Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Cảnh sát toàn cầu tháng
Truy bắt tướng cướp khét tiếng vùng biên ải
3:46, 21/10/2010

Tướng cướp Bạch Văn Chanh.

Lật giở những trang lịch sử đấu tranh với tội phạm của lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn những năm về trước, không thể không nhắc đến tên tướng cướp Bạch Văn Chanh nổi tiếng hung bạo và độc ác, kẻ vẫn được xếp "ngang cơ" với tướng cướp Bạch Hải Đường về sự tàn ác.

Sau gần 20 năm kể từ khi băng cướp của tên tướng cướp Bạch Văn Chanh và đàn em bị tiêu diệt, người dân Lạng Sơn vẫn nhắc về hắn với nỗi kinh hoàng và ghê sợ. Và với nhiều người dân xứ Lạng, thì cái ngày mà Bạch Văn Chanh phải ra pháp trường cũng là ngày mà nhiều người mới yên tâm thở phào nhẹ nhõm vì thoát được một mối nguy hiểm thường trực đe dọa cuộc sống bình yên của mình.

Con đường trở thành thủ lĩnh của băng cướp tàn bạo nhất Lạng Sơn

Sinh ra tại Đồng Văn, Duy Tiên, Hà Nam nhưng tên tướng cướp Bạch Văn Chanh lại "thành danh" ở vùng đất biên giới Lạng Sơn bởi những vụ cướp tàn bạo, giết người không ghê tay và bản chất tội lỗi của một tên tội phạm mà cái ác đã ngấm vào trong máu.

Theo hồ sơ còn lại về tên tướng cướp Bạch Văn Chanh thì hắn sinh năm 1961 và đã có dấu hiệu của một tên tội phạm ngay từ khi còn bé. Ngày đó, ở vùng quê Hà Nam của hắn, hắn là một cái gai nhức nhối trong mắt hàng xóm láng giềng và lực lượng Công an khu vực.

Do những hành vi vi phạm pháp luật, nên đầu những năm 1980, Bạch Văn Chanh đã bị Công an tỉnh Hà Nam bắt đi cải tạo 3 năm tù. Nhưng tên tội phạm xảo quyệt này đã nhanh chân chạy trốn, phiêu dạt lên xứ Lạng và từng bước trở thành một trong những tên cướp khét tiếng nhất trong lịch sử vùng biên này.

Cuối những năm 1980, đầu những năm 1990, Lạng Sơn là "miền đất hứa" của những băng cướp chuyên nghiệp. Là một trong những cửa khẩu lớn nhất cả nước, dân buôn bán ở khắp các tỉnh miền Bắc thường xuyên qua lại, người dân sở tại cũng làm ăn lớn, nên Lạng Sơn lúc nào cũng được các băng cướp chọn làm điểm đến để hoạt động, bởi ở đây, chúng có thể dễ dàng kiếm được những "con cá lớn" cho những phi vụ phạm tội của mình.

Nhiều người dân Lạng Sơn đã sống qua thời kì đó vẫn còn rùng mình kinh hãi, bởi thời điểm nóng bỏng nhất, chỉ riêng khu vực thị xã, có ngày xảy ra tới 20 vụ cướp. Người dân sống trong vùng và các tư thương buôn bán từ khu vực cửa khẩu về các tỉnh miền xuôi lúc nào cũng nơm nớp lo sợ và ám ảnh về nạn cướp giật ở đây.

Hang động nơi 20 năm trươc là sào huyệt của tên Bạch Văn Chanh.

Tuy trên địa bàn Lạng Sơn lúc đó có nhiều băng cướp hoạt động, nhưng băng cướp mà bất cứ người dân Lạng Sơn nào thời đó cũng kinh khiếp và sợ hãi nhất chính là băng cướp do tướng cướp Bạch Văn Chanh cầm đầu.

Cuối những năm 1980, khi mới lên xứ Lạng, Bạch Văn Chanh tuy đã có thành tích là một tên bất hảo ở Hà Nam trốn lên, nhưng vì lạ nước lạ cái, hắn vẫn là một kẻ "vô hại" ở vùng đất biên ải sầm uất này.

Ngày mới lên, Bạch Văn Chanh ở nhờ trong gia đình một người họ hàng và kiếm sống mưu sinh như nhiều người lao động khác. Tuy nhiên, hắn không giữ được cái vỏ bọc lương thiện ấy lâu, bởi ngay khi quen với vùng đất này, nắm rõ địa bàn và đường đi nước bước, với bản chất tội phạm đã ăn sâu vào trong máu, Bạch Văn Chanh đã âm mưu sống bằng những hoạt động phạm tội, bởi hắn không chấp nhận cuộc sống đơn sơ, đạm bạc bình thường khi kiếm tiền bằng mồ hôi nước mắt.

Chính vì thế, năm 1990, khi đã trở thành một tay sành sỏi ở đất Lạng Sơn, Bạch Văn Chanh dọn ra khỏi nhà người họ hàng, tập hợp một số tên đàn em mà hắn thu nạp được, lập nên băng cướp khét tiếng nhất xứ Lạng với 6 tên cướp do chính Bạch Văn Chanh làm chỉ huy.

Vì đã thông thuộc địa bàn Lạng Sơn, nên Bạch Văn Chanh nắm rất rõ quy luật của những người dân trong vùng. Hắn biết một cách chi tiết, cặn kẽ những gia đình nào làm ăn buôn bán, gia đình nào có nhiều tiền của. Đó là những con mồi mà hắn đưa vào tầm ngắm trong những phi vụ phạm tội của mình.

Là một tên khôn ngoan, láu cá, Bạch Văn Chanh lập "đại bản doanh" cho băng nhóm của hắn ở trên núi Tam Thanh. Đây là khu vực có nhiều hang động, nhiều cửa hang, nhiều ngóc ngách, lại có lối thông ra phía rừng sâu, nên rất khó bị Công an phát hiện và nếu có bị truy bắt cũng dễ bề tẩu thoát.

Ban ngày, những tên cướp này ngủ vạ vật trong hang. Chỉ đến khi đêm xuống, chúng mới rời hang xuống núi và bắt đầu hành sự. Không sợ trời, không sợ đất, bất chấp sự trừng phạt của pháp luật, băng cướp do Bạch Văn Chanh cầm đầu đã lộng hành đến nỗi hàng đêm, chúng chọn những gia đình giàu có rồi ngang nhiên mang súng đến uy hiếp gia chủ, buộc gia đình đó phải giao nộp toàn bộ tiền bạc và các tài sản có giá trị cho bọn chúng.

Vì lúc nào Bạch Văn Chanh cũng có súng kè kè bên cạnh để "thị uy" nên không một nạn nhân nào của hắn dám chống cự, hay phản kháng nếu muốn bảo toàn mạng sống. Nhiều gia đình khi bị băng cướp Bạch Văn Chanh “ghé thăm” chỉ biết ngậm đắng nuốt cay, nuốt nước mắt vào lòng và giao toàn bộ cơ nghiệp của mình cho hắn.

Bằng việc đi cướp bóc một cách công khai như thế, lại chọn toàn gia đình giàu có, nên có những vụ, Bạch Văn Chanh và đàn em đã cướp được hàng trăm triệu đồng - một số tiền rất lớn ở thời điểm đó. Sau mỗi vụ cướp như thế, Bạch Văn Chanh thường dí súng vào đầu các nạn nhân đe dọa họ rằng nếu dám viết đơn báo Công an sẽ bị chúng giết không thương tiếc. Chính vì thế mà rất nhiều nạn nhân của chúng dù rất xót của nhưng vì lo cho sự an nguy của cả gia đình mình nên cũng đành ngậm tăm.

Họa hoằn có trường hợp nạn nhân viết đơn báo Công an, khi biết được, Bạch Văn Chanh sẽ quay lại "dạy cho một bài học" bằng đống súng ống của mình, bắt buộc các nạn nhân của hắn phải rút đơn kiện.

Cướp được vô số tiền bạc từ người dân địa phương, nhưng Bạch Văn Chanh vẫn chưa chịu dừng sự tham lam của mình tại đó. Hằng đêm, hắn vẫn cùng đàn em mang súng xuống chặn ở đường quốc lộ, đợi những xe hàng hoặc xe khách trên đường đi lên, mang theo nhiều tiền bạc và cướp trắng trợn. Không một nạn nhân nào dám phản kháng trước một rừng súng như thế, nên băng cướp Bạch Văn Chanh cứ thản nhiên lên xe lục soát đồ đạc để cướp bóc mọi thứ có thể.

Cuộc đụng độ ở vùng núi Hữu Lùng

Trước tình hình phạm tội công khai, trắng trợn của băng cướp Bạch Văn Chanh, Công an Lạng Sơn đã lên kế hoạch tiêu diệt tên Bạch Văn Chanh và đàn em của hắn bằng mọi giá. Nguồn tin từ quần chúng nhân dân cũng cho biết đã thấy băng cướp Bạch Văn Chanh ở trên khu vực núi Tam Thanh. Tuy nhiên, không một ai biết chắc chắn bọn chúng ở hang động nào, bởi khu vực núi Tam Thanh có hàng trăm hang động lớn nhỏ, với đủ các ngóc ngách thông với nhau.

Vì hang ổ của chúng ở núi Tam Thanh lại có địa hình hết sức phức tạp, nếu tiến hành vây bắt không cẩn thận sẽ rất dễ gây thương tổn cho lực lượng Công an. Công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã cử các trinh sát đi thám thính các hang lớn và phát hiện ra dấu vết của băng cướp Bạch Văn Chanh để lại qua những thức ăn thừa vứt lại, đầu mẩu thuốc lá…Nhưng vì thấy nếu tiến hành bắt chúng ở đây sẽ có khả năng nguy hiểm đến lực lượng vây bắt, nên Công an Lạng Sơn đã quyết định dùng kế "điệu hổ ly sơn", dụ chúng ra khỏi hang ổ.

Khi đó, Công an Lạng Sơn đã gọi tên Minh "già", một thành viên trong nhóm cướp lên và "đánh động" cho tên này rằng lực lượng Công an đã biết được nơi trú ẩn cũng như những việc phạm tội của chúng, kèm theo đó là lời khuyên nhủ tên này khai ra đồng bọn để hưởng khoan hồng của pháp luật. Quả nhiên tên Minh đã trúng mưu của các chiến sĩ Công an. Hắn ngay lập tức về thông báo cho đồng bọn biết việc mình đã bị lộ. Bạch Văn Chanh và những tên đàn em, vì quá hoang mang nên đã quyết định rút khỏi hang, xuống núi và tìm đường tẩu thoát, nhằm tránh cuộc truy quét của Công an.


  Quang Luận
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Tên hề sát nhân và luật "im lặng là vàng" (25/12)
     Bất nhẫn chà đạp nỗi đau bẩm sinh của vợ (22/12)
     Những con chim đập cánh ngoài ô cửa (20/12)
     Mẹ mù hành khất đêm thâu nuôi con nghiện (18/12)
     Khi cảnh sát da màu cao cấp nhất tại Anh lạm dụng quyền (17/12)
     Chuyến viếng thăm không hẹn trước (16/12)
     Người mang bình yên đến cho thành phố Mason (15/12)
Các bài đã đăng:
     Lời tạm biệt của một thiên sứ giữa nhân gian và yêu thương còn mãi (20/10)
     Thư gửi ông Huỳnh Ngọc Sỹ (20/10)
     Về người cảnh sát "độc đáo" nhất nước Mỹ (17/10)
     Quyền uy tối thượng của mẹ chồng (16/10)
     Suy ngẫm từ những sự kinh hoàng (16/10)
     Khi tai họa bất ngờ đẩy gái trẻ vào con đường lầm lạc (15/10)
     Những cuộc trò chuyện trong đêm với một ngôi mộ (15/10)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Cái chết của một cô gái trẻ vì đã biết quá nhiều
Thư của một người phụ nữ đã ký đơn ly hôn
Bí mật dông bão cuộc đời một vũ nữ thoát y
Bi kịch xé lòng tuổi 16
Xác chết trong thùng phi và tội ác của người vợ cũ
Truy bắt tướng cướp khét tiếng vùng biên ải
Những cuộc trò chuyện trong đêm với một ngôi mộ
Những bí mật của những bí mật đã được hé lộ
Chuyện chưa kể của cảnh sát thi hành án tử hình
Những ngả rẽ nghiệt ngã của ái tình
Đã có câu trả lời về Bin Laden
Những câu chuyện làm đẹp của những bóng hồng sau song sắt
Chiếc ghế “biết nói” và 40 giờ phá án
Rượu Whisky sóng sánh và tội ác hoàn hảo
Cuộc đời ám ảnh của người đàn bà không biết gọi tên hạnh phúc
Vào “hang cave” để tìm chồng VIP
Chiếc “chìa khóa vàng” trên mu bàn chân của kẻ thủ ác
Ký ức dữ dội và nỗi ám ảnh tuổi 14
Chuyện tình của công tử HIV bên bờ vực tử thần
Ngày trở về của người đàn bà dùng ma túy trả thù chồng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"