Bradley đã hành động đúng thẩm quyền khi chỉ đạo cuộc tấn công, phá hủy hoàn toàn con tàu và loại bỏ mối đe dọa đối với nước Mỹ”, bà Leavitt nhấn mạnh.

Theo bà Leavitt, vụ tấn công được tiến hành với mục đích “tự vệ”, nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ trên vùng biển quốc tế và phù hợp với các quy định pháp luật về xung đột vũ trang.

Từ tháng 9, quân đội Mỹ đã thực hiện ít nhất 19 cuộc tấn công nhằm vào các tàu thuyền bị nghi vận chuyển ma túy trái phép tại vùng biển Caribe và Thái Bình Dương, khiến 76 người thiệt mạng.

Nhiều ý kiến chỉ trích đã đặt câu hỏi về cơ sở pháp lý của các hành động này.

Luật nhân đạo quốc tế nghiêm cấm việc tấn công những người tham chiến đã bị thương. Luật Chiến tranh của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng quy định không được cố ý tấn công những người bị đắm tàu và họ phải được chăm sóc y tế, trừ khi có hành vi thù địch hoặc tìm cách bỏ trốn.

Giáo sư luật Laura Dickinson của Đại học George Washington nhận định hầu hết các chuyên gia pháp lý đều không coi những vụ tấn công gần đây của Mỹ là hành vi diễn ra trong khuôn khổ một xung đột vũ trang. Vì vậy, theo bà, việc sử dụng vũ lực sát thương chỉ được phép thực hiện như biện pháp cuối cùng.

“Đó là hành vi giết người ngoài bối cảnh xung đột vũ trang. Ngay cả trong chiến tranh, việc tấn công những người sống sót cũng có thể cấu thành tội ác chiến tranh”, bà Dickinson nói.

Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Hegseth đã công khai lên tiếng bảo vệ Đô đốc Bradley. Ông cho biết mình ủng hộ các quyết định tác chiến của Đô đốc Bradley “trong nhiệm vụ ngày 2/9 và tất cả các nhiệm vụ khác kể từ đó”.

Tiến Minh
.
.