Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Sổ tay
Phỏng vấn một anh lính
Phóng viên (PV): Thưa anh, phẩm chất nào là khác biệt lớn nhất để phân loại một người lính với người thường?

Mùi của người tình
1. Mỗi một chuyện tình đi qua hay ở lại đều để trong ta những dư âm. Khi đã chia xa, trong cảm xúc, cảm giác và trí nhớ của người đàn ông có thể sẽ còn đọng mãi một ánh mắt biết nói, một suối tóc mềm như đêm, một làn da ngọc ngà như thể “da em trắng anh chẳng cần ánh sáng”... Nhưng đó còn là những thứ hữu hình dễ cảm nhận, có thể lưu giữ lại bằng những phương tiện của thời công nghệ như ảnh, video.

Thống đốc bang Texas Rick Perry trước cáo buộc truy tố
Sẽ không lùi bước
Bị bồi thẩm đoàn bang Texas truy tố với hai tội danh: lạm dụng quyền lực và đe dọa người khác ngay trước thềm khởi động các chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016, sự nghiệp chính trị của Thống đốc Rick Perry tưởng như trên đà lao xuống vực sâu. Nhưng với những kế hoạch chi tiết, tích cực và tinh thần chiến đấu không khoan nhượng chống lại những âm mưu được cho là nhằm hạ bệ mình, ông Perry khẳng định “sẽ chiến đấu bằng tất cả những gì mình có” để thực hiện tham vọng còn dang dở khi bị thất thủ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2012.

Nhà giam Chín Hầm: Quan tài chôn những người đang sống
Khi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ sang xâm lược nước ta, chúng cho xây nhiều nhà tù rải rác trên bản đồ nước Việt làm nơi tra tấn và đè bẹp tinh thần cộng sản, tinh thần giải phóng dân tộc. Trong lòng xứ Huế mộng mơ có một nhà tù - nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian” - Nhà giam Chín Hầm do Ngô Đình Cẩn cải tạo từ một nơi để vũ khí đạn dược do người Pháp để lại.

Tay chơi tóc hoa râm
Tôi sẽ gọi người đàn ông trung niên, mà thật ra là đã quá trung niên trở về từ Mỹ là tay chơi tóc hoa râm. Tôi sẽ gọi người phụ nữ từng yêu và có con với tay chơi tóc hoa râm là chị. Câu chuyện mà chị nói với tôi, có kịch bản từa tựa những mối tình tưởng dai dẳng nhưng đầy chớp nhoáng giữa một tay chơi Việt kiều và một phụ nữ Việt Nam.

Nước Mỹ trong mắt tôi
Tôi là người thích lang thang bụi đời đây đó, một phần do đặc thù nghề nghiệp viết báo, nhưng phải thú thực tôi mê mẩn chủ nghĩa xê dịch. Tôi có thể mạo muội khẳng định cái cảm giác va đập, giao thoa văn hóa mỗi miền đất lạ đặt chân tới có khả năng gây nghiện rất nặng.

Học viết văn theo kiểu Đức
Trên quê hương của Goethe và Schiller, chỉ một số ít trường đại học mới “dũng cảm” nhận đào tạo sinh viên thành nhà văn. Bù lại, có khá nhiều những trường tư sẵn  sàng thực hiện nhiệm vụ đó. Mỗi nơi theo mỗi cách...

Kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9
Phải có một tinh thần chí công vô tư
Ngày 3/9/1945, Hội đồng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và Bác Hồ đã trình bày bài phát biểu “Những nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Trong văn kiện có thể được coi là đầu tiên của chế độ mới, Bác Hồ với sự thẳng thắn và trung thực đã chỉ rõ: “Chúng ta vừa làm vừa học, vừa học vừa làm. Chắc rằng chúng ta sẽ phạm khuyết điểm, nhưng chúng ta sẽ sửa chữa, chúng ta có can đảm sửa chữa khuyết điểm...”.

Viết ở Trường Sa
Ba hồi còi dài
Chào đất liền
Con tàu đưa chúng tôi ra biển.


Thừa chiến tranh, thiếu hòa bình
Trong nghị quyết vừa được nhất trí thông qua ngày thứ năm, 21/8 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thêm một lần bày tỏ quyết tâm tận dụng tất cả những trữ năng hiện có để cảnh báo “một cách nhanh nhạy và hiệu quả nhất” những nguy cơ bùng nổ xung đột trên thế giới. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trong bài phát biểu cùng ngày tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về ngăn chặn xung đột, đã nhấn mạnh rằng, hàng loạt những cuộc khủng hoảng hiện nay - ở Dải Gaza, Nam Sudan, nước cộng hòa Trung Phi, Ukraine... cho thấy, tính chất của các cuộc xung đột hiện đại đã thay đổi rất lớn và trở nên vô cùng phức tạp.


Các bài đã đăng:
   Những khoảnh khắc tư duy (28/08)
   Những ngày trôi qua ở Adelaide (20/08)
   Đoàn kết toàn dân xây đắp tương lai (16/08)
   Không khách quan là có tội (16/08)
   Sự thật mãi trường tồn (16/08)
   Lái súng công nghệ cao: Múa tay trong bị (15/08)
   Những dấu chân ở Budapest (11/08)
   Chém gió vào đêm tàn World Cup (10/08)
   Lan man về cây (04/08)
   Đoàn kết là sức mạnh (02/08)

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"