Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Sổ tay
Người thầy tật nguyền và “triết lý” biến điểm yếu thành thế mạnh
Từng là một cậu bé khỏe mạnh, sau khi bị bệnh bại liệt rồi đủ thứ bệnh quái ác khác đã cướp đi đôi chân lành lặn của Lê Hữu Tuấn. Thương con, gia đình đưa đi khắp nơi cứu chữa. 10 năm không khỏi bệnh, Tuấn đành chấp nhận ngồi xe lăn tiếp tục đến trường. Cậu vẫn thi đậu đại học, tốt nghiệp loại giỏi và lấy được người vợ xinh xắn. Chẳng những thế, sau đó cậu trở thành một thầy giáo luyện thi đại học cho cả nghìn học sinh, là ông bố của ba con nhỏ đẹp như trong tranh.

Cái ghế ông Bằng
Cuộc đời bóng đá của ông Tổng thư ký đương nhiệm VFF Ngô Lê Bằng trải qua nhiều cái ghế, nhưng khác rất nhiều những quan bóng đá khác, dường như ông Bằng không cố đi tìm ghế, mà cứ để hoàn cảnh đưa cái ghế đến chỗ mình.

Hồi ức của nhà thơ Nga Evgueni Evtushenko: Khi Tổng thống Mỹ "ve vãn" văn nghệ sĩ Nga
Trong nền thơ Xôviết trước kia, nhà thơ Evgueni Evtushenko dường như là một ngoại lệ. Một mặt, ông rất được các nhà lãnh đạo, kể cả những người trong ngành an ninh yêu quý. Mặt khác, ông cũng không ngần ngại tiếp cận với chính giới ở phương Tây. Một số người ác ý cho rằng, Evtushenko sở dĩ hành xử được như thế vì ông là “điệp viên KGB”. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Chưa bao giờ Evtushenko cộng tác với cơ quan tình báo của bất cứ bên nào.

Nhà văn vẽ người và tự họa
“Liên hoan Tác gia quốc tế Toronto tháng 10 năm 1998, tôi gặp nghệ sỹ nhiếp ảnh người Pháp Mathieu Bourgois. Anh đi lang thang qua mười ngày liên hoan, chụp ảnh các nhà văn tham dự. Anh sắp sửa xuất bản một tập sách ảnh các nhà văn. Tất cả những con người ấy, vốn tự mình sáng tạo ra cả một thế giới nhân vật, nhưng lần này chính họ lại trở thành nhân vật trong tay người khác. Cũng như vậy, tôi có bộ sưu tập những người đã trở thành nhân vật của tôi”. Bằng vài câu phi lộ như thế, nhà văn Hồ Anh Thái đã mở cửa triển lãm chân dung của mình. Đó là phần Một trong tập sách cùng tên: Họ trở thành nhân vật của tôi (Song Thủy Bookstore và NXB Hội Nhà văn, 2003. NXB Trẻ tái bản có bổ sung, 2012).

Xung quanh những sự kiện liên quan tới không gian Xô Viết cũ:
Cuộc chiến truyền thông
Một cựu lãnh đạo Cục Tình báo Trung ương Mỹ từng có câu phát ngôn “bất hủ” hàm ý: Một máy quay truyền hình có sức mạnh bằng bảy sư đoàn lính! Theo trang web Nga Pravda.ru, những gì diễn ra xung quanh Ukraina thời gian gần đây đã thêm một lần chứng minh sự thật trần trụi của nhận định này.

G8 khủng hoảng nhỡn tiền
Cuộc khủng hoảng xung quanh Ukraina và việc Crimea đã được sáp nhập vào Liên bang Nga đã khiến cho các nhà lãnh đạo quốc gia ở các nước phương Tây phải thảo luận với nhau về việc: Liệu “câu lạc bộ thượng lưu” G-8 (các nước công nghiệp phát triển) có nên khai trừ Moskva hay không? Theo nhiều nhà quan sát, bản thân nước Nga sẽ không bị thiệt hại nhiều nếu việc này xảy ra...

Kỷ niệm 66 năm ngày Bác Hồ gửi thư với 6 lời dạy về tư cách người Công an cách mạng (tháng 3/1948 – tháng 3/2014):
Cần phải biết “phê bình nhau”
Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm, lãnh đạo, chăm lo giáo dục và rèn luyện lực lượng Công an nhân dân. Trong những bài viết, bài phát biểu Bác dành cho chúng ta luôn ẩn chứa rất nhiều những suy tư và tâm huyết về một lực lượng phải gánh vác những “công việc âm thầm nhưng rất quan trọng” (chữ Bác đã dùng trong bài nói chuyện tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 10, tháng 1/1956). Nhìn từ góc độ này, 6 lời dạy của Bác dành cho lực lượng Công an nhân dân từ tháng 3/1948 cho tới hôm nay vẫn còn nguyên tính thời sự, rất cần được nghiêm túc thấu hiểu và làm theo để xứng danh là những người chiến sĩ Công an thực sự vì dân.

Quân tử phòng thân – chi phí mua sắm vũ khí khí tài quân sự gia tăng trên toàn thế giới
Gần như một phần tư dân số toàn cầu (24%) cho rằng, ở thời điểm hiện nay, nguy cơ lớn nhất đang đe dọa hòa bình trên thế giới xuất phát từ nước Mỹ. Đó là kết quả thu được từ cuộc điều tra dư luận do các nhà xã hội học của Trung tâm Gallup International\WIN tiến hành trong hai tháng 11 và 12/2013 và vừa được công bố vào trung tuần tháng 3/2014.

Bác sĩ tâm lý: Vực thẳm của bóng đá Việt Nam
Người dân Anh đang bàn tán rôm rả quanh việc HLV trưởng ĐTQG Anh Roy Hodgson đã quyết định mời một bác sĩ tâm lý sát cánh với ĐT nước này trong quá trình tham dự VCK World Cup 2014 tại Brazil vào mùa hè năm nay. Chuyện ở xứ người gợi lên những suy nghĩ nghiêm túc về khoảng trống của một “bác sĩ tâm lý” - một vị “phù thuỷ tinh thần” ở bóng đá xứ ta.

Mong manh tháp cúc
Tiễn nhau một bận qua bậu cửa/ Tiễn nhau lần nữa trong chiêm bao. Đó là hai câu thơ tuyệt hay của Trần Quốc Thực. Hơn sáu năm rồi anh đã ra đi và chúng tôi không còn có dịp để đọc thơ, để tâm sự, để tranh luận và cả bình luận về người này người kia nữa, mà chỉ có thể gặp và tiễn nhau trong chiêm bao. Ngày giỗ anh giáp tết vừa rồi là giỗ lần thứ sáu. Lần cuối cùng tôi gặp anh trên cái phòng vừa bé tẹo vừa cheo leo như tổ chim ở Đội Cấn cũng cách đây gần 7 năm. Hôm đó trông anh đã gầy quắt như một pho tượng la hán bằng đất, ngồi ngơ ngác và cô đơn trên giường…


Các bài đã đăng:
   Tất cả chúng ta đều phải "trở về nhà" (20/03)
   Ukraina: Đừng để nồi da nấu thịt! (19/03)
   “Cả quyết sửa lỗi mình” (18/03)
   Bóng đá Việt Nam trong cơn bão ngoại... (14/03)
   Lần đầu tiên công bố "Hợp đồng uống rượu” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng (07/03)
   Hiểm hoạ chiến tranh (05/03)
   Ukraina: Quá mù ra mưa (05/03)
   Bóng đá Việt Nam năm 2014, từ VFF đến VPF: Nghịch lý đầu tàu (27/02)
   Xuân về nhớ bạn xa (26/02)
   Trí nhớ của cuộc chiến (20/02)

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"