Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Sổ tay
Trong sạch giữa phồn hoa
“Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu...”. Đó là những lời mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn  cán bộ, nhân viên các cơ quan Trung ương, các đơn vị bộ đội, công an và thanh niên xung phong chuẩn bị về tiếp quản thủ đô Hà Nội do chính quyền Pháp bàn giao theo Hiệp định Geneva (1954) về đình chiến ở Đông Dương trong buổi nói chuyện ngày 5/9/1954, tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Lỡ chẳng vẹn tình, vẫn xin vẹn nghĩa
Ngạn ngữ Anh từng có câu: “Hãy hy vọng vào cái tốt đẹp nhất, nhưng hãy chuẩn bị cho cái tồi tệ nhất”. Và ngay cả trong những lúc bĩ cực, trong những đổ vỡ, chia ly, con người vẫn cần phải đối xử với nhau một cách đàng hoàng, tử tế...

Thế chiến?
“Chiến tranh, đó là sự điên rồ! Chiến tranh hủy hoại hy vọng và mơ ước của các thế hệ...” - Giáo hoàng Francis đã thốt lên như vậy ngày 13/9 trong buổi thuyết giảng tại Lễ tưởng niệm 100 năm ngày bùng nổ Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, được tổ chức ở nghĩa trang Áo - Hungarie lớn nhất tại Redipuglia, miền Đông Bắc Italia. Trước hơn 10 nghìn con chiên có mặt trong buổi lễ, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh rằng, trong thực tế đã bắt đầu một phần của cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Đi về gặp lại - ta xưa
Lâu lắm rồi, tôi mới chạy xe gắn máy trên phố vào thời điểm ấy. Đường vắng lặng, người vắng lặng, đèn vàng trên cao. Một người mà tôi kính trọng vừa mất, chạy xe song song với tôi là một người tôi kính trọng khác tuổi cũng đã gần 80. Người mà trước năm 1975, giới tay chơi đều gọi bằng cái tên đầy kính trọng, James Dean Hùng. Tôi gọi James Dean Hùng là chú, xưng con. James Dean Hùng cũng trò chuyện với tôi bằng danh xưng này.

Đi chợ cho người
Có người hôm qua lặng lẽ ăn bữa trưa vào lúc xế chiều, có người đã 2 năm ròng rã chưa được tự tay nấu bữa cơm để rồi ngồi quây quần bên chồng con nơi quê nhà… Ở những xóm lao động nghèo nằm sâu bên trong các con hẻm chằng chịt quanh khu vực ngã tư Bốn Xã, có đến hàng trăm người có hoàn cảnh như thế.

Phỏng vấn tê giác
Phóng viên (PV): Thưa anh, đời anh bất hạnh nhất là gì ạ?

Ký ức của cố Đại tướng Võ Nguyễn Giáp về Lý Hòa quê tôi
Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, nếu ai có dịp may mắn được tiếp xúc, trò chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một niềm vui, niềm hạnh phúc, một ấn tượng không bao giờ phai; một địa phương, đơn vị hay tổ chức, đoàn thể được Đại tướng biểu dương, được nhận quà lưu niệm của Đại tướng là một vinh dự, một niềm tự hào.

Ghi chép bên lề tập thơ “Nỗi nhớ không may tìm đến” của tác giả Nguyễn Bảo Giang
“Mùa yêu như thể mùa quên”
Rất nhiều người cố gắng đi tìm những sứ mệnh, những nhiệm vụ cho thơ... Còn những nhà thơ thực sự - thực sự tức là thiên bẩm - cứ lặng lẽ làm thơ theo đúng những gì họ cảm thấy. Thậm chí họ cũng không buồn nghĩ tới việc viết như thế thì để cho ai... Xác định thơ họ như thế nào, cho ai, là việc của những người khác, không phải việc của người thơ...

Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 – 10/10/2014)
Nhớ ngày trở lại
Suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ, cán bộ, chiến sĩ ta ai mà không mong mỏi ngày chiến thắng được trở lại thủ đô yêu dấu? Nhớ Hà Nội chỉ còn biết hát “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi hoặc đọc bài thơ của Chính Hữu khi Trung đoàn Thủ đô đầu năm 1947 rút ra ngoài: “Cả đô thành nghi ngút cháy sau lưng”… Nay vào tiếp quản thủ đô với không khí tưng bừng trong bài hát của Văn Cao: “Trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về… Năm cửa ô đón mừng…” thật hào sảng, đúng với tình cảnh, tâm tư chúng ta đến thế!

Ký ức “Trận đánh lá thư rơi”
Một ngày đông giá lạnh tròn nửa thế kỷ trước, ông Chu Văn Thiệp và đồng đội xuất phát từ C500 (Trường Công an Trung ương, nay là Học viện An ninh nhân dân), lên đường “đi B”. Sau những ngày háo hức chờ đợi giờ khởi hành, đến lúc xuất phát họ bỗng thấy bâng khuâng, man mác bao nỗi nhớ nhung. Qua những lỗ thông khí từ tấm bạt phủ kín chiếc xe Gát chở quân, đôi mắt ông Thiệp cố thu lại hình ảnh Hà Nội thân yêu, nơi ông có vợ và 2 cô con gái bé bỏng đã nhiều tháng trời không gặp mặt dù họ ở cách nhau chỉ vài cây số…


Các bài đã đăng:
   “Đầu tiên là công việc đối với con người” (29/09)
   Chiến tranh và hòa bình (24/09)
   Phỏng vấn một anh lính (17/09)
   Mùi của người tình (16/09)
   Sẽ không lùi bước (16/09)
   Nhà giam Chín Hầm: Quan tài chôn những người đang sống (16/09)
   Tay chơi tóc hoa râm (09/09)
   Nước Mỹ trong mắt tôi (09/09)
   Học viết văn theo kiểu Đức (05/09)
   Phải có một tinh thần chí công vô tư (02/09)

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"