Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Nhân vật
Nhà báo Phạm Khắc Lãm: Công danh như phù vân
2:15, 06/07/2009
Dương Đức Quảng

Ông thuộc hạng "nhà báo VIP", được "nguyên thủ biết tên, người dân biết mặt"; từng nhiều năm đứng đầu một cơ quan báo chí lớn cả nước, nay đang là Tổng Biên tập tờ tạp chí Việt Mỹ thuộc Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

Nửa thế kỷ gắn bó với nghề báo, ông có biết bao kỷ niệm vui buồn. Bây giờ, ở tuổi 80 nhìn lại, ông bảo "sinh ư nghệ, tử ư nghệ", nếu sang thế giới bên kia được chọn lại nghề, ông sẽ tiếp tục chọn nghề báo! Ông là Phạm Khắc Lãm, nguyên Tổng Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Đài Truyền hình Việt Nam.

Thuộc nhóm nhà báo thân quen, từng nhiều lần "bia bọt" cùng ông, thế mà gọi điện xin gặp, lần nào tôi cũng không gặp được. Lúc thì ông đang ở nước ngoài, lúc "mình vừa vào TP Hồ Chí Minh", lúc lại đang họp! Một buổi sáng giữa tháng 6/2009 tôi mới được ông hẹn tới nhà riêng ở cuối phố Tràng Thi, Hà Nội và dành trọn cả buổi để trò chuyện cùng tôi về những kỷ niệm vui buồn trong nửa thế kỷ làm báo của ông.

Suýt nữa thì thành… kỹ sư luyện kim!

Ông Phạm Khắc Lãm sinh ngày 1/11/1930, năm nay bước vào tuổi 80. Ông là con trai cả của cụ Phạm Khắc Hoè, Ngự tiền Văn phòng của vua Bảo Đại trước đây, tác giả của cuốn hồi ký nổi tiếng "Từ triều đình Huế đến chiến khu Việt Bắc" và là anh trai của Nghệ sĩ Nhân dân Phạm Thị Thành, một người nổi tiếng không kém mà làng báo nhiều người biết tên, biết mặt!

Mười lăm tuổi, Phạm Khắc Lãm đang học đệ nhị chuyên khoa ở Trường Trung học Khải Định, Huế, thì Cách mạng Tháng 8/1945 bùng nổ. Anh hăng hái tham gia tổ chức học sinh cứu quốc ở Huế, là một trong những nhân vật nòng cốt đứng ra thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong và Liên đoàn học sinh Thuận Hoá sau ngày cách mạng thành công.

Khi cựu hoàng Bảo Đại được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời làm Cố vấn của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, cụ Phạm Khắc Hoè ra Hà Nội cùng cựu hoàng Bảo Đại. Cụ đưa Phạm Khắc Lãm cùng một người con trai nữa theo. Ngày 19/12/1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ, thì hai ngày sau cụ Phạm Khắc Hoè bị giặc Pháp bắt vào Hoả Lò, rồi bị đưa vào Sài Gòn giam lỏng.

Trước đó, Bảo Đại nhận nhiệm vụ Chính phủ giao sang Trung Quốc đã đào nhiệm, ở lại Hồng Kông. Đầu năm 1947, Phạm Khắc Lãm bắt được liên lạc với cách mạng, ra ngoại thành Hà Nội nhận nhiệm vụ trong Đội thanh niên Công an quận 6.

Giữa năm 1947, cụ Phạm Khắc Hoè thoát khỏi sự "chăm sóc" của giặc Pháp, lên chiến khu Việt Bắc, hai anh em Phạm Khắc Lãm theo cha lên chiến khu. Phạm Khắc Lãm gia nhập quân đội, được điều về công tác tại Phòng Bí thư Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tư lệnh, nhiều năm làm thư ký của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Giữa năm 1953, Phạm Khắc Lãm cùng một số người được chọn đi học nước ngoài. Ông được chọn sang Trung Quốc, sau một năm học chuyên tu ngoại ngữ ở Quế Lâm, được phân về Học viện gang thép Bắc Kinh học ngành Luyện kim. Nếu không có sự thay đổi bất ngờ thì có lẽ bây giờ ông đã là một kỹ sư luyện kim lão luyện!

Đó là một lần ra thăm Sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, tình cờ biết được chủ trương chọn một số người đi học báo chí, Phạm Khắc Lãm xin chuyển ngành học. Và thế là ông trở thành một trong những sinh viên đầu tiên của Việt Nam học Đại học Báo chí ở Trung Quốc; từ đó gắn bó cả đời mình với nghề cầm bút.

Một cuốc xích lô không phải trả tiền

Cuối năm 1959, tốt nghiệp Học viện Báo chí Bắc Kinh về nước, ông Phạm Khắc Lãm được phân công về làm chuyên viên của Vụ Báo chí thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương. Tháng 4/1960, bài báo "trình làng" đầu tiên của ông được đăng trên tờ tạp chí Học tập (nay là tạp chí Cộng sản) có tên: "Đế quốc Mỹ và hoà bình".

Bài báo đó cùng nhiều bài báo khác của ông sau này được tập hợp lại và in trong tập sách "Đế quốc Mỹ trong chiến tranh Việt Nam - một cách nhìn", Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản năm 2005. Nếu kể từ khi có bài báo đó đến nay, ông đã trải qua nửa thế kỷ làm báo, còn kể từ ngày ông bước chân vào học ngành Báo chí và có bài báo viết bằng tiếng Trung Quốc đầu tiên trước khi tốt nghiệp, thì thời gian làm báo của ông đã là 56 năm!

Nửa thế kỷ gắn bó với nghề báo, ông Phạm Khắc Lãm có nhiều niềm vui và cũng có không ít nỗi buồn. Đầu năm 1988, đang là Vụ truởng Vụ tuyên truyền quốc tế của Ban Tuyên giáo Trung ương, ông bất ngờ được điều về làm Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam sau một sự cố ở Đài mà ông không tiện kể với tôi.

Tuy khá quen thuộc với nghề "báo viết", nhưng ông lại chưa từng trải qua nghề "báo hình". Vì thế khi nhận nhiệm vụ ở Đài Truyền hình Việt Nam trong bối cảnh nói trên, ông gặp không ít khó khăn. Trong buổi làm việc đầu tiên với các cán bộ chủ chốt của Đài, ông thành thật nói, ông "chẳng có võ gì" khi về nhận nhiệm vụ tại Giảng Võ này, chỉ mong mọi người đoàn kết và làm tốt nhiệm vụ của mình.

Những năm ông Phạm Khắc Lãm làm Tổng Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Đài Truyền hình Việt Nam, là những năm đất nước đi vào bước ngoặt của công cuộc đổi mới. Nhiều khó khăn, biến động không chỉ diễn ra ở Đài Truyền hình mà còn diễn ra cả trong nước và trên thế giới.

Trong nước, chế độ tập trung, quan liêu bao cấp kéo dài dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội nghiêm trọng. Trên thế giới, hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa sụp đổ, tác động mạnh mẽ đến người dân trong nước, trong đó có những người làm báo vốn là những người rất nhạy cảm trước thời cuộc…


 
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Nhà báo Hữu Thọ: "Nói thì phải làm" (28/08)
     Vị lão tướng và bài học lòng dân Tây Bắc (27/08)
     Tấm lòng của vị tướng về hưu (27/08)
     Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sóng cả, không ngã tay chèo (27/08)
     Tân Tổng thống Indonesia, Joko Widodo: Đi lên từ nghèo khổ (27/08)
     Hoàng Hữu: Mặt trăng từng khuất nửa ở trong nhau (25/08)
     Chuyện của diễn viên Tiết Cương (24/08)
Các bài đã đăng:
     Tỷ phú Pháp Bernard Tapie không bao giờ nản chí (06/07)
     Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Bây giờ tôi biết lặng im (05/07)
     Nhà giáo - Tâm nhàn trí không nhàn (05/07)
     Nữ điệp viên xinh đẹp Olga Tchekhova (03/07)
     Đạo diễn Vũ Minh: Một mình sống kiếp đơn sơ (03/07)
     Nhà văn Argentina Jorge Luis Borges ánh sáng và bóng tối (02/07)
     Mạc Can và cuộc chia tay không hẹn trước (20/06)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Siêu mẫu Thanh Hằng và "chân dài dị bản"
Cay đắng tình yêu
Người lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc của Lực lượng CAND
Ca sĩ Thu Phương: Mặn hơn nước mắt
Chuyện của nghệ sĩ Diệu Hiền: Tơ tình giăng giăng (Kỳ cuối)
Chuyện của nghệ sĩ Diệu Hiền: Mong manh phận hát (Kỳ I)
Chín năm và hai giấc mơ “Bầu” Đức
Có một niềm đam mê như thế
Tôn vinh phép lạ đời thường
Người của một thời
Phải quần tụ lòng người
Những chuyến đi bảo vệ Bác Hồ
Yêu từ cái nhìn đầu tiên
Chuyện của diễn viên Thanh Thúy
Lãng tử Thương Tín
“Cứ gọi tôi là anh Hai Thắng...”
Nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Buồn vui một thuở
Người đàn bà mang gương mặt hạnh phúc
Chân tướng quân Hoàng Hoa Thám: Huyền thoại linh thiêng
NSƯT Minh Châu: Không có thời gian để cô đơn
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"