Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Chuyên đề
Khi người ta khóc
Diễn viên Minh Luân: “Khóc cũng… bình thường thôi”
2:30, 04/05/2012

"Tôi nghĩ đơn giản thôi, hãy cứ sống theo cảm xúc của mình, sống hết mình với nhân vật trong phim, sống thực với chính mình ở ngoài đời. Tôi từng vào vai một nhân vật bị mất hết cả gia đình, tài sản, khi đó anh ta bật khóc một cách ngon lành. Phim ảnh cũng như ngoài đời, tùy theo tình huống và cảm xúc, chứ không phải muốn khóc là khóc.", diễn viên Minh Luân chia sẻ.

- Nước mắt là vũ khí đáng gờm của phái đẹp. Nó giúp bồi thêm kịch tính cho một bộ phim, làm tăng rating của một chương trình truyền hình thực tế, lấy lòng thương của khán giả khi chẳng may nhân vật nữ chính trinh trắng ở trong phim lại bị dính clip sex ngoài đời, khiến đấng trượng phu phải động lòng trắc ẩn mà chiều ý mỹ nhân. Cá nhân anh đã từng bị giọt nước mắt nào của người đẹp làm xoay chuyển tâm lý hoặc quyết định chưa?

- Chắc chắn là có rồi. Là đàn ông mà, làm sao có thể vô cảm trước nước mắt của phụ nữ được. Lúc tôi đang nóng nảy hay bực bội chuyện gì mà người phụ nữ mình thương lại khóc thì tôi đau lòng lắm, nhờ vậy mà dằn bớt cơn giận. Nhưng không phải vì thế mà tôi thay đổi tâm lý hay suy nghĩ lúc đó. Bạn biết không, điều tôi sợ nhất ở người phụ nữ chính là giọt nước mắt.

- Nói đến nước mắt, người ta thường cho rằng đây là đặc quyền của phái đẹp vì nó tương xứng với sự yếu đuối và đa cảm của nữ giới. Song thực tế thì phái mạnh lại là những người nổi trội trong những hoạt động liên quan đến nghệ thuật, văn hóa, đòi hỏi nhiều về cảm xúc. Do đặc trưng về ngoại hình, tính cách và chịu tác động của lề thói xã hội, nên họ thường hiếm khi rơi lệ hoặc cố giấu nước mắt vào lòng. Như vậy liệu có bất công với phái mạnh hay không khi nam nghệ sĩ nói riêng và nam giới nói chung rơi nước mắt thì lại bị đánh giá là ủy mị như đàn bà?

- Có nhiều đạo diễn nói không thích tôi khóc trong phim ảnh, nhưng tôi không đồng tình lắm. Trong diễn xuất, tôi luôn xem xét kỹ việc có nên khóc hay không trong tình tiết đó, hay là chỉ cần thể hiện sự đau xót nội tâm mà thôi. Không ai chưa từng khóc trong đời, dù có là người đàn ông mạnh mẽ đến cỡ nào. Tôi cũng đã từng khóc vì gặp sự cùng quẫn, bế tắc không thể cứu vãn trong công việc lẫn tình cảm. Lần gần đây nhất, tôi khóc vì công việc không thuận lợi, cộng thêm chuyện tình cảm không an ủi mình mà lại ập đến một cách hơi đau lòng.

Thực ra, bản thân tôi trước đây luôn tâm niệm lúc đóng phim sẽ không bao giờ khóc, vì khóc coi rất yếu, không mạnh mẽ. Nhưng rồi nghĩ lại trong lòng thì không làm được, vì có những giọt nước mắt bởi bi kịch cuộc đời, mình phải khóc! Gần đây khi diễn chương trình “Chuyện của sao” ở sân khấu Phú Nhuận, tôi cũng đã khóc, khóc cho nhân vật, cho số phận, và cho cả bản thân mình; còn những người mà cuộc đời luôn luôn trải thảm đỏ thì làm sao họ khóc được.

Diễn viên Minh Luân.

- Với một diễn viên, khóc không chỉ là một hành động thuộc về cảm xúc mà còn là một kỹ năng bắt buộc phải có. Việc dùng kỹ năng để điều khiển một hành động thuộc về cảm xúc, theo anh, có khiến việc khóc mất đi tính nhân bản vốn có?

- Không đâu. Tôi nghĩ đơn giản thôi, hãy cứ sống theo cảm xúc của mình, sống hết mình với nhân vật trong phim, sống thực với chính mình ở ngoài đời. Tôi từng vào vai một nhân vật bị mất hết cả gia đình, tài sản, khi đó anh ta bật khóc một cách ngon lành. Phim ảnh cũng như ngoài đời, tùy theo tình huống và cảm xúc, chứ không phải muốn khóc là khóc.

- Ngày xưa nhà thơ Nguyễn Khuyến khóc Dương Khuê vì lòng tiếc thương vô hạn khi biết tin bạn mình qua đời. Ngày nay ca sĩ Minh Quân khóc ngất trời đến nỗi đỏ ngầu hai mắt khi thấy diễn viên Tuấn Tú rời cuộc thi “Bước nhảy hoàn vũ”, đến mức người ta nhìn vào cứ tưởng Minh Quân mới phải là người ra đi. Tôi cho rằng trong trường hợp này những giọt nước mắt đã bị lợi dụng một cách thái quá. Ý kiến của anh thì sao?

- Thực ra người bên ngoài thì khó lòng hiểu hết sự việc bên trong thế nào. Có thể là giữa Minh Quân và Tuấn Tú có một mối dây tình cảm bạn bè khăng khít, họ luôn bên cạnh nhau lúc tập luyện, có cùng niềm khát khao cháy bỏng vươn tới xa hơn, rồi khi sự cố xảy ra, Tuấn Tú phải dừng cuộc chơi sớm hơn mong muốn, thì việc Minh Quân khóc cũng bình thường thôi. Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách khái quát và khách quan hơn chứ đừng đánh giá phiến diện. Trước đây khi tôi từng tham dự cuộc thi “Ngôi sao ngày mai”, chuẩn bị rất kỹ cho phần thi, nhưng vì nguyên do khách quan là micro hết pin, mình thoại không ai nghe được, mà đó lại là chương trình truyền hình trực tiếp nữa, nên những người thầy, người bạn, người anh em biết được cũng khóc cho tôi. Việc có những người bạn luôn ở bên cạnh mình, giúp đỡ mình về mặt tinh thần, thì rất quý


  Thực hiện: Hoàng Thụy Yên - Nguyệt Lãng

Các bài mới:
     Soi gương thấy ai (16/11)
     Những chuyện gió mưa (12/11)
     Tin yêu khốn khó (09/11)
     Đối mặt với sai lầm (25/10)
     Vận hạn giai nhân (22/10)
     Những giả thuyết mới về “kẻ chủ mưu”… (21/10)
     “Quái vật tình báo điện tử ” và đội hacker tuyệt mật (21/10)
Các bài đã đăng:
     Mắt đỏ miệng cười (04/05)
     Diễn viên Cát Tường: “Nước mắt là sự tự nhiên về cảm xúc” (04/05)
     Diễn viên Cát Phượng: “Cái này hơi nhạy cảm, dễ đụng chạm” (03/05)
     Giảng viên thanh nhạc – ca sĩ Lan Anh: “Lương tâm mỗi người sẽ biết họ nên làm gì” (18/04)
     Nhạc sĩ Quốc Trung: Chữ tài liền với chữ tai… (18/04)
     NSƯT Thanh Lam: “Cứ đà này, sẽ còn nhiều điều ghê gớm hơn nữa” (18/04)
     Tự trọng đánh rơi (18/04)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Ireland trong ký ức tôi
Chơi ô ăn quan
Khí chất đàn ông
Phỏng vấn Chí Phèo
Lại chuyện chả nem
Lấy tiền cho gái
Chẳng dại đôi lần
Bồ mới - Vợ cũ
Hoa hậu cũng buồn
Á hậu điện ảnh Dương Cẩm Lynh: Tin đồn thì chỉ là tin đồn thôi
Diễn viên Thái Hòa: Con gà tức nhau tiếng gáy
Người không tử tế
Thương mình quá độ
Trùm của các trùm
Dối mãi thành quen
M.C Nguyệt Ánh: Ai cũng muốn làm hoa hậu
Diễn viên Minh Luân: Có những điều dở hơi
Ca sĩ Đinh Hương: Có những người làm truyền thông không chân chính
Nghệ sĩ Trấn Thành: Phải "trùng tu" lại mình
Hoa hậu Diệu Hân: Rất cần hai chữ khoan dung
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"