Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Nhân vật
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Những hồi ức rớm máu
10:00, 25/08/2008
Lê Thị Thanh Bình
Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu vạch kế hoạch chiến đấu bảo vệ phía Đông Thành cổ Quảng Trị (tháng 5/1972).

Năm nào ít nhất cũng tới 2 lần Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu trở về Quảng Trị. Cốp xe chỉ dành để chất đầy hương, hoa, vàng mã. Bánh xe lăn về quá khứ,  ngược về ký ức oai hùng, đau thương và bi tráng.

Trong các khu nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9, Hải Lăng, Thành Cổ, đồng đội của ông đã ngã xuống, linh hồn mãi yên nghỉ nơi này. Nếu thắp lên nén hương thơm kia, đốt được một ít tiền vàng cho linh hồn người đã khuất mà đồng đội của ông ấm lòng hơn dưới đất lạnh kia thì ông muốn làm nhiều hơn thế nữa.

Chiến tranh đã đi qua hơn 30 năm, chiến trường ác liệt năm xưa giờ đã trở thành tượng đài thiêng liêng ghi dấu những chứng tích hào hùng và oanh liệt của cuộc tử chiến giành độc lập cho dân tộc. Lần nào trở lại nơi này, ông cũng khóc.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu sinh ra ở xã Long Hải, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ông là  hậu duệ của cụ Nguyễn Bặc, danh tướng đại thần nhà Đinh. Tuổi ấu thơ, cậu bé Hiệu đã được cha mình là cụ Nguyễn Văn Đáp, người trong bụng có cả bồ sách, dạy học chữ Nôm và kể cho các con nghe về dòng họ của mình.

Quê hương Hải Hậu trong ký ức của ông là một làng quê trù phú, thanh bình và thơ mộng, có cả nông nghiệp, cánh đồng lúa tám xoan, có cả ngư nghiệp, biển Hải Thịnh hoang sơ và yên bình, có cả diêm nghiệp với cánh đồng muối trắng bạt ngàn ven biển. Quê ông cũng là nơi có nhiều nhà thờ Công giáo nhất cả nước.

Mỗi buổi chiều, trong tiếng chuông nhà thờ thong thả ngân lên, từng đàn ngỗng trời, bìm bịp, hạc trắng bay rợp bầu trời về tránh đêm trên những rặng cây, đậu trĩu những cành cổ thụ, và đậu trắng cả cánh đồng. Cậu bé Hiệu lớn lên trên miền quê thanh bình yên ả và trù phú màu xanh, bốn mùa chim chóc cây trái ấy.

Từ nhỏ đã mê đánh trận giả, chơi trò đánh giặc, bắn nhau và niềm đam mê lớn nhất của cậu là đánh trận và mơ ước được làm chỉ huy. Mười tám tuổi nhập ngũ, ông đổi tên khai sinh Nguyễn Văn Hiệu thành Nguyễn Huy Hiệu với một khát khao ra trận được làm người chỉ huy.

Nhập ngũ năm 1965, Nguyễn Huy Hiệu đã hành quân trên khắp các chiến trường từ Quân khu IV, sang Lào, và tháng 2/1968 về tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị ác liệt.

Tại đây, trong suốt thời gian 5 năm, đối mặt với quân Mỹ ở giai đoạn ác liệt nhất, cam go nhất, ông đã góp phần làm nên những chiến thắng lẫy lừng trong các trận đánh không thể nào quên được trong cuộc đời binh nghiệp của mình. Đầu tiên phải kể đến trận đánh ở Cồn Tiên, trung đội của ông được tăng cường 1 tiểu đội bắn tỉa.

Ông cho anh em luồn vào hàng rào thứ 5 căn cứ, lợi dụng những dù pháo sáng để ngụy trang xây dựng công sự trận địa. Qua 52 ngày đêm chiến đấu, trung đội của ông đã diệt nhiều tên địch. Khi được lệnh lui quân, trên đường gặp cụm bộ binh cơ giới Mỹ, ông đã ra lệnh tiến công diệt 2 xe bọc thép M113 và 1 tiểu đội Mỹ.

Sau chiến thắng này, từ Trung đội trưởng ông được bổ nhiệm thẳng lên giữ chức Đại đội trưởng. Trận đánh thứ hai hằn sâu trong ký ức trận mạc của ông phải kể đến trận đánh bại chiến thuật "Trâu rừng" của tướng Abram. Sau 5 ngày đêm trinh sát, ông đã thấy quy luật hoạt động của địch. Sang đêm thứ 6, ông cho đại đội tiến công địch từ phía Nam.

Trận đánh thắng lợi, Đại đội 2 đã diệt được 16 chiếc xe tăng và giết chết 95 tên lính Mỹ. Phía Đại đội 2 có 4 đồng chí hy sinh, Đại đội trưởng Hiệu phải ra lệnh cho anh em đưa thi thể của 4 liệt sỹ ra sông Cam Lộ buộc đá vào từng thi thể thả xuống sông để đêm hôm sau đưa anh em về mai táng.

Sau trận này, ông được bổ nhiệm thẳng lên chức Tiểu đoàn trưởng. Trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị năm 1972, khi thời cơ đến, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu vừa báo cáo Trung đoàn, vừa ra lệnh nổ súng tiến công tiêu diệt gọn 1 tiểu đoàn ngụy, mở màn cho chiến dịch giải phóng Quảng Trị.

Quyết định nổ súng sớm hơn 1 giờ so với quy định đã góp phần làm nên chiến thắng vang dội ở Quảng Trị…

Sau những ngày sống và chiến đấu oanh liệt, ngày 20/12/1973, Nguyễn Huy Hiệu được Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong lời tuyên dương có đoạn: "Từ năm 1968-1972, đồng chí Nguyễn Huy Hiệu chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Trưởng thành từ chiến sỹ lên cán bộ trung đoàn, ở cương vị nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nguyễn Huy Hiệu đã đánh 67 trận, diệt 63 tên địch, phá hủy 3 súng đại liên, thu 15 súng AR15. Chỉ huy đơn vị diệt gần 600 tên Mỹ, gần 2 ngàn tên ngụy, bắt 155 tù binh, phá hủy hơn 100 xe quân sự, chiếm nguyên vẹn một xe tăng M41, bắn rơi 57 máy bay các loại. Ba lần bị thương, đồng chí không rời trận địa, tiếp tục chỉ huy đơn vị chiến đấu đến khi trận đánh kết thúc.

Đồng chí đã được tặng thưởng 5 Huân chương Chiến công Giải phóng (hai hạng nhất, hai hạng nhì, một hạng ba), 14 danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, Dũng sĩ diệt cơ giới và Dũng sĩ Quyết thắng, hai danh hiệu Chiến sĩ Quyết thắng và nhiều bằng, giấy khen khác".

Năm đó, Anh hùng Nguyễn Huy Hiệu vừa bước sang tuổi 25…


 
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Câu chuyện thứ 46: Chuyện của nghệ sĩ Cát Phượng (22/10)
     Diễn viên Khương Ngọc cứ như vậy mà đi (21/10)
     Và bài hát, có đôi khi chỉ là cái cớ… (21/10)
     Hãy tin ngày ấy anh về (20/10)
     Thủ tướng Đức Angela Merkel “Bà đầm thép” của Châu Âu: Những góc nhìn bất ngờ (09/10)
     Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi: Luồng sinh khí mới của kỷ nguyên thay đổi (08/10)
     Ca sĩ Lý Hải: Một mình một ngựa một lối đi (04/10)
Các bài đã đăng:
     Chí công vô tư (22/08)
     Chảy đi sông ơi (21/08)
     Ca sĩ Thế Vũ: Rừng cây không lặng gió (20/08)
     Nguyễn Hữu Thái Hoà: Mang nhạc Trịnh qua bốn biển (19/08)
     Tướng Trịnh Minh Thế của chế độ Sài Gòn: Cái chết bí ẩn (19/08)
     Thành tổ Triết vương Trịnh Tùng: Dưới một người trên muôn người (19/08)
     Nhà thơ Trần Ninh Hồ: Có gì, cho vào trang viết (19/08)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Ca sĩ Lý Hải: Một mình một ngựa một lối đi
Có một nhà báo - Tổng Biên tập như thế
MC Quyền Linh: Những chi tiết vụn
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: “Tiết tháo phải ở trên...”
Câu chuyện thứ 44: Chuyện của diễn viên Ngọc Lan
Thu Phượng và những ngày xa lạ
Người đàn bà chơi dao sắc
Nghệ sĩ Bảo Chung: Cho một tái nạm gàu
Đặng Trần Thường: Một con người hai nỗi oan
Có một thời để nhớ
Con trai người liệt sĩ
Chớm trưa với Nguyễn Chánh Tín
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: Chỉ còn mùa thu ở lại...
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: “Cần chân thành và trung thực”
Nhạc sĩ Phương Uyên: Những tài hoa mâu thuẫn
Nhà báo Hữu Thọ: "Nói thì phải làm"
Vị lão tướng và bài học lòng dân Tây Bắc
Tấm lòng của vị tướng về hưu
Những ngày biệt giam cuối cùng…
Thế giới thứ hai tồn tại hay không tồn tại?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"