Em ơi, đừng tin nó lừa đó

09:38 14/04/2016
Hồi điện thoại smart phone chưa chiếm lĩnh thị trường như bây giờ, những chiếc điện thoại phím bấm thường được chủ nhân cài nhạc chuông là bài nhạc chế, “Em ơi, đừng tin nó lừa đó/ Nó ở nhà quê có vợ rồi”.


Ngẫu nhiên khi thực hiện chuyên mục này, Mr. Bim cứ nghe văng vẳng câu đầu tiên của bài nhạc chế năm nào, “Em ơi, đừng tin nó lừa đó”.

1. Trang CAND Online (www.cand.com.vn) đưa tin, “Nhiều phụ nữ bị sập bẫy tình trên Facebook với “bạn trai” người da đen”.

Theo đó, “Đội 8 Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) – Công an TPHCM cho biết đã bắt băng nhóm lừa đảo thông qua việc kết bạn trên mạng xã hội Facebook để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Ihugba Augustine Chinonso và Onu Chinonso Peter cùng quốc tịch Nigeria, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Trần Viết Hùng, Lê Văn Nhóc, Phạm Trường Thành, Nguyễn Văn Hải. Riêng Lê Thị Mai Phương (vợ Hùng) do đang có con nhỏ nên cho tại ngoại. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, thông qua mạng xã hội Facebook hai đối tượng người Nigeria kết bạn, làm quen với các người bị hại (thường là nữ) ở Việt Nam, đặt vấn đề quan hệ tình cảm, sau đó hứa sẽ gửi quà về Việt Nam tặng.

Sau đó, Tuyết phụ trách việc nhận thông tin của người bị hại do đối tượng người Nigeria cung cấp rồi chuyển cho vợ chồng Hùng. Tuyết và vợ chồng Hùng sẽ gọi điện cho người bị hại, đóng giả nhân viên công ty chuyển phát nhanh, nhân viên hải quan, cảnh sát kinh tế… yêu cầu người bị hại đóng phí vận chuyển, phí hải quan và tiền phạt vì trong gói quà có tiền, hàng giá trị lớn.

Tổng cộng từ tháng 12-2015 đến tháng 3-2016, Hùng cung cấp cho Tuyết và nhóm đối tượng người Nigeria khoảng 50 thẻ ATM, lừa đảo rất nhiều bị hại tại Việt Nam. Gần đây nhất là tháng 2-2016, các đối tượng lừa chị N.T.H.C. hơn 200 triệu đồng, lừa chị L.T.T.A. (ngụ tại Đà Nẵng) hơn 2,1 tỷ đồng với thủ đoạn trên. Tổng số tiền các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt được của các bị hại hơn 4 tỷ đồng”.

Phương thức lừa đảo này không mới nhưng lại cực kỳ hiệu quả, đơn giản vì tâm lý của nhiều chị em nước mình cứ thấy da đen cao to thì tin chắc đó là Tây “xịn”. Mà đã là Tây “xịn” thì làm sao có chuyện lừa lọc được.

Mr. Bim nói thiệt, trên thế giới facebook ai cũng trở nên long lanh, tử tế, thành đạt và văn minh hết. Vì đó là nơi mọi người luôn có một khuôn mặt khác, một hình dạng khác. Hơn nữa, Tây “xịn” hay Tây “dỏm” gì cũng tùy cá nhân thôi, không phải cứ Tây là siêu nhân còn Việt Nam là cù lần đâu.

Biện pháp bảo vệ mình trên facebook chính là, từ chối tất cả những gì liên quan đến tiền, thông tin cá nhân và sex khi trò chuyện.

2. Trang Tuổi Trẻ Online đưa tin, “Xin ngàn tỉ cứu dự án “trùm mền””.

Theo đó, “Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa có báo cáo sẽ phải tăng vốn đầu tư thêm gần ngàn tỉ đồng để cứu dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên mở rộng đang bị “trùm mền” suốt nhiều năm qua. Nhiều chuyên gia đánh giá dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên mở rộng khó có thể có hiệu quả được nữa, hiện đang lâm vào tình trạng “bỏ thì thương, vương thì tội”.

Ngay Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) - đơn vị đầu tư 1.000 tỉ vào dự án, đang nắm giữ trên 30% vốn tại TISCO - cũng có báo cáo gửi Chính phủ vào cuối tháng 3-2016, ngay sau khi TISCO có văn bản gửi các cơ quan chức năng. Theo đó, ngay SCIC cho rằng những giả thuyết để dự án có hiệu quả do TISCO đưa ra còn chứa đựng nhiều rủi ro, khó trở thành hiện thực. Cụ thể, văn bản do tổng giám đốc SCIC Lại Văn Đạo ký nêu rõ ngay cả khi tăng vốn đầu tư thêm 927 tỉ nhưng “độ chính xác của tổng mức đầu tư chưa thật vững chắc”.

Theo ông Đạo, việc mua lại số thiết bị của nhà thầu có trị giá 113 triệu USD đang để tại chân công trình (do để lâu hư hỏng) sẽ chỉ hết 5 triệu USD (trên tổng số 113 triệu USD) là chưa thể khẳng định được, bởi phần lớn thiết bị vẫn chưa được mở hòm kiểm định. 

Thứ hai, tổng mức đầu tư trên chỉ đạt được khi dự án khởi công vào ngày 1-4-2016 và hoàn tất vào 1-1-2018 nhưng SCIC cho rằng không thể thực hiện được, trong khi chậm tiến độ sẽ làm tăng lãi vay, dẫn tới không đạt hiệu quả tài chính. 

Thứ ba, SCIC thẳng thắn nêu các đề xuất của TISCO như miễn giảm thuế, khoanh giảm lãi vay, điều chỉnh lãi suất, thời gian vay trả nợ... là vượt khung quy định của pháp luật hiện hành. Đó là chưa tính tới còn có các biến động về giá thép, thị trường.

Đại diện của SCIC nhận định “các giả định của dự án đều chưa thể kiểm soát được”, “hiệu quả của dự án chưa thể khẳng định được tại giai đoạn này”. SCIC cho rằng TISCO cần tính toán lại tổng mức đầu tư cho chính xác cũng như tính hiệu quả của dự án”.

Đôi lúc, Mr. Bim thật sự không hiểu một nhóm người xem tiền là gì nữa? Họ nghĩ, đó là chất đốt để sưởi ấm vào mùa đông hay sao? Hoặc họ nhầm tưởng tiền là nước biển, cứ vác thau chậu ra rồi muốn múc bao nhiêu là múc, muốn té tát nơi nào thì té tát.

Một trong những nguyên lý cơ bản nhất đối với quốc gia đang thiếu nợ chính là chính sách tiết kiệm, thắt lưng buộc bụng và cẩn thận tính toán hiệu quả đầu tư, giảm chi phí công.  Ấy vậy mà một đơn vị như Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên lại hồn nhiên xin một nghìn tỉ để giải cứu dự án vốn dĩ đang tồn tại quá nhiều bất cập thì thật đáng ngạc nhiên, thật đáng hoang mang, thật đáng phẫn nộ.

Nhẽ ra, một dự án như vậy cần phải truy tố những cá nhân đứng đầu vì thiếu trách nhiệm, năng lực chứ đâu có nhẽ đã dốt còn thích phá tiền ra sao thì phá hay sao?

3. Trang VnExpress đưa tin, “Chủ tịch huyện Ba Vì ‘không biết’ việc 57 biệt thự xây trái phép”.

Theo đó, “Chủ tịch huyện Ba Vì (Hà Nội) cho rằng do lãnh đạo huyện cũ không báo cáo lại vụ việc sai phạm đất tại xã Yên Bài nên không nắm được.

Giải trình tại hội nghị Thành ủy Hà Nội, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch huyện Ba Vì, cho biết lãnh đạo huyện đã bước đầu kiểm điểm trách nhiệm và yêu cầu các cán bộ liên quan báo cáo khuyết điểm của mình về quản lý sử dụng đất đai tại khu biệt thự điền viên thôn (xã Yên Bài, huyện Ba Vì). Sau đó, căn cứ kết luận thanh tra của TP Hà Nội, huyện Ba Vì sẽ chỉ đạo kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Đoàn thành tra liên ngành của thành phố đang làm việc, huyện đã tích cực phối hợp để sớm có kết luận.

“Chủ tịch UBND huyện cũ chuyển công tác và không báo lại vụ việc cho lãnh đạo nhiệm kỳ mới. Do đó, tôi tiếp quản công việc mới và hoàn toàn không biết được việc này”, ông Bạch Công Tiến nói. Trước khi là Chủ tịch huyện, ông Tiến là Phó chủ tịch huyện Ba Vì phụ trách công tác văn xã”.

Vậy đấy, trước khi tiếp nhận nhiệm vụ mới thì bao giờ cũng trải qua khâu bàn giao công tác. Huống hồ, ông chủ tịch huyện từng là phó chủ tịch của huyện ấy. Thế nhưng, vẫn không biết là không biết.

Không biết thì khi bàn giao phải hỏi chứ, hay được đề bạt cười tít mắt nên bàn giao gì cũng gật đầu, giao gì cũng nhận tất. Chính từ thói làm việc tắc trách này, nảy sinh ra “tư duy nhiệm kỳ”. Nghĩa là thời ông nào ông đó làm ẩu, ông kế nhiệm thì hát bài ca cũ, “Tôi không nghe, tôi không thấy, tôi không biết những gì mấy người kia làm trước”.

Dĩ hòa vi quý, đã thành căn bệnh mãn tính không thuốc điều trị của quan mới và quan cũ ở nước ta. Rời vị trí lãnh đạo là xí xóa hết, là bỏ qua hết, là hạ cánh an toàn hết.

Mọi người cho Mr. Bim hỏi, có phải cụ Trích tiên Tản Đà năm xưa từng viết, “Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con” không nhỉ? Sao mà cụ tiên đoán tài thế, sấm truyền tài thế.

4. Trang Lao Động Online đưa tin, “Vợ trùm buôn bán hổ Nghệ An được cấp phép nuôi hổ”.

“Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), bà Nguyễn Thị Liên, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Bách Ngọc Lâm đã được UBND Nghệ An cấp phép gây nuôi hổ để phục vụ hoạt động du lịch sinh thái từ cuối tháng 1.2016. Cơ sở này cũng đã tiếp nhận 15 cá thể hổ từ Công ty TNHH Sinh thái Mường Thanh, Nghệ An.

Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như chủ cơ sở này không phải là vợ của Phạm Văn Tuấn, một đối tượng “khét tiếng” đã có 2 tiền án về tội phạm liên quan đến giết hại, buôn bán hổ cùng nhiều loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp khác. Hiện nay, Phạm Văn Tuấn cũng đang bị nghi ngờ là đối tượng cầm đầu một đường dây chuyên buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã (bao gồm hổ, tê tê, ngà voi và sừng tê giác) xuyên biên giới Việt Nam – Lào –Thái Lan”.

Không sao cả đâu, điều này cũng giống như người có tiền án về bạo hành trẻ em vẫn được cấp giấy phép mở trường nuôi dạy trẻ tư thục mà. Bình tĩnh mà sống đi.

Tin khuyến mãi.

Trang Vietnamnet đưa tin, “Hotgirl Chi Pu: Nhiều trai đẹp nhưng bên trong rỗng tuếch”.

Mr. Bim vừa xấu vừa rỗng tuếch lại vừa không tiền nữa, chẳng lẽ bây giờ phải tự sát để bớt nhục!

Mr.Bim