bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Sổ tay
Tổng thống Brasil, Luiz Inácio Lula da Silva: Ra đi trong vinh quang
2:00 PM, 05/10/2010

Ngày 3/10/2010 tại Brasil sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống. Đương kim Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva đang chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của mình với chỉ số tín nhiệm rất cao: 81,4 %. Kể từ khi chế độ độc tài bị sụp đổ năm 1985 tới nay, chưa từng có một nguyên thủ quốc gia nào ở Brasil đạt được chỉ số tín nhiệm cao như thế.

Nếu muốn, Lula da Silva hoàn toàn có thể hy vọng vào một nhiệm kỳ thứ ba trên cương vị Tổng thống. Tuy nhiên, theo đúng Hiến pháp Brasil, Lula da Silva sẽ không ứng cử thêm một nhiệm kỳ thứ ba nữa mà nhường chỗ cho một nữ chiến hữu của mình.

Trưởng thành trong lao động

Tổng thống Lula da Silva được lòng dân như thế không chỉ nhờ thiên thời địa lợi. Ông xuất thân từ một gia đình bình dân ở Caetes (Garahuns, bang Permabuco): cha mẹ ông đều là những người nông dân mù chữ.

Câu chuyện gia đình ông chứa đựng không ít sự éo le. Vị Tổng thống tương lai là người con thứ 7 trong số 8 người con của ông Aristides Inácio da Silva và bà Eurídice Ferreira de Melo. Hai tuần sau khi  cậu con trai thứ 7 cất tiếng khóc chào đời (Lula da Silva sinh ngày 27/10/1945), người cha đã rời nhà đi tới Santos cùng cô em họ của vợ tên là Valdomira Ferreira de Góis…

Tháng 12/1952, khi cậu bé Lula mới lên 7 tuổi, người mẹ quyết định mang con cái lên Sao Paolo để tìm lại chồng. Sau 23 ngày vật vã trên xe tải mui trần, cả đại đoàn quân đã tới được Guaruja và phát hiện ra rằng, ông Aristides đã lập thêm một gia đình với chính cô em họ của vợ.

Tình trạng một ông sống với hai bà không thể kéo dài mãi được. Bốn năm sau, bà Eurídice đã mang con cái tới tá túc trong một căn phòng chật hẹp ở một quán bar tại Sao Paolo. Từ đó, vị Tổng thống tương lai rất hiếm khi được gặp lại bố. Ông cụ về sau trở nên nát rượu và đã chết năm 1978…

Trong hoàn cảnh như thế, Lula da Silva  tất nhiên là đã không được hưởng một sự giáo dục chu đáo theo kiểu chính thống. Ông tự học ở trường đời là chính. Cho tới năm lên 10, Lula da Silva vẫn chưa được dạy đọc chữ. Không những thế, ngay từ thuở ấu thơ, vị Tổng thống tương lai đã buộc phải lo sinh kế bằng những nghề vặt vãnh như đánh giày hay bán hàng rong.

Năm 14 tuổi (1959), ông đã học được nghề thợ tiện và gia nhập công đoàn. Năm 19 tuổi, Lula da Silva đã bị mất ngón tay út ở bàn tay trái vì tai nạn lao động khi làm việc trong nhà máy lắp ráp ôtô. Dần dà, ông đã trưởng thành trong các hoạt động xã hội và được bầu làm người lãnh đạo công đoàn của ngành luyện kim Brasil.

Ông cũng đã là một trong những người đứng ra thành lập đảng Lao động ở Brasil năm 1980 hoạt động theo hướng khuynh tả.  Có lẽ ở quốc gia Mỹ Latinh này, không ai có thể chứng minh một cách đầy thuyết phục như Lula da Silva luận điểm của lãnh tụ vô sản thế giới VladimirIlitch Lenin rằng, người dân lao động nếu có ý thức thì hoàn toàn có thể học được cách điều hành quốc gia đại sự. 

Bằng những phấn đấu không mệt mỏi và bền bỉ, Lula da Silva đã có những bước tiến lớn trên con đường hoạt động công đoàn và chính trị. Và năm 2002, ông đã trở thành Tổng thống Brasil sau ba lần tranh cử thất bại (1989, 1994 và 1998). Năm 2006, Lula da Silva đã được bầu lại làm Tổng thống Brasil. Giờ đây, sau hai nhiệm kỳ làm nguyên thủ quốc gia, Lula da Silva hoàn toàn có thể đứng ra tổng kết những được mất trong đời…

Lo cho dân, dân không phụ

Thành tựu lớn nhất: chính phủ do Lula da Silva đứng đầu đã thực sự nâng cao được mức sống ở quốc gia lớn nhất châu Mỹ Latinh này. Trong những năm qua tại đây đã tạo ra được thêm 14 triệu chỗ làm mới, giúp cho khoảng hơn 20 triệu người Brasil xóa đói giảm nghèo.

Dành cho họ, những công dân thấp cổ bé họng nhất ở Brasil đã lập ra một chương trình xây dựng nhà xã hội và cho vay tín dụng để mua nhà ở. Theo chương trình mà chính phủ đã không tiếc bỏ ra tới 3 tỉ USD này, đã xây dựng được một triệu căn hộ và ngôi nhà. Người được Tổng thống giao cho phụ trách chương trình xây dựng nhà ở xã hội trên là bà Dilma Rousseff, Chánh Văn phòng Tổng thống.

Hiện nay, bà Roussseff đã được đảng Lao động cầm quyền nhất trí đưa ra làm ứng cử viên Tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 3/10 tới. Những cuộc thăm dò xã hội gần đây nhất cho thấy, chắc chắn bà Rousseff sẽ giành được chiến thắng ngay trong vòng một bầu cử.

Theo số liệu do Hãng Sensus para la Confederación Nacional del Transporte đưa ra, hiện có tới 50,5% số cử tri Brasil sẵn sàng bỏ phiếu cho bà Rousseff  và chỉ có khoảng 26,4% hiện đồng ý bỏ phiếu cho đối thủ chính của bà, cựu Thống đốc thuộc đảng Xã hội - Dân chủ Jose Serra. Người đứng thứ ba trong danh sách này là ứng cử viên của đảng Xanh Marina Silva (8,9%).

Thành công của bà Rousseff ở mức độ cao có được là nhờ vị Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ Lula da Silva: ông có mặt trong tất cả các cuộc mít tinh vận động bầu cử cũng như trong tất cả các chương trình phát thanh và truyền hình dành cho bà. Lula da Silva đã tuyên bố thẳng thừng: "Bỏ phiếu cho bà Rousseff tức là quý vị đã bỏ phiếu cho tôi!".

Một trong những chương trình xã hội rất thành công mà Tổng thống Lula da Silva đã thực hiện là "Nói không với nạn đói" (Fome Zero). Cách đây không lâu tại Brasil đã có tới gần một phần ba số dân thiếu ăn. Chính trong giai đoạn cầm quyền của Tổng thống Lula da Silva mà Quốc hội Brasil đã gần như nhất trí thông qua (374 ủng hộ và chỉ có 2 phiếu chống) quyết định xác lập quyền được ăn no của các công dân, cùng với quyền có việc làm, quyền được học, quyền có nhà ở và quyền được chăm sóc về mặt y tế.

Trong hai nhiệm kỳ qua, Tổng thống Lula da Silva cũng đã làm được nhiều việc để nâng cao khả năng quốc phòng của Brasil. Sự xuất hiện ở vùng biển Nam Mỹ những con tàu thuộc Hạm đội 4 mới được tái lập của Washington cũng như những căn cứ quân sự mới của Mỹ ở hàng loạt những quốc gia Mỹ Latinh đang tạo ra những nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự mới trong khu vực Trung và Nam Mỹ.

Chính dưới thời Tổng thống Lula da Silva, Brasil đã ký các hợp đồng quân sự với Pháp trị giá 12 tỉ USD và đã mua ở Paris 36 máy bay quân sự. Bác bỏ mọi lời buộc tội rằng Brasil đang làm dấy lên một cuộc chạy đua vũ trang mới ở Nam Mỹ, Tổng thống Lula da Silva đã không chỉ một lần nhấn mạnh: "Bất cứ quốc gia nào cũng có quyền bảo vệ an ninh và biên giới của mình".

Theo quan điểm của ông: "Brasil càng được vũ trang tốt thì càng ít khả năng bùng nổ chiến tranh trên lục địa Mỹ Latinh". Ông nhấn mạnh rằng, đất nước ông có những đường biên giới khổng lồ - 15 nghìn cây số trên đất liền và 8 nghìn trên đường biển. Cần phải nhớ rằng, Brasil có một đường biên giới  khá dài tiếp giáp với Columbia, nơi mà các căn cứ quân sự Mỹ đang được thỏa thuê lập ra, thậm chí cả ở khu vực sát cạnh Brasil.

Brasil đang sở hữu rất nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên cần được bảo vệ. Trước hết, khỏi những tham vọng "dính máu ăn phần" tới khu vực rừng Amazon và những mỏ dầu đã được tìm thấy ở vùng ven biển. Đó lẽ nào không phải là thứ đang khiến Hạm đội 4 thèm thuồng muốn "bảo vệ"?!

Về trữ lượng "vàng đen", Brasil không thua kém bất cứ cường quốc dầu mỏ nào trên thế giới. Tuy nhiên, Công ty Petrobras mà trong đó nhà nước nắm vai trò chủ đạo, không hề có ý định bán tống bán tháo dầu thô ra nước ngoài mà chủ yếu chỉ xuất khẩu các thành phẩm chế biến từ dầu thô.

Dưới thời Tổng thống Lula da Silva, chính phủ rất khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến dầu mỏ. Như Lula da Silva đã không chỉ một lần nhấn mạnh, tất cả những khoản thu nhập có được từ những mỏ dầu mới sẽ được sử dụng cho các nhu cầu thiết yếu của đất nước - phát triển giáo dục, khoa học, công nghệ cũng như để triển khai các chương trình xã hội khác…

Tổng thống Lula da Silva nổi tiếng là một chuyên gia có hạng về thương lượng, hiệp thương và tháo gỡ mâu thuẫn. Ông biết cách xây dựng những mối quan hệ hợp tác hợp lý với Mỹ như với một đối tác bình đẳng chứ không phải với một "ông anh lớn".

Dù trong lòng có nghĩ thế nào thì như thực tế cho thấy, Washington đang phải chấp nhận sự đã rồi này. Trong Nhà Trắng người Mỹ luôn luôn để cho Lula da Silva hiểu rằng, chỉ  duy nhất có ông mới được đánh giá  như một thủ lĩnh của châu Mỹ Latinh, thậm chí còn hơn thế, như một thủ lĩnh ở tầm cỡ thế giới.

Chính Lula da Silva đã được Washington cậy nhờ tới khi cần giải quyết những mâu thuẫn trong Liên đoàn các quốc gia châu Mỹ hay trong việc làm giảm nguy cơ đảo chính quân sự ở Honduras hoặc thậm chí là cả trong những "đi lại" với Tehran… Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi Lula da Silva  là "chính trị gia được biết tới nhiều nhất hành tinh".

Mặc dầu không làm hỏng các mối quan hệ với Washington nhưng Tổng thống Lula da Silva vẫn biết cách duy trì vị thế của mình như một chính trị gia độc lập. Ông đã không cắt đứt quan hệ với Iraq ngay cả khi Mỹ triển khai cuộc chiến tranh chống lại chế độ của Tổng thống Saddam Hussein. Ông cũng đã là người đưa ra sáng kiến lập nên Hội đồng Bảo an Nam Mỹ khi Hạm đội 4 của Mỹ được tái lập… Ông vẫn cử đại sứ tới Bình Nhưỡng, bất chấp mọi sức ép từ phía Washington

Tổng thống Lula da Silva là một trong những thí dụ, nói theo cách của Mauricio Funes, đại diện cánh tả Mặt trận Dân tộc giải phóng mang tên Farabundo Marti ở El Salvador, mới được bầu làm Tổng thống nước này năm 2009, cho thấy, một chính phủ thiên tả vẫn có thể duy trì được sự cân bằng trong nền kinh tế thị trường để xóa bỏ nghèo đói…


  Mạnh Thường Vân

:
     Bí thư Thành ủy thành phố Hội An: Tôi cúi đầu xin lỗi nhân dân (24/11)
     Quan hệ Mỹ - Israel: Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại? (21/11)
     Biến tướng khó lường (21/11)
     Niềm tự hào và sức mạnh của xứ Bạch Dương (18/11)
     Dụng công chơi chữ (17/11)
     Sang sông thì bắc cầu kiều (15/11)
     Con voi vẫn chui lọt lỗ kim (13/11)
:
     1000 năm họ Thân (03/10)
     Vợ người tử tù (30/09)
     Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair xuất bản hồi ký: Nói tốt chưa đủ (20/09)
     Người từng gặp Bác Hồ ở Paris năm 1946 (17/09)
     Iraq: Sau chiến tranh vẫn không là hòa bình (15/09)
     Máu vẫn đổ trong thời hậu chiến (10/09)
     Thực hiện phỏng vấn trong Nhà Trắng (01/09)

 

:  
:
:  
Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Con voi vẫn chui lọt lỗ kim
Thế chiến?
Ký ức của cố Đại tướng Võ Nguyễn Giáp về Lý Hòa quê tôi
Ký ức “Trận đánh lá thư rơi”
Mùi của người tình
Tay chơi tóc hoa râm
Nước Mỹ trong mắt tôi
Viết ở Trường Sa
Thừa chiến tranh, thiếu hòa bình
Những khoảnh khắc tư duy
Không khách quan là có tội
Lái súng công nghệ cao: Múa tay trong bị
Những dấu chân ở Budapest
Đoàn kết là sức mạnh
Singapore những hôm tháng 6
Các tổ chức khủng bố hồi giáo: Những hung thần cực đoan
Dấu ấn lặng thầm sau những chiến công chống gián điệp biệt kích
Cuộc chơi vương quyền
Không tai họa nào riêng của ai
Tham nhũng sinh ra bất bình đẳng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"