Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới Cuối Tháng > Nhân vật
Trí thức Nguyễn Văn Tạo: Từ Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Pháp đến Bộ trưởng Chính phủ cụ Hồ
8:14, 18/03/2006

Ảnh đồng chí Nguyễn Văn Tạo do mật thám Pháp chụp ngày 29/5/1931.

Năm 1920, nước Pháp thực dân đã đặt ách thống trị lên nhiều thuộc địa ở hầu hết các châu lục. Nhưng ngay tại thủ đô Paris, trong cộng đồng "các dân bộc bị áp bức", nhiều nhà cách mạng nổi tiếng đã có những hoạt động tuyên truyền, lên án chủ nghĩa thực dân, đòi độc lập, tự do cho các  dân tộc bị đô hộ. Bên cạnh Nguyễn Ái Quốc, người tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp, là Nguyễn Văn Tạo, người được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Ngôi biệt thự trên phố Nguyễn Huy Tự (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)  nhuốm màu thời gian và lặng lẽ dưới những bóng cây. Chờ một lát, chủ nhân của ngôi nhà, một người đàn bà trạc 60 tuổi, lạch cạch mở khóa, mời khách vào nhà. Căn phòng được dùng để tiếp khách rộng chừng hơn 20m2 tại tầng trệt, có bộ tràng kỷ cũ kỹ, một tủ thờ au áu nước sơn đặt giữa phòng, phía trên là chân dung ông Nguyễn Văn Tạo - vị Bộ trưởng Bộ Lao động đầu tiên của nước ta, có thâm niên lâu nhất (từ 1946 đến 1965) và ảnh người bạn đời của ông, bà Nguyễn Hồng Châu.

Khách kính cẩn thắp nén hương tưởng nhớ người xưa. Người đàn bà cảm động đáp lễ. Khuôn mặt bà hiển hiện những thăng trầm của một đời người nhưng vẫn phảng phất dấu ấn “danh gia” một thời. Đó là bà Nguyễn Thái Lan - thứ nữ của cố Bộ trưởng Nguyễn Văn Tạo. Bằng giọng nói nhỏ nhẹ, bà mở đầu câu chuyện về người cha của mình: “Ba tôi sinh năm 1908, quê ở Chợ Lớn, nay là huyện Bến Lức, tỉnh Long An”...

Người cộng sản Việt Nam nổi tiếng ở Paris

Sớm giác ngộ cách mạng, khoảng giữa năm 1926, ông Nguyễn Văn Tạo đã tham gia các hoạt động bãi khóa đòi chính quyền thực dân trả tự do cho nhà ái quốc Nguyễn An Ninh, nên bị đuổi học. Chí trai tang bồng, ông trốn lên chiếc tàu Chantilly, sang Pháp. Tới Marsseille một thời gian, được sự trợ giúp của Hội Ái hữu người Việt Nam tại đây, Nguyễn Văn Tạo vào học tiếp Trường trung học Lycée Mignet.

Đồng chí Nguyễn Văn Tạo cùng các đồng chí cộng sản Pháp (1927).

Ngoài việc học tập, Nguyễn Văn Tạo tích cực tham gia các buổi míttinh do Đảng bộ Cộng sản vùng Aix tổ chức. Cuối năm 1926, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Pháp và tích cực tham gia các hoạt động chính trị như viết báo, sáng lập báo xu hướng cánh tả mang tên Lao Nông (ghép hai chữ Lao động và Nông dân, sau đổi thành tờ Vô sản). Tháng 10/1927, ông Nguyễn Văn Tạo lên Paris để tìm gặp Nguyễn Ái Quốc và định xin vào làm ở nhà in “Việt Nam hồn”, nhưng Nguyễn Ái Quốc đã bí mật sang hoạt động ở nước khác. Được sự giới thiệu của những người đồng chí, ông Nguyễn Văn Tạo ở lại Paris tiếp tục hoạt động cách mạng và làm việc tại một xí nghiệp sơn mài, đồng thời theo học Đại học Văn khoa. Cuối năm đó, Trung ương Đảng Cộng sản Pháp đề nghị các đồng chí Việt Nam tiến cử một người làm việc tại Văn phòng trung ương, với nhiệm vụ giúp Đảng Cộng sản Pháp nắm tình hình các thuộc địa, nhất là tình hình Đông Dương để các nghị sĩ Cộng sản chất vấn, đấu tranh tại Quốc hội về chính sách với các thuộc địa, ông Nguyễn Văn Tạo được lựa chọn.

Giữa năm 1928, Đảng Cộng sản Pháp cử đoàn đại biểu dự Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ VI tại Mátxcơva, gồm 3 người, trong đó có ông Nguyễn Văn Tạo. Với bí danh Nguyễn An, Nguyễn Văn Tạo đã viết bản tham luận về tình hình Đông Dương. Bản tham luận này được Trung ương Đảng Cộng sản Pháp thông qua và được trình bày tại phiên họp thứ 35 của Quốc tế Cộng sản, họp chiều 17/8/1928 tại Nhà các công đoàn Liên Xô trên Quảng trường Đỏ…

Bà Lan lục tìm trong chồng tài liệu, đưa ra một văn bản có tiêu đề “Tham luận tại Đại hội quốc tế lần thứ VI của Quốc tế Cộng sản” (tài liệu của Ban nghiên cứu lịch sử Đảng Trung ương, số Q1/6.1 106-QT, dịch từ tạp chí Thư tín Quốc tế số 128, năm 1928). Trong bản tham luận, tác giả đã đanh thép lên án tội ác của chủ nghĩa thực dân: “Trong lúc đi xâm chiếm thuộc địa, chủ nghĩa đế quốc đem theo cảnh giết người, cướp của, ám sát, trộm cắp đem theo bệnh giang mai, rượu chè, thuốc phiện”...

Bản tham luận đã được đại hội nhiệt liệt hoan nghênh. Giáo sư Trần Văn Giàu nhớ lại chuyện này (Tạp chí Xưa & Nay, tháng 8/2005, trang 9): “Người dẫn dắt tôi vào con đường cách mạng là anh Nguyễn Văn Tạo... Lần đầu anh đi dự và phát biểu với Quốc tế Cộng sản rằng: “Điều kiện ở Việt Nam đã cho phép thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương”, anh đề nghị Quốc tế Cộng sản giúp đỡ”.

Trở về nước Pháp sau hội nghị, ông Nguyễn Văn Tạo được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Pháp. Đây là sự ghi nhận của Đảng Cộng sản Pháp đối với một người Cộng sản Việt Nam đã có nhiều hoạt động  đấu tranh cho lý tưởng cao cả, vì công bằng, bác ái.

Trước những hoạt động “nguy hiểm” của người Cộng sản Việt Nam, tháng 5/1931, mật thám Pháp bí mật bắt giữ và trục xuất Nguyễn Văn Tạo về Đông Dương. Ngày 13/5/1931, báo L'Humanité (cơ quan của Đảng Cộng sản Pháp) đăng bài của đồng chí Maurice Thorez (sau này là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Pháp), nhấn mạnh: “Tất cả những người lao động Pháp đều biết đồng chí Tạo... Họ hiểu rằng một sự phản ứng tức khắc là cần thiết và giai cấp công nhân không thể không hành động ngay khi người ta “bắt cóc” một Ủy viên trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng”.


  Trần Duy Hiển
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Nhà báo - nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển: Thao thức nhìn trăng (17/11)
     Y Garia và những giấc mơ kế nhiệm (17/11)
     Đỗ Phấn: Người cất giấu nỗi buồn đô thị (15/11)
     Phương Thảo – Ngọc Lễ: Những lời tình như mây (13/11)
     Nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh: “Khi nước mắt đắng vào huyệt mộ” (12/11)
     Nhà văn Nguyễn Tuân: “Nhà tôi có gien giang hồ” (11/11)
     Biến điều không thể thành có thể (07/11)
Các bài đã đăng:
     Vườn thi nhân thành phố Cảng có Thi Hoàng (17/03)
     Một người cộng sản đáng yêu (17/03)
     Người đàn bà đi trong mưa phùn (13/03)
     Hương Mơ: Em là con gái Huế (09/03)
     Hoàng Vĩnh Giang như tôi biết (07/03)
     NSƯT Tuệ Minh: "Lửa cháy trong lòng!" (05/03)
     Nhà thơ Lưu Trọng Lư: “Vì yêu người lắm mới say thơ” (05/03)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Ca sĩ Lý Hải: Một mình một ngựa một lối đi
Có một nhà báo - Tổng Biên tập như thế
MC Quyền Linh: Những chi tiết vụn
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: “Tiết tháo phải ở trên...”
Câu chuyện thứ 44: Chuyện của diễn viên Ngọc Lan
Thu Phượng và những ngày xa lạ
Người đàn bà chơi dao sắc
Nghệ sĩ Bảo Chung: Cho một tái nạm gàu
Đặng Trần Thường: Một con người hai nỗi oan
Có một thời để nhớ
Con trai người liệt sĩ
Chớm trưa với Nguyễn Chánh Tín
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: Chỉ còn mùa thu ở lại...
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: “Cần chân thành và trung thực”
Nhạc sĩ Phương Uyên: Những tài hoa mâu thuẫn
Nhà báo Hữu Thọ: "Nói thì phải làm"
Vị lão tướng và bài học lòng dân Tây Bắc
Tấm lòng của vị tướng về hưu
Những ngày biệt giam cuối cùng…
Thế giới thứ hai tồn tại hay không tồn tại?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"