Giá thịt lợn sẽ tăng trở lại, người chăn nuôi được đề xuất hỗ trợ

Thứ Hai, 25/10/2021, 08:04

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), dự kiến giá thịt lợn sẽ tăng trở lại trong 2 tuần tới, sau khi các địa phương kiểm soát tốt được dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Bộ đã kiến nghị Chính phủ xem xét gói hỗ trợ để khôi phục sản xuất đối với nông dân trực tiếp sản xuất gặp khó khăn do COVID-19 tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, cũng như có biện pháp giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Theo thống kê, đến cuối tháng 9 đầu tháng 10, tổng đàn lợn cả nước là trên 28 triệu con (đứng thứ 6 thế giới), tăng 5%, sản lượng thịt lợn hơi 9 tháng đạt khoảng 2,9 triệu tấn. 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn duy trì phát triển với tổng đàn lợn thịt trên 6 triệu con (chiếm 23-24% đàn lợn thịt cả nước).

Trong 9 tháng, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng trên 4,7 triệu tấn. Tổng nhập khẩu 214 ngàn tấn thịt các loại, chiếm 3,6% tổng sản lượng thịt sản xuất trong nước, trong đó có 112 ngàn tấn thịt lợn. 9 tháng qua cũng đã xuất khẩu được 2.342 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn. Tuy nhiên, thời gian qua, do dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trường học, bếp ăn tập thể cơ bản ngưng hoạt động; các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, chợ đầu mối, chợ dân sinh không hoạt động... dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm giảm từ 30-50%.

Đến nay, mặc dù nhiều địa phương đã trở lại trạng thái bình thường, tuy nhiên lượng nhân công lao động ở các địa phương vẫn chưa quay lại các thành phố lớn để làm việc, các trường học vẫn đóng cửa, các quán ăn mở đón khách với số lượng hạn chế nên mức tiêu dùng thực phẩm vẫn còn hạn chế... Do đó, giá thịt lợn xuất chuồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo kết quả khảo sát, trong 9 tháng đầu năm, giá thịt lợn hơi xuất chuồng theo xu hướng giảm dần. Từ tháng 3, 4/2021 giá từ 70.000-75.000 đồng/kg, đến tháng 8, 9/2021, giá từ 42.000 - 50.000 đồng/kg, sang tháng 10/2021 tính đến thời điểm hiện tại, giá dao động từ 35.000 - 45.000 đồng/kg tùy từng vùng, đặc biệt có một số địa phương, giá xuống dưới 35 ngàn đồng/kg đối với lợn quá lứa, khối lượng 130-160kg.

thit.png -0
Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ có biện pháp giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho các cơ sở chăn nuôi.

Tuy nhiên, trong 2-3 ngày qua, các vùng giá thịt lợn xuất chuồng đã tăng trở lại, 5.000-6.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu dùng có xu hướng tăng, việc lưu thông thuận lợi hơn sau khi tình hình dịch COVID-19 từng bước được kiểm soát. TP Hồ Chí Minh hàng ngày cần khoảng 1.600 tấn thịt các loại và 2,2-2,5 triệu quả trứng...

Vừa qua, do giãn cách xã hội nên nhu cầu giảm chỉ bằng 50-55% so với khi chưa có dịch. Đối với TP Hà Nội, nhu cầu 1 tháng cần khoảng 18,6 ngàn tấn thịt lợn; thịt gia cầm cần khoảng 6,2 ngàn tấn; trứng gia cầm cần 124 triệu quả...

Trong thời gian giãn cách xã hội, nhu cầu giảm khoảng 40-50%. Trong khi giá thịt lợn hơi xuất chuồng giảm thì giá và thị trường nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi đều tăng so với cùng kỳ 2020, tăng từ 16-36%, trong đó, tăng mạnh nhất là các nguyên liệu thuộc nhóm ngũ cốc. Điều này khiến người sản xuất thiếu hụt vốn để duy trì sản xuất do tồn đọng nhiều sản phẩm không tiêu thụ được, lưu thông hàng hóa khó khăn nên sản phẩm quá lứa, ứ đọng với số lượng khoảng 30% (1,5-2 triệu con). Bên cạnh đó, chi phí sản xuất phát sinh lớn, một bộ phận người dân, cơ sở phải dừng sản xuất, kinh doanh do không đủ nguồn lực tái sản xuất; việc tiếp cận các khoản vay mới từ các tổ chức tín dụng gặp nhiều khó khăn.

Trước những khó khăn của người chăn nuôi lợn, ngày 23/10, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại một số cơ sở chăn nuôi và việc cung cầu thịt lợn trên địa bàn huyện Thanh Oai, TP Hà Nội. Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long, ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội chia sẻ, với chuỗi chăn nuôi khép kín, hiện cơ sở này đang có khoảng 400 lợn nái và 4 nghìn lợn thịt; mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1.200 tấn lợn.

Ông Long cho biết: “Làm theo chuỗi nên khi giá lợn giảm, hợp tác xã cũng đã chủ động tạm dừng chưa bán để giảm thiệt hại. Đến thời điểm này, các chuồng nuôi lợn đã được lấp đầy. Nhờ những quyết sách của Chính phủ cũng như thành phố về khôi phục sản xuất, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, giá lợn đã tăng trở lại. Người chăn nuôi mong muốn giá cao hơn nữa để giảm bớt rủi ro”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phân tích, trong điều kiện giá nguyên liệu tăng lên, thì một số nơi đã xuất hiện mô hình bà con tận dụng phế phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp để thay thế phần nào, cũng là cách để giảm áp lực do giá nguyên liệu đầu vào tăng. Việc bà con tham gia vào mô hình hợp tác sẽ có nhiều thuận lợi, ví như cùng chung nhau mua chung nguyên liệu đầu vào thì chi phí sẽ giảm xuống.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, kịp thời đề xuất những khó khăn, vướng mắc với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo sản xuất, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, để duy trì sản xuất, đảm bảo chăn nuôi lợn tăng trưởng ổn định, thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức kết nối tiêu thụ, hỗ trợ hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại chăn nuôi mở rộng thị trường, đưa sản phẩm cung ứng trực tiếp thông qua hệ thống phân phối sẵn có.

Bộ NN&PTNT cũng sẽ tăng cường tổ chức hướng dẫn các hộ chăn nuôi sử dụng các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có sẵn tại địa phương như cám, ngô, sắn… tự phối trộn để giảm giá thành. Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Chính phủ xem xét gói hỗ trợ để khôi phục sản xuất đối với nông dân trực tiếp sản xuất gặp khó khăn do COVID-19 đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Có biện pháp giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, vật tư đầu vào, hỗ trợ tín dụng, lãi suất ngân hàng cho các cơ sở sản xuất để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, hạn chế nguy cơ thiếu thực phẩm vào những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán.

Chi Linh
.
.