Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Sổ tay
Các tổ chức khủng bố hồi giáo: Những hung thần cực đoan
Các nhóm Hồi giáo cực đoan hiện đang gieo rắc những nỗi sợ hãi kinh hồn không chỉ ở châu Phi và Trung Đông... Thời gian gần đây, nổi lên nhất trong lực lượng này là tổ chức khủng bố Sunni mang tên Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIS).

Những vĩ đại trong những điều nhỏ bé
Những bông hoa mùa hạ Đã không chỉ một lần tôi có dịp nhận thấy một số người không coi trọng tôi lắm. Họ nói tôi chẳng có chút tài khẳng định, thuyết phục, bảo vệ và đấu tranh nào cả.

Đại tá Trần Hiệu (tức Hoàng Mỹ), nguyên Phó Giám đốc Sở Công an Bắc Bộ:
Người kiến tạo những nhà tình báo chiến lược
Vào dịp kỉ niệm 39 năm Đại thắng mùa xuân 1975, tại một căn hộ trong ngõ nhỏ gần Sân vận động Hàng Đẫy (SVĐ Hà Nội), gia đình ông Vũ Mạnh Kha (nguyên Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội) và một số đồng đội đã tổ chức buổi lễ đầm ấm kỉ niệm 100 năm ngày sinh ông Hoàng Mỹ (tức Vũ Văn Địch, tức Trần Hiệu), nguyên Phó Giám đốc Sở Công an Bắc Bộ thời kỳ 1945-1946, nguyên Cục trưởng đầu tiên của Cục Tình báo Bộ Quốc phòng.

Nhà trắng và báo chí
Cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bất ngờ tuyên bố rằng ông đã bắt buộc phải chấp nhận yêu cầu từ nhiệm của thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney - “một trong những người bạn và cố vấn thân thiết”. Lý do mà ông Carney muốn thôi cộng tác với Nhà Trắng là vì muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình... Tuy nhiên, mọi sự có lẽ không chỉ giản đơn như thế.

Phỏng vấn một phụ huynh
Phóng viên (PV): Thưa anh, có một câu hát như thế này “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn”, anh biết chứ?

Những ghi chép ở Ouessant
Đảo Ouessant, hòn đảo nhỏ diện tích 15,5 km2 ở cực tây nước Pháp nằm trong quần thể công viên quốc gia vùng Armorique, còn gọi là vùng dự trữ thiên nhiên sinh quyển quốc gia. Đây là một hòn đảo xinh đẹp với những ngôi nhà cổ niên đại hàng trăm năm được xây dựng bằng đá và nổi tiếng bởi sự hiện diện của 7 ngọn hải đăng có tuổi đời cũng đã mấy thế kỷ. Với dân số chỉ 850 người cộng với ý thức bảo tồn nên nơi đây đã và đang thực sự là điểm đến lý tưởng của những ai yêu thích cuộc sống xanh.

Vương hương ...
Gần 20 năm lang thang mua lá khắp các con chợ của Hà thành, từ chợ Bưởi, chợ Bắc Qua, chợ Thành Công, chợ Hôm... tôi chỉ gặp những bà, những mẹ, những cô, cùng lắm là những chị tuổi đã sắp trung niên ngồi bán. Lần đầu tiên trong đời, khi một chiều tình cờ lạc bước vào chợ Mơ, người bán lá cho tôi là một thiếu nữ xinh đẹp, mái tóc dài đen nhánh như mỗi ngày đều gội bằng hương nhu bồ kết, làn da trắng như thể từ bé sinh ra vốn được tắm bằng hoa và lá kim ngân, đôi mắt đen láy mà gợi niềm man mác bâng khuâng như khi tôi đang đứng trước một bờ xa sương khói. Người con gái tuổi mới đôi mươi ấy có tên đầy đủ là Nguyễn Hằng Nga.

Chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi
Trước tình hình dư luận trong nước và quốc tế, nhiều đại biểu Quốc hội bức xúc về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong Vùng Đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam ngày 20/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chúng ta kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam, mặt khác, kiên trì giữ vững môi trường hòa bình để xây dựng đất nước; giữ quan hệ láng giềng hữu nghị với nhân dân Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Dấu ấn lặng thầm sau những chiến công chống gián điệp biệt kích
Trung tuần tháng 5 năm 2014, Cục Cơ yếu - Bộ Công an tổ chức lễ trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho một số cựu cán bộ lực lượng Cơ yếu Công an nhân dân. Gần 7 thập kỉ thầm lặng góp sức mình vào trang sử vàng của lực lượng Công an nhân dân, các thế hệ cán bộ Cơ yếu đã có mặt ở hầu khắp chiến trường, hằng ngày hằng giờ bảo đảm bí mật thông tin lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

World Cup 2014: Đẩy lùi bóng tối
Có lẽ đã phải từ nhiều thập niên nay, World Cup mới lại phải diễn ra trong bầu không khí chính trị kinh tế quốc tế căng thẳng và phức tạp như hiện nay. Trong lúc hàng tỉ người hàng ngày say mê theo dõi những trận cầu đỉnh cao được tường thuật trên đủ các loại phương tiện truyền thông từ các vận động ở Brazil, thì chiến sự vẫn đang diễn không ngơi nghỉ ở hàng loạt những điểm nóng, như Iraq, Syria, miền Đông Ukraine... Hàng loạt những vụ khủng bố liên tục xảy ra ở nhiều quốc gia...


Các bài đã đăng:
   Sẽ có một World Cup... phá lời nguyền? (07/07)
   Cuộc chơi vương quyền (06/07)
   Sức mạnh của chính nghĩa và công lý (06/07)
   Không tai họa nào riêng của ai (26/06)
   Những ghi chép tháng năm (26/06)
   Đêm Hoàng Sa, tôi nghĩ… (24/06)
   Tham nhũng sinh ra bất bình đẳng (24/06)
   Càng bất an, càng cần đối thoại (24/06)
   Người Trường Sa (19/06)
   Đi - Ở - Nhớ - Về (17/06)

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"