Khi nào khách du lịch phải xét nghiệm COVID-19?

09:51 23/10/2021

Những lo lắng về việc thiếu thống nhất trong thực hiện quy định phòng, chống dịch tại các địa phương sẽ khiến khôi phục du lịch gặp nhiều khó khăn đã dần được tháo gỡ với việc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ban hành hướng dẫn hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động VHTTDL.

Theo hướng dẫn của Bộ VHTTDL, hoạt động du lịch trong giai đoạn hiện tại sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện, tuỳ theo từng cấp độ dịch. Việc xác định cấp độ dịch thực hiện theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cụ thể, người tham gia hoạt động du lịch sẽ xét nghiệm khi có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở…; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện. Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3; đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không áp dụng xét nghiệm đối với khách là người dân cư trú trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa). Việc xét nghiệm COVID-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

Với các cơ sở kinh doanh du lịch, nếu ở trên địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2, các cơ sở du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất. Ở địa bàn có dịch cấp độ 3, các cơ sở chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm. Phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

6-3.jpg -0
Hoạt động du lịch thuận lợi hơn sau khi có hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, masage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4, các cơ sở dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm. Phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: Vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

N.H