Tổng thống Mỹ thất vọng vì tỷ lệ tiêm vaccine giảm mạnh

14:27 22/07/2021
Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự thất vọng về việc tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang chậm lại ở Mỹ và nhấn mạnh tầm quan trọng của tiêm vaccine đối với người Mỹ để ngăn chặn virus tái bùng phát dịch bệnh.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh AP. 

Phát biểu trong một chương trình được phát sóng từ Cincinnati, bang Ohio tối 21/7 (giờ địa phương), ông Biden cho biết cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng đã chuyển sang một tình huống phức tạp hơn do nhiều người không chịu tiêm vaccine trong bối cảnh sự lây lan của biến thể delta đã dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm mới trên toàn nước Mỹ.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự lạc quan rằng trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được chấp thuận tiêm chủng trong những tháng tới dù vẫn tỏ ra không hài lòng rằng rất nhiều người Mỹ đủ điều kiện vẫn miễn cưỡng trong việc tiêm phòng.

“Nếu được tiêm vaccine, các bạn sẽ không phải nhập viện, không phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt và cũng không phải chết”, ông Biden nhấn mạnh, nói thêm rằng “điều tối quan trọng là tất cả mọi người dân Mỹ hãy hành động quan tâm đến những người khác”.

Trong hơn 80 phút, ông Biden trả lời một loạt các câu hỏi về nhiều vấn đề cấp bách, như gói ngân sách về cơ sở hạ tầng, quyền bỏ phiếu và thành phần của ủy ban quốc hội sẽ điều tra cuộc nổi dậy tại Điện Capitol ngày 6/1.

6 tháng sau khi nhậm chức, ứng phó với đại dịch COVID-19 vẫn là vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của ông Biden.

Các ca nhập viện và tử vong ở Mỹ trong thời gian gần đây gần như đều nằm trong số những người không được tiêm chủng. Điều đáng nói là số ca nhiễm mới đã tăng gấp 3 lần trong 2 tuần qua trong bối cảnh có nhiều thông tin sai lệch về vaccine, tạo ra sức ép cho các bệnh viện.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm mới trong chu kỳ 7 ngày tại Mỹ đã tăng lên 37.000, ghi nhận vào hôm 20/7, cao hơn nhiều so với con số 13.700 được ghi nhận hôm 6/7. Chỉ 56,2% người dân Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, theo CDC Mỹ.

Duy Tiến (Theo AP)