Thứ Sáu, 29/07/2011 - 3:50 PM

Lạ lẫm trong Nhà trắng

Ai cũng biết rằng ngày 4/7 hàng năm là Ngày Quốc khánh của nước Mỹ. Nhưng không phải ai cũng rõ, ngày 4/7 cũng là ngày mất của ba vị tổng thống John Adams (thứ 2), Thomas Jefferson (thứ 3) và James Monroe (thứ 5). Ngày 4/7 lại là ngày sinh của vị tổng thống Mỹ thứ 30 Calvin Coolidge. Nhà Trắng hóa ra lại là nơi ẩn chứa vô số điều lạ lẫm như thế.

Vị tổng thống Mỹ đầu tiên, George Washington, nhiệm kỳ 1789 - 1797, vốn là một chủ đồn điền và chủ nô lớn. Cho tới thời điểm xuất hiện Hội đồng Philadelphia (1787), ông này sở hữu tới 216 người nô lệ da đen. Ông không phải là người đầu tiên được nhận danh hiệu “Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”. Trước đó, ngày 5/11/1781, John Hanson, đại diện bang Maryland tại Nghị viện châu lục, là người đầu tiên được nhận danh hiệu trên nhưng chức vụ đó chỉ tồn tại có một năm rồi bị bãi bỏ.

Có ba Tổng thống Mỹ có tên là John đã cất tiếng khóc chào đời ở thành phố Boston. Đó là John Adams (vị tổng thống thứ 2, người đầu tiên được làm chủ nhân ông Nhà Trắng), John Quincy Adams (vị tổng thống thứ 6, con trai vị tổng thống thứ 2) và John F. Kennedy (vị tổng thống thứ 35).

Không theo chế độ phong kiến nhưng chỉ trong hơn hai trăm năm qua, tại Mỹ có bốn dòng họ có hai người được làm tổng thống. Ngoài hai cha con ông John Adams và John Quincy Adams, còn có ba dòng họ là: Harrison (Tổng thống thứ 9 William Henry Harrison là ông nội Tổng thống thứ 23 Benjamin Harrison), Roosevelt (Tổng thống thứ 26 Theodore Roosevelt là bác vị Tổng thống thứ 32 Franklin Roosevelt) và dòng họ Bush (cha vị Tổng thống George W. Bush đương nhiệm là vị tổng thống thứ 41, tên cũng giống như con).

Vị Tổng thống độc thân duy nhất trong lịch sử nước Mỹ là James Buchanan (thứ 15). Ông sinh ra và lớn lên tại bang Pennsylvania trong một gia đình đông tới 10 người con. Ông là anh cả. Mỗi khi Tổng thống James Buchanan tổ chức các bữa tiệc chính thức trong Nhà Trắng, vai trò Đệ nhất phu nhân do cô cháu gái Harriet Lane mà ông nuôi từ bé đảm nhiệm.

George Washington, Franklin D. Roosevelt, John Kennedy, Bill Clinton.

Không biết cái sự độc thân này có ảnh hưởng gì lớn tới ông Buchanan hay không nhưng các học giả thường xuyên xếp ông là một trong hai hoặc ba Tổng thống tồi tệ nhất của nước Mỹ. Dù ông Buchanan tuyên bố chiến tranh ly khai là bất hợp pháp, nhưng ông cũng lại công nhận rằng, tham gia cuộc chiến để ngăn chặn nó cũng là bất hợp pháp. Sự thụ động này đã đặt nền tảng để Tổng thống Abraham Lincoln tiến hành cuộc nội chiến ở nước Mỹ.

Vị Tổng thống Mỹ duy nhất từng bị bắt giữ khi vẫn đương chức là Ulysses S. Grant (thứ 18). Ông này đã bị phạt 20 USD vì tội phóng... ngựa quá tốc độ quy định. Ông Grant cũng từng được phong chức Thống tướng lục quân, khi ấy còn mang bốn sao.

Người giữ ghế Tổng thống lâu hơn tất cả là Franklin D. Roosevelt: từ năm 1933 tới năm 1945. Ông là vị tổng thống thứ 32 trong lịch sử nước Mỹ. Tổng thống Franklin D. Roosevelt được đánh giá là một trong những gương mặt trung tâm của đời sống quốc tế trong nửa đầu thế kỷ XX, đặc biệt là trong chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Một điều thú vị là dù rất bận quốc gia đại sự nhưng Tổng thống Roosevelt vẫn dành nhiều công sức cho việc sưu tập tem.  Việc các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên đăng tải tin hoạt động sưu tầm tem của ông đã giúp phổ biến nó thành một sở thích.

Trong suốt thời gian trụ trong Nhà Trắng, Tổng thống Roosevelt đã đích thân chấp thuận các mẫu tem mới của Hoa Kỳ, tổng cộng khoảng 200 mẫu tem. Một số tem được in từ các hình vẽ của chính cá nhân ông. Một số tem được phát hành để đánh dấu những sự kiện và ngày lễ công cộng.

Tổng thống Roosevelt bổ nhiệm ông James Farley làm Bộ trưởng Bưu điện Mỹ, và chính ông Farley đã gia tăng con số phát hành tem kỷ niệm hàng năm và tạo ra nhiều bộ tem khác nhau, giúp phổ biến rộng rãi hơn môn giải trí sưu tầm thú vị này. Bản thân Roosevelt đã được Bưu điện Mỹ vinh danh bằng một con tem giá 6 cent thuộc bộ tem phát hành vinh danh những người Mỹ nổi tiếng (1965-1978).

Bốn vị Tổng thống Mỹ được in chân dung trên những đồng tiền USD phổ biến là George Washington, Andrew Jackson (thứ 7), Abraham Lincoln (thứ 16) và Ulysses Grant và Franklion (thứ 14). Còn có bốn Tổng thống khác nữa cũng được in chân dung lên trên tiền Mỹ loại mệnh giá 5.000, 1.000, 500USD nhưng ít được phổ biến là James Madison (thứ 4), Grover Cleveland (thứ 22), Willliam McKinley (thứ 25).

Từ năm 1969, những loại tiền này đã bị ngừng in. Tại một trong những casino của thành phố cờ bạc Las Vegas có trưng bày 1 triệu USD gồm toàn những tờ 1.000 USD. Số lượng khách muốn tận mắt trông thấy những tờ bạc có mệnh giá hiếm như thế lúc nào cũng đông.

Những Tổng thống Mỹ có in chân dung trên các đồng xu Mỹ là Abraham Lincoln (đồng 1 cent), Thomas Jefferson (đồng 5 cent), Franklin Roosevelt (đồng 10 cent), George Washington (đồng 25 cent) và John F. Kennedy (đồng 50 cent).

Còn trên mặt sau của đồng 5 cent có in hình di sản kiến trúc cổ Monticello, ngôi nhà được xây theo bản vẽ của  Thomas Jefferson: Ông này vốn có nhiều nghề, vừa là kiến trúc sư giỏi, vừa là nhà sáng chế, nhà văn, nhà ngoại giao... Ông yêu âm nhạc và rất thích chơi nhạc.

Có 4 Tổng thống Mỹ chết vì bị ám sát: Abraham Lincoln, James A. Garfield (thứ 20), William McKinley và John F. Kennedy. Vị tổng thống thứ 26 Theodor Roosevelt năm 1912, đã bị một tên khủng bố bắn bị thương trong một cuộc họp vận động tranh cử ở Chicago nhưng ông đã nghiến răng chịu đau, chỉ khi kết thúc bài phát biểu mời rời khỏi bục.

Người “bình dân” nhất trong số các Tổng thống Mỹ có lẽ là Andrew Jackson: Ông này xuất thân không phải từ giới luật sư, quân nhân hay nhà công nghiệp, ông không hề tốt nghiệp trường lớp chính quy nào, vợ ông đã dạy cho ông đọc và viết. Bà vợ này tình cờ được ông cưới năm 15 tuổi và hai người đã sống hòa thuận với nhau tới 48 năm. Đó cũng có thể được coi là một dạng kỷ lục!

Có những sự trùng hợp kỳ lạ giữa vị Tổng thống thứ 16 Abraham Lincoln và vị Tổng thống thứ 35 John F. Kennedy: Lincoln trở thành Tổng thống năm 1860, còn Kennedy - năm 1960. Hai người cũng hơn kém nhau đúng 100 tuổi. Cả hai đều bị bắn chết ngay trước mắt của vợ mình vào đúng ngày thứ 6. Hai người kế nhiệm họ (vị Tổng thống thứ 17 và vị Tổng thống thứ 36) đều mang họ Johnson (Andrew Johnson và Lyndon Johnson), hai người này cũng hơn kém nhau đúng 100 tuổi.

Vị Tổng thống duy nhất sau khi thất cử lại tìm được cách trở về với Nhà Trắng là Grover Cleveland (nhiệm kỳ thứ 22 và 24). Ông này cũng là người duy nhất tổ chức đám cưới tại Nhà Trắng.

Vị Tổng thống thứ 10 John Tyler có đông con nhất: 8 trai và 7 gái.  Ngày 4/12/1841, trong nhiệm kỳ của ông này đã có bản thống kê dân số đầu tiên của nước Mỹ. Theo đó, dân da trắng gồm 7.249.266 nam và 6.939.842 nữ, người da đen gồm 2.487.213 nô lệ và 386.246 dân tự do. Tất cả dân Mỹ là 17.062.597 người. Theo con số thống kê năm 2000, dân số Mỹ ở mức 281,4 triệu người.

John F. Kennedy là người duy nhất theo đạo Kito trong số các Tổng thống Mỹ. Ông này cũng là một trong hai người trẻ nhất khi nhậm chức Tổng thống (42 tuổi).

Vị Tổng thống Mỹ nặng ký nhất (theo nghĩa đen) là William Howard Taft (thứ 27). Ông này có khối lượng là gần 160kg. Mọi đồ dùng cho ông này đều phải được làm ngoại cỡ - ghế ngoại cỡ, bồn tắm ngoại cỡ, cửa ngoại cỡ... Tuy vóc dáng đồ sộ nhưng Taft lại là người khiêu vũ và chơi tennis rất cừ. Ông này còn là người sở hữu con bò sữa cuối cùng của Tổng thống và cỗ xe hơi đầu tiên của Tổng thống.

Người có nhiệm kỳ Tổng thống ngắn ngủi nhất là William Harrison: Vì bệnh viêm phổi nặng nên ông này đã qua đời sau một tháng nhậm chức vào ngày 4/4/1841. Ông này nhậm chức năm 68 tuổi (người cao tuổi nhất khi nhậm chức Tổng thống Mỹ là cựu diễn viên điện ảnh Ronald Reagan: Năm 1981, ngồi vào Nhà Trắng, vị tổng thống thứ 40 đã 70 tuổi).

Viên tướng trẻ nhất trong cuộc nội chiến, về sau được bầu làm vị Tổng thống thứ 20 của nước Mỹ, James Garfield, có khả năng cùng một lúc viết cả bằng hai tay những văn bản khác nhau bằng tiếng La tinh và tiếng Hy Lạp.

Vị Tổng thống có tuổi thọ thấp nhất là James Knox Polk: Chỉ vài tháng sau khi hết nhiệm kỳ, ông này đã qua đời vào ngày 15/7/1849, thọ 54 tuổi.

Trong lễ nhậm chức của Tổng thống John F. Kennedy ngày 20/1/1961 có mặt bốn cựu Đệ nhất phu nhân, ba Đệ nhất phu nhân tương lai và một Đệ nhất phu nhân đương nhiệm.

Trong lịch sử nước Mỹ chỉ có một Đệ nhất phu nhân là người nước ngoài: Đó là bà Luisa Johnson, người Anh, vợ của ông John Quincy Adams.

Tính theo tỉ giá hiện tại, vị Tổng thống Mỹ thứ 42 Bill Clinton có mức lương thấp nhất - lương một năm của ông này chỉ ở mức 219 nghìn USD. Người được nhận mức lương cao nhất là William Taft: Tính theo tỉ giá hiện tại, ông này mỗi năm được nhận khoảng 1,5 triệu USD. Ông Bill Clinton cũng là người trẻ nhất được bầu làm thống đốc bang (năm 32 tuổi).

Có 5 Tổng thống Mỹ kết thúc nhiệm kỳ của mình vào năm 66 tuổi: George Washington, John Adams, Thomas Jefferson, James Madison và James Monroe.

Vị Tổng thống Mỹ thứ 37, Richard Nixon năm 1984-1985 đã từ chối việc bảo vệ dành cho các cựu Tổng thống và nhờ thế đã tiết kiệm cho nâng quỹ 3 triệu USD. Ông này cũng là người phải từ  chức trước thời hạn vì vụ tai tiếng Watergate.

Việc đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện là người da màu đầu tiên và duy nhất được làm chủ Nhà Trắng có lẽ cũng có thể coi là một chuyện lạ. Sẽ là lạ hơn nữa nếu ông Obama tái đắc cử Tổng thống trong cuộc chạy đua năm tới

Hoàng Như
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"