Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Sổ tay
Quan hệ Mỹ - Israel: Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại?
Mối quan hệ giữa Mỹ và Israel hiện tại được đánh giá là “đã khủng hoảng lại càng thêm khủng hoảng” khi hai vấn đề trọng tâm là chính sách tái định cư và chương trình hạt nhân Iran không tìm được tiếng nói chung. Một số quan chức Mỹ tỏ ra tức giận đối với ông Netanyahu cũng như chính phủ của ông và lớn tiếng cảnh báo mối quan hệ hai nước sẽ còn tồi tệ hơn sau giai đoạn bầu cử giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Hình thái chủ nghĩa khủng bố mới:
Biến tướng khó lường
Kể từ sau vụ tấn công 11/9/2001, nước Mỹ đã tiêu diệt được trùm khủng bố Osama Bin Laden và thu hẹp đáng kể phạm vi ảnh hưởng của tổ chức Al-Qaeda. Tuy nhiên, chủ nghĩa khủng đang thay đổi các đặc điểm và tính chất khiến việc ngăn chặn nó ngày càng khó khăn và gặp nhiều thách thức hơn. Chủ nghĩa khủng bố quốc tế đã từng bước phát triển từ tổ chức hữu hình trước kia trở thành một hình thái ý thức - tư tưởng khủng bố, chi phối rất nhiều hoạt động của các tổ chức khủng bố địa phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2014
Niềm tự hào và sức mạnh của xứ Bạch Dương
Theo danh sách mới được công bố do tạp chí Forbes thực hiện, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp tục trở thành nhân vật quyền lực nhất thế giới trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội và kinh tế, xếp trên Tổng thống Mỹ Barack Obama (vị trí thứ 2), và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (vị trí thứ 3). Theo đánh giá của Forbes, nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin “không thể tiên đoán trước” và “không bị ràng buộc bởi dư luận thế giới trong việc theo đuổi những mục đích riêng”. Trước đó, Forbes cũng vinh danh ông Putin là người có ảnh hưởng nhất vào năm 2013 sau khi Moscow đóng vai trung gian thành công trong thỏa thuận yêu cầu Syria loại bỏ kho vũ khí hóa học.

Dụng công chơi chữ
Thưa, tôi là kẻ hậu bối, kiến văn kém cỏi, phần nhiều là do may mắn đọc sách mà hiểu, nghe kể mà suy, được dạy mà tường. Mấy lúc gió sớm mưa chiều, nửa khuya gà gáy, sương sớm trên tán cây hay cu gù nhặt sạn… vẫn xem chuyện đọc sách là nỗi vui thú nhất trên đời. Lại thêm được nỗi may mắn, một người anh tặng cho quyển sách hay, đọc mà cứ sợ hết chữ. Được nghe, “Thư trung tự hữu hoàng kim ốc”. Bồ Tiên sinh trong quyển “Liêu trai chí dị”, có tích “Thư si” (Mê sách).

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11):
Sang sông thì bắc cầu kiều
Ở đời mỗi chúng ta ai chẳng đã từng một lần đi học. Người học nhiều, người học ít; dài hạn hay ngắn hạn; học trên ghế nhà trường hay ở những lớp dạy nghề, truyền nghề…, tất cả đều lưu lại trong mỗi người một kỷ niệm khó quên về những người thầy, người cô đáng kính. Ngày nay, trong xã hội học tập: con đi học, cha mẹ đi học và thầy cô cũng tiếp tục học. Chiếc “cầu kiều” trong ca dao xưa vì thế không chỉ là lời răn của cha mẹ mà đạo thầy trò đã trở nên rộng và gắn kết sâu hơn với nhiều thành viên trong gia đình…

Bên trong tòa nhà được bảo vệ cẩn mật nhất thế giới:
Con voi vẫn chui lọt lỗ kim
Nhà Trắng được coi là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất của quyền lực và sức mạnh Tổng thống. Nó được biết đến như một tòa nhà được bảo vệ nghiêm ngặt hàng đầu thế giới, là nơi sinh sống và làm việc của thế hệ các Tổng thống Mỹ. Kể từ khi được xây dựng vào năm 1792 cho đến nay, hệ thống an ninh nơi này thường xuyên được đổi mới nhằm đảm bảo sự an toàn cho các Tổng thống. Tuy nhiên, việc Nhà Trắng hai lần bị đột nhập trong vòng chưa đầy 48 tiếng đồng hồ gần đây đã khiến cái danh tiếng của một nơi được bảo vệ an ninh tốt nhất trên toàn thế giới bị ảnh hưởng. Sở Mật vụ Mỹ trở thành đối tượng bị chỉ trích và bêu riếu. Trong khi đó dư luận và báo giới Mỹ thì bàng hoàng tự hỏi, bằng cách nào mà tòa nhà này lại có thể bị đột nhập dễ dàng đến vậy.

Người thách thức Tổng thống Vladimir Putin
Hy vọng hay ảo mộng?
Mikhail Khodorkovsky, người từng là ông trùm giàu nhất nước Nga, cuối tuần qua bày tỏ ý định sẵn sàng dẫn dắt đất nước, sau gần một năm được ân xá khỏi án tù. Ông vừa phát động phong trào trên mạng với tên gọi “Nước Nga công khai” để liên kết những người Nga ủng hộ châu Âu và thúc đẩy sự phát triển xã hội dân chủ. Đây được coi là bước đệm trong cuộc chạy đua mới vào chính trường của Khodorkovsky khi ông lên tiếng tỏ ý sẵn sàng dẫn dắt nước Nga, điều phối lại quyền lực của tổng thống. Tuy nhiên, bước khởi đầu trở lại chính trường của cựu tỷ phú đang sống lưu vong này bị chế giễu là ảo vọng. Trong khi đó, những người ủng hộ ông lại ca ngợi rằng Khodorkovsky đang tiến hành nước đi đầu tiên cho một ván cờ rất dài.

Tổng thống V.Putin và thông điệp “Chung sống hòa bình” của lãnh tụ Lênin
Châu Âu mùa đông không giá băng
Đợt băng giá khởi đầu cho một mùa đông khắc nghiệt quét qua cựu lục địa châu Âu cách đây 97 năm dường như tan loãng trước khí thế hừng hực của giai cấp công - nông Xôviết dựng lên thành lũy nhà nước vô sản đầu tiên của thế giới trên tàn tích của triều đại phong kiến Sa hoàng. Một trong những di sản quan trọng mà Cách mạng Tháng Mười để lại là nguyên tắc “chung sống hòa bình”, do lãnh tụ Lênin đề xướng.

Tổng thống Pháp Francois Hollande: Những ngày gian nan…
Có lẽ Tổng thống Pháp Francois Hollande đang trải qua những ngày thăng trầm nhất trong sự nghiệp khi phải đối mặt với hàng loạt rắc rối hạ uy tín của ông xuống mức thấp nhất trong lịch sử các đời tổng thống của đất nước hình lục lăng trong tháng 10/2014. Tuy nhiên, cú sốc nặng nề nhất đối với ông chủ điện Elysee là sự ra đời bất ngờ của cuốn sách có tựa “Cảm ơn khoảnh khắc ấy” mà tác giả chính là người tình cũ của ông - bà Valerie Trierwieller.

Không lo lòng dân hẹp
“Người được nhiều phiếu tín nhiệm cao vừa là kênh khẳng định những kết quả, thành tựu của mình, ngành mình nhưng không vì thế mà tự mãn, ngược lại đó vừa là động lực để tiếp tục phấn đấu xứng với sự tín nhiệm của đại biểu Quốc hội. Trong khi đó, với người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp cũng không vì vậy mà nản lòng, bởi đó là chỉ số cho thấy cá nhân cũng như lĩnh vực mình đảm trách còn những hạn chế, tồn tại đòi hỏi phải nỗ lực khắc phục để kỳ sau tín nhiệm cao hơn”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá như vậy sau khi Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên.


Các bài đã đăng:
   Ký ức An ninh khu 8 và mối tình thời hoa lửa (06/11)
   Cô dâu thánh chiến, gã đồ tể và nhà truyền giáo… (03/11)
   Tổng thống Nga Vladimir Putin: Tẩy chay “Trò chơi chiến tranh” (30/10)
   Ebola không dừng bước (30/10)
   Bài học nhìn thẳng vào sự thật (24/10)
   Nước Mỹ và những canh bạc nguy hiểm (17/10)
   Trong sạch giữa phồn hoa (08/10)
   Lỡ chẳng vẹn tình, vẫn xin vẹn nghĩa (03/10)
   Thế chiến? (02/10)
   Đi về gặp lại - ta xưa (02/10)

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"