Thứ Năm, 05/08/2010 - 10:49 AM

Người anh hùng từ dòng suối La La

Bài hát "Ơi dòng suối La La" đã đi vào lòng người bất tận trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước và vang mãi với thời gian đến ngày hôm nay. Bài ca ấy gắn liền với những chiến công và tên tuổi Tiểu đội Bùi Ngọc Đủ, người vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ký ức anh hùng

Dũng sĩ diệt Mỹ, Bùi Ngọc Đủ sinh ra và lớn lên ở Quảng Xương, Thanh Hóa nhưng anh nặng tình với chiến trường Quảng Trị và Tây Nguyên. Cái tên dũng sĩ diệt Mỹ, Bùi Ngọc Đủ đi vào trong bài hát "Ơi dòng suối La La" ấy như một huyền thoại anh hùng.

Bài hát do nhạc sĩ Huy Thục sáng tác năm 1967, ca ngợi trận đánh thắng rất anh hùng của tiểu đội do Bùi Ngọc Đủ chỉ huy bảo vệ kho đạn ở khu đồi Không Tên thuộc làng Chanh, xã Tân Kim, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Tuy lớn lên trong thời hòa bình, nhưng đọc sử sách và nghe lời kể lại qua hơn 130 trận đánh có Bùi Ngọc Đủ tham gia, tôi cảm thấy thật kính phục. Không ai nghĩ một con người có thân hình nho nhỏ như anh mà đã làm nên những kỳ tích, làm cho kẻ thù khiếp sợ. 

Hôm nay trong niềm vui mới, Bùi Ngọc Đủ bùi ngùi nhớ lại trận đánh ở đồi Không Tên, bên con suối La La, Cam Lộ, Quảng Trị diễn ra ngày 28/2/1967. Giọng chân chất nông dân ông kể, hôm ấy khoảng 8 giờ sáng, nghe có tiếng động tiến về phía kho đạn khiến Bùi Ngọc Đủ quan sát nhìn xung quanh nhưng chưa kịp trở tay thì có tiếng súng nổ đùng đùng về phía anh em mình.

Cấp tốc, Bùi Ngọc Đủ ra lệnh cho tất cả anh em về vị trí chiến đấu và một trận đánh kinh hoàng nổ ra. Lúc đầu quân Mỹ dồn dập hàng chục khẩu trung liên nhả đạn về phía tiểu đội Bùi Ngọc Đủ nhưng anh em đã chiến đấu ngoan cường nên đánh bật bọn chúng ra ngoài. Quân Mỹ chạy tán loạn và huy động máy bay giội bom, bắn pháo 15 đợt nhưng chúng vẫn thất bại vì lòng kiên trì và ý chí anh dũng của anh em trong tiểu đội.

Cũng chính vì lòng kiên trì và ý chí sắt đá ấy mà tiểu đội do Bùi Ngọc Đủ chỉ huy chỉ có 10 anh em nhưng đã chiến thắng hơn 200 lính thủy đánh bộ của Mỹ. Trận đánh kết thúc lúc 18 giờ cùng ngày, tiểu đội do Bùi Ngọc Đủ chỉ huy đã tiêu diệt hơn 100 lính Mỹ. Trận thắng lịch sử này được phát động học tập trong toàn quân để nêu gương và vinh dự được báo cáo thành tích với Bác Hồ.

Dũng sĩ diệt Mỹ Bùi Ngọc Đủ.

Rồi những năm tháng vào chiến trường Tây Nguyên và chiến dịch Nam Lào, Bùi Ngọc Đủ cũng đã tham gia nhiều trận đánh anh dũng như trận đánh Đắc Tô - Tân Cảnh (Kon Tum) tiêu diệt gần hết 3 trung đoàn của địch. Bùi Ngọc Đủ cũng là người tham gia những trận đánh cuối cùng từ Buôn Ma Thuột đến Bù Đăng, Bù Đốp, Củ Chi, TP HCM... góp phần làm nên chiến thắng 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy, Bùi Ngọc Đủ cũng đã bị bom đạn kẻ thù cướp đi một phần máu thịt của mình. Năm 1971, anh bị thương trong chuyến hành quân ở chiến dịch Đường 9 - Nam Lào. Bùi Ngọc Đủ kể rằng lúc ấy với khí thế hào hùng xông trận, tuy vết thương của người thương binh 3/4 chưa lành nhưng anh đã tiếp tục xung phong ra trận cùng chiến đấu với đồng đội.

Và câu chuyện sau 35 năm gắn bó ở buôn làng Tây Nguyên

Sau bao nhiêu năm tháng lịch sử, hôm nay tôi có dịp về thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai để gặp lại Bùi Ngọc Đủ, người dũng sĩ diệt Mỹ năm xưa đã đi vào lịch sử và vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Anh vẫn giọng cười thật hiền và nói: "Tôi rất cảm ơn được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước". 

Câu chuyện về Bùi Ngọc Đủ khi xưa đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng cũng có nhiều trắc trở. Nhớ có lần ông đang làm hồ sơ để phong danh hiệu Anh hùng LLVTND thì có tin nhà báo viết về câu trả lời của ông rằng: "Ta không bắn thằng Mỹ thì nó bắn ta...". Với cách nói thật trần trụi như nông dân vậy mà bị mất danh hiệu Anh hùng đợt ấy.

Ông bảo, thực ra mình không nói như vậy mà chỉ là muốn diễn tả đại ý sự thật của vấn đề trong một trận chiến ác liệt, một mất một còn, giữa cái chết và sự sống thì buộc chúng ta phải quyết tâm hành động rất cao. Vậy mà bị hiểu nhầm! Có đợt ông làm lại hồ sơ để đề nghị phong danh hiệu anh hùng, nhưng trong lúc chưa xong thì có nhà báo đã vội viết Bùi Ngọc Đủ là Anh hùng LLVTND.

Tuy nhiên lời tiên đoán sớm này đã chưa trở thành sự thật ngay vì nhiều lý do. Nhưng những chuyện ấy không làm Bùi Ngọc Đủ buồn mà anh luôn chân chất một lòng tiếp tục cống hiến cuộc đời còn lại của mình cho sự nghiệp cách mạng. Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, theo sự phân công của Đảng, Bùi Ngọc Đủ được cử về làm cán bộ tăng cường ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Trải qua nhiều chức vụ khác nhau, từ Phó ban Tổ chức Huyện ủy đến Phó ban Cải tạo nông nghiệp... anh luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc. Trong giai đoạn ở Tây Nguyên, bọn phản động FULRO hoạt động hết sức phức tạp, Bùi Ngọc Đủ lại được điều về cơ sở làm Bí thư Đảng ủy các xã "nóng" nhất trong huyện Mang Yang.

Anh cùng lực lượng dân quân, Công an các xã đánh 17 trận, tiêu diệt và bắt sống hàng chục tên phản động FULRO độc ác. Có lần để thuyết phục bọn phản động FULRO ra đầu hàng, Bùi Ngọc Đủ đã cắt máu tay viết thư kêu gọi. Ở huyện Mang Yang bấy giờ, anh được điều đi làm Bí thư Đảng ủy tới 6 xã, bất kỳ ở xã nào phức tạp, đưa Bùi Ngọc Đủ đến là êm. Anh quan niệm rằng, thời nào cũng phải biết lấy dân làm gốc mới yên.

Ngoài chuyện đánh giặc giỏi, đánh FULRO đầu hàng, Bùi Ngọc Đủ còn là người có nhiều đóng góp trong việc phát triển kinh tế, xã hội ở buôn làng Tây Nguyên. Năm 1995, Bùi Ngọc Đủ về nghỉ hưu nhưng dân làng luôn tín nhiệm mãi không cho anh nghỉ.

Bà con và đồng chí đồng đội bảo rằng, anh không làm bên Đảng, bên chính quyền nữa thì làm Hội Cựu chiến binh của huyện. Rồi anh vào cuộc bằng cả lương tâm và trách nhiệm của một người lính trong thời bình. Phần lớn những cựu chiến binh ở Mang Yang thời ấy rất nghèo, Bùi Ngọc Đủ đứng ra tín chấp cho anh em hội viên vay gần 3 tỷ đồng của ngân hàng để phát triển kinh tế.

Có tiền, anh mở lớp tập huấn cho anh em cách làm ăn để xóa đói giảm nghèo. Rồi anh vận động xây dựng 36 "kho lúa cựu chiến binh" để cứu đói, giúp những gia đình nghèo lúc khó khăn, hoạn nạn. Sau một thời gian ngắn, Bùi Ngọc Đủ đã xóa gần hết 30% số hộ gia đình cựu chiến binh đói nghèo ở huyện Mang Yang, Gia Lai.

Năm nay Bùi Ngọc Đủ đã bước sang ngoài cái tuổi "thất thập cổ lai hy", anh về sống chan hòa với những người dân nghèo ở khối phố 1, thị trấn Kon Dơng (Mang Yang, Gia Lai). Năm 2009, anh thật hạnh phúc khi được hay tin tiểu đội mang tên mình - Tiểu đội Bùi Ngọc Đủ được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND.

Và ngày 28/5 vừa qua, cá nhân Bùi Ngọc Đủ cũng được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã đề xuất Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 tổ chức lễ trao tặng danh hiệu cao quý này cho Bùi Ngọc Đủ vào dịp Quốc khánh 2/9 tới.

Anh thật hạnh phúc và nói: "Tôi già rồi, danh lợi há chi nữa, nhưng điều rất mừng là cuộc đời mình đã được tổng kết bằng một trang sử đẹp đẽ, có hậu"

Ngọc Như
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"