Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Sổ tay
Tổng thống Nga Vladimir Putin: Tẩy chay “Trò chơi chiến tranh”
Trong những cái tên được cân nhắc cho giải Nobel Hòa bình năm nay, có tên Tổng thống Nga ông Vladimir Putin với những giải pháp hòa bình được cộng đồng quốc tế đánh giá cao: tiêu hủy kho vũ khí Syria, hiệp định ngừng bắn Israel - phong trào giải phóng Palestin Hamas, vấn đề hạt nhân Iran. Tuy nhiên, trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel hòa bình năm nay, ông Vladimir Putin đang khiến Mỹ cùng đồng minh phương Tây “nóng mặt”.

Ebola không dừng bước
Các con số thống kê cho thấy xác suất bệnh dịch thế kỷ Ebola vượt qua biên giới châu Phi thẩm thấu vào các nước trên các châu lục khác đang gia tăng hàng tháng. Và trong tháng 10 này, ngay cả những quốc gia nằm rất xa “lục địa Đen” cũng có thể xuất hiện những bệnh nhân Ebola đầu tiên. Phát biểu tại Washington ngày 9/10 trong cuộc gặp của Ngân hàng Thế giới (WB) về Ebola. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi gia tăng cuộc đấu tranh chống lại đại dịch này ở Tây Phi và chặn đứng xu thế lan truyền nó ra phần còn lại của thế giới.

Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh
Bài học nhìn thẳng vào sự thật
Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915-1/7/2015). Mục đích của các hoạt động này là nhằm giúp những người đang sống hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp và đặc biệt là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng và chí công vô tư của một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc, quả cảm nhất của Đảng ta.

Nước Mỹ và những canh bạc nguy hiểm
Tờ Washington Free Bacon cho rằng, chính quyền Barack Obama đã phản ứng chậm chạp với hàng loạt sự kiện lớn trên thế giới trong những năm gần đây. Trong một số trường hợp, các quan chức Mỹ đã phản ứng sai lầm với những cảnh báo của tình báo về những mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Còn trong những trường hợp khác thì bản thân tình báo Mỹ đã quá nóng vội, dẫn tới những thất bại đáng kể không thể bào chữa được.

Trong sạch giữa phồn hoa
“Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu...”. Đó là những lời mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn  cán bộ, nhân viên các cơ quan Trung ương, các đơn vị bộ đội, công an và thanh niên xung phong chuẩn bị về tiếp quản thủ đô Hà Nội do chính quyền Pháp bàn giao theo Hiệp định Geneva (1954) về đình chiến ở Đông Dương trong buổi nói chuyện ngày 5/9/1954, tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Lỡ chẳng vẹn tình, vẫn xin vẹn nghĩa
Ngạn ngữ Anh từng có câu: “Hãy hy vọng vào cái tốt đẹp nhất, nhưng hãy chuẩn bị cho cái tồi tệ nhất”. Và ngay cả trong những lúc bĩ cực, trong những đổ vỡ, chia ly, con người vẫn cần phải đối xử với nhau một cách đàng hoàng, tử tế...

Thế chiến?
“Chiến tranh, đó là sự điên rồ! Chiến tranh hủy hoại hy vọng và mơ ước của các thế hệ...” - Giáo hoàng Francis đã thốt lên như vậy ngày 13/9 trong buổi thuyết giảng tại Lễ tưởng niệm 100 năm ngày bùng nổ Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, được tổ chức ở nghĩa trang Áo - Hungarie lớn nhất tại Redipuglia, miền Đông Bắc Italia. Trước hơn 10 nghìn con chiên có mặt trong buổi lễ, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh rằng, trong thực tế đã bắt đầu một phần của cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Đi về gặp lại - ta xưa
Lâu lắm rồi, tôi mới chạy xe gắn máy trên phố vào thời điểm ấy. Đường vắng lặng, người vắng lặng, đèn vàng trên cao. Một người mà tôi kính trọng vừa mất, chạy xe song song với tôi là một người tôi kính trọng khác tuổi cũng đã gần 80. Người mà trước năm 1975, giới tay chơi đều gọi bằng cái tên đầy kính trọng, James Dean Hùng. Tôi gọi James Dean Hùng là chú, xưng con. James Dean Hùng cũng trò chuyện với tôi bằng danh xưng này.

Đi chợ cho người
Có người hôm qua lặng lẽ ăn bữa trưa vào lúc xế chiều, có người đã 2 năm ròng rã chưa được tự tay nấu bữa cơm để rồi ngồi quây quần bên chồng con nơi quê nhà… Ở những xóm lao động nghèo nằm sâu bên trong các con hẻm chằng chịt quanh khu vực ngã tư Bốn Xã, có đến hàng trăm người có hoàn cảnh như thế.

Phỏng vấn tê giác
Phóng viên (PV): Thưa anh, đời anh bất hạnh nhất là gì ạ?


Các bài đã đăng:
   Ký ức của cố Đại tướng Võ Nguyễn Giáp về Lý Hòa quê tôi (01/10)
   “Mùa yêu như thể mùa quên” (01/10)
   Nhớ ngày trở lại (01/10)
   Ký ức “Trận đánh lá thư rơi” (29/09)
   “Đầu tiên là công việc đối với con người” (29/09)
   Chiến tranh và hòa bình (24/09)
   Phỏng vấn một anh lính (17/09)
   Mùi của người tình (16/09)
   Sẽ không lùi bước (16/09)
   Nhà giam Chín Hầm: Quan tài chôn những người đang sống (16/09)

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"