Thứ Năm, 06/03/2008 - 10:00 AM

Tướng Quang của chế độ Sài Gòn: Cây tham nhũng

Trung tướng Đặng Văn Quang.

Trong chế độ Sài Gòn trước đây, Trung tướng Đặng Văn Quang bị liệt vào loại bẩn tướng. Báo chí đương thời đánh giá, Đặng Văn Quang tuy chỉ đứng thứ tư về quyền uy, sau Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, Thủ tướng Trần Thiện Khiêm và Đại tướng, Tổng tham mưu trưởng Cao Văn Viên (mới chết ngày 22/1/2008 tại Mỹ) nhưng lại đứng đầu "bảng phong thần" về tham nhũng.

Tuy nhiên, vốn là bạn đồng khóa sĩ quan với Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nên cho tới những ngày gần cuối cùng của chế độ Sài Gòn, khi Nguyễn Văn Thiệu còn trụ lại trong Dinh Độc Lập, Đặng Văn Quang vẫn còn giữ được ngôi vị rất quan trọng của mình trong bộ máy chính quyền: Cố vấn an ninh quốc gia. Mãi tới cuối tháng 4/1975, Đặng Văn Quang mới tất tả chuồn khỏi Sài Gòn trên một chiếc máy bay trực thăng từ nóc Đại sứ quán Mỹ.

Gió chiều nào, xoay chiều ấy

Đặng Văn Quang sinh năm 1929 tại một tỉnh nằm ở ven đồng bằng sông Cửu Long. 18 tuổi, Đặng Văn Quang đã đầu quân theo thực dân Pháp chống lại cuộc kháng chiến bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc.

Năm 1949, y tốt nghiệp một lớp học đào tạo trung đội trưởng tại Trường Sĩ quan Đập Đá (Huế), cùng khóa với Nguyễn Văn Thiệu (chính nhờ mối liên quan này mà về sau, nước nổi bèo nổi, Đặng Văn Quang đã được Nguyễn Văn Thiệu, khi đã giữ cương vị tổng thống, xếp vào những vị trí rất béo bở). Lớp học này được coi là Khóa 1 của Trường Võ bị quốc gia Đà Lạt của chính quyền Sài Gòn. Đã có 63 học viên tham gia lớp học này và khi tốt nghiệp, vị trí thủ khoa đã lọt vào tay Nguyễn Hữu Có…

Khi Ngô Đình Diệm lên nắm quyền, biết họ Ngô theo đạo Thiên Chúa nên Đặng Văn Quang đã đưa vợ ra Huế nhờ vợ chồng chị ruột Tổng thống Diệm đỡ đầu cho việc cải đạo. Rồi y tìm tới "cậu" Ngô Đình Cẩn (em ruột Ngô Đình Diệm) cạy cục nhờ nói đỡ một tiếng với tổng thống. Thương hại, Ngô Đình Cẩn đề nghị Tổng thống Diệm cho Đặng Văn Quang chức vụ Giám đốc Nha Bảo an. Và thoạt đầu, y cũng đã rất cúc cung tận tụy với nhà Ngô. Mặc dầu vậy, khi thấy gió chuẩn bị đổi chiều và tâm lý bất mãn với cặp bài trùng Ngô Đình Diệm - Ngô Đình Nhu gia tăng trong đám tướng lĩnh tính khí võ biền nhưng lại lắm tham vọng chính trị, từ đầu những năm 1960, Đặng Văn Quang đã lập tức tỏ ra dần cách biệt với nhà Ngô và cố gắng đánh hơi xem gió thổi theo hướng nào trên chính trường Sài Gòn.

Ngày 1/11/1963, một nhóm tướng lĩnh quân đội Sài Gòn tiến hành đảo chính và hạ sát Ngô Đình Diệm - Ngô Đình Nhu. Ngay lập tức, Đặng Văn Quang đã đứng về phe đảo chính. Thế nhưng, khi tướng Nguyễn Khánh do bất mãn với chuyện ăn chia "hậu đảo chính" tới tháng 1/1964 đã tiến hành cuộc lật  đổ quân sự "chỉnh lý" lại bộ máy chóp bu nắm quyền ở Sài Gòn, Đặng Văn Quang với tư cách bạn cũ của Nguyễn Khánh, cũng đã mau mắn công khai ngỏ ý ủng hộ việc này. Và để động viên chiến hữu, Nguyễn Khánh đã làm mọi việc để Đặng Văn Quang được bổ nhiệm Tư lệnh Sư đoàn 25 vùng cực Nam, hàm chuẩn tướng.

Là một viên tướng chẳng có mấy năng lực quân sự nhưng lại nhiều tham vọng, mặc dù với sự hậu thuẫn của quan thầy Mỹ chiếm được vị trí "chủ xị" ở Sài Gòn sau cuộc chỉnh lý đầu năm 1964, Nguyễn Khánh không những vẫn không thể làm yên ổn được tình hình mà còn liên tiếp bị chống đối bởi đủ các lực lượng, từ những tín đồ Phật giáo, đến những tín đồ Thiên Chúa giáo rồi cả một bộ phận binh lính Sài Gòn.

Trong tình thế nan nguy đó, Nguyễn Khánh dĩ nhiên càng cảm thấy cần phải gia tăng vây cánh và để níu kéo viên đồng sự nhiều mưu mẹo và hay xảo trá này, đã tặng thưởng Đặng Văn Quang vào chức chỉ huy Quân đoàn 4, bao phủ toàn bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lúc đó, y bắt đầu được mang quân hàm thiếu tướng.

Tuy nhiên, khi nhận thấy chiều hướng đi xuống hiện ra ngày một rõ của Nguyễn Khánh, Đặng Văn Quang đã bất ngờ rời bỏ chiến hữu lâu năm này và quay mặt sang "ngôi sao đang lên" là Nguyễn Cao Kỳ. Khi Nguyễn Cao Kỳ tung quân chặn đứng cuộc biểu dương lực lượng chống Nguyễn Khánh hồi tháng 2-1965, Đặng Văn Quang đã tỏ ý ủng hộ hành động này. Sau đó hai ngày, khi những đồng minh của Nguyễn Cao Kỳ trong Hội đồng Quân lực nhất trí loại trừ Nguyễn Khánh, thì Đặng Văn Quang đã gật đầu lia lịa.

Dẫu vậy, Đặng Văn Quang cũng không chịu làm bạn đồng hành lâu dài của Nguyễn Cao Kỳ, lúc đó đang giữ cương vị thủ tướng của chính quyền Sài Gòn. Quân đoàn 4 dưới bàn tay chỉ huy của y ngày càng tỏ ra khó bảo, liên tục bất tuân thượng lệnh từ Sài Gòn ban xuống và dính líu rất sâu vào chuyện buôn lậu. Và khi đã đánh hơi được mâu thuẫn giữa Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ, với tư cách bạn đồng môn ở Huế, Đặng Văn Quang đã kết thân sâu sắc hơn với Nguyễn Văn Thiệu, lúc này đã tỏ rõ thế lực thủ lĩnh của mình.

Tất nhiên, vốn không phải tay vừa, lại có chức thủ tướng trong tay, Nguyễn Cao Kỳ dù không dễ dàng nhưng tới tháng 11-1965 cũng đã thành công trong việc bứng Đặng Văn Quang khỏi chức Tư lệnh Quân đoàn 4 vì tội buôn lậu ở miền Tây. Từ sau chuyện này, quan hệ với Nguyễn Cao Kỳ hoàn toàn bị hỏng. Đặng Văn Quang lúc nào cũng hãi phong cách táo tợn của Nguyễn Cao Kỳ, đến mức, cuối tháng 4/1975, trong những giờ phút hấp hối của chế độ Sài Gòn, khi hay tin Nguyễn Cao Kỳ hạ cánh trực thăng trong sân Bộ Tổng tham mưu, Đặng Văn Quang đã phải lẩn trốn ngay vì nghĩ rằng Nguyễn Cao Kỳ tới để bắt y(?!).

Trong bối cảnh bị Nguyễn Cao Kỳ thẳng tay trừng trị như thế, mất chức Tư lệnh Quân đoàn 4 về Sài Gòn, Đặng Văn Quang lại phải cầu cứu Nguyễn Văn Thiệu, lúc này vừa ngồi vào ghế tổng thống. Tổng thống Thiệu đã đưa Đặng Văn Quang vào làm Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển trong chính phủ nhưng thực chất lại là liên lạc viên chính thức giữa Dinh Độc Lập với Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Từ đó cho tới cuối cuộc chiến tranh Việt Nam, Đặng Văn Quang đã luôn luôn ở cạnh Nguyễn Văn Thiệu và nhiều lần làm Dinh Độc lập phải muối mặt với những lời cáo buộc liên quan tới tham nhũng và buôn lậu. Tuy nhiên, cùng hội cùng thuyền, trong các tình huống hiểm nghèo như thế, Đặng Văn Quang luôn được bạn đồng môn Nguyễn Văn Thiệu ra tay cứu giúp.

Thái độ xảo trá của Đặng Văn Quang từng bị ngay chính giới Sài Gòn cũ dè bỉu và lên án, coi đó là "trò múa rối chính trị" của các tướng lĩnh trong cái gọi là quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Đường đi không tới

Phải nói rằng, Tổng thống Thiệu là người rất biết mua chuộc thuộc hạ, vốn tham lam vô đáy, bằng những bổng lộc, một khi ông ta đã tin tưởng. Trung tướng Đặng Văn Quang là người được Nguyễn Văn Thiệu tin dùng và vì thế, liên tiếp được vinh thăng, từ chức thư ký cho Hội đồng lãnh đạo quốc gia, tổ chức mới của các viên tướng thế hệ mới trong quân đội Sài Gòn, đến chức cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Thiệu.

Chính trên cương vị béo bở này, Đặng Văn Quang đã trục lợi vô độ, lắm khi rất cò con và bẩn thỉu, bằng việc mua quan bán tước và chia sớt bổng lộc. Trung tướng Trần Văn Đôn, một viên tướng ở thế hệ đàn anh đối với Đặng Văn Quang, vốn cũng chẳng sạch sẽ gì nhưng cũng ít nhiều có những nhận định đúng về chế độ Sài Gòn, đã nhớ lại: "Trong thời Đệ nhị Cộng hòa, Đặng Văn Quang là người đứng sau Nguyễn Văn Thiệu, Trần Thiện Khiêm và Cao Văn Viên về quyền uy, nhưng đứng hàng đầu về tham nhũng.

Chức vụ chính thức của tướng Quang là phụ tá quân sự cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nhưng Quang đặc trách luôn cơ quan an ninh tình báo và kế hoạch. Vì phụ trách tổng quát về an ninh nên hồ sơ các sinh viên muốn du học đều phải có lời phê của Quang. Hồ sơ sinh viên du học do Bộ Quốc gia Giáo dục xét kỹ rồi mới chuyển qua, nhưng nếu Quang phê không được đi thì phải ở lại trong nước, đa số muốn cho con em được du học đều phải lo lót cho Quang…". Tướng Đôn còn kể:

"Lúc còn là dân biểu, chưa tham gia chính phủ, tôi có một người bạn tên là Nguyễn Xích Hào. Ông Nguyễn Xích Hào có chức vụ khá quan trọng ở Văn phòng Trung ương Air Việt Nam. Con ông Hào đủ điều kiện du học, nhưng sợ kẹt lời phê của ông Quang nên ông Hào nhờ tôi nói giùm với ông Quang. Tôi điện thoại yêu cầu ông Quang nếu không gì trở ngại thì phê cho họ đi cho kịp nhập học đầu niên khóa tại Mỹ. Ông Quang xin tên họ, số điện thoại, và hứa sẽ phê chuẩn. Khoảng mười ngày sau có dịp dự lễ mãn khóa Trường Sĩ quan Cảnh sát, gặp Quang, tôi nhắc đến việc tôi nhờ, yêu cầu ông ấy lưu ý xét cho sớm. Ông Quang trả lời:

- Được! Được! Không có gì đâu!

Tôi về nhà, điện thoại cho ông Hào biết tin con ông ấy sẽ được phép đi. Ông Hào nói:

- Tôi cũng biết rồi! Tôi đã được giấy phép.

Mấy tháng sau, gặp tôi ông Hào nói:

- Tin cho anh biết thằng con tôi đã đi rồi! Tôi phải đưa một gạch (một triệu bạc Việt Nam) nó mới được đi chứ đâu phải dễ.

Nghe nói tôi ngạc nhiên. Tôi là tướng lĩnh đàn anh của Quang, lại ra vào Phủ tổng thống mà Quang còn đòi người thân của tôi một triệu bạc thì còn ai mà Quang e ngại nữa…".

Có lẽ vì những ký ức như thế nên Trần Văn Đôn rất ác cảm với Đặng Văn Quang. Tướng Đôn đã gọi Đặng Văn Quang là "cây tham nhũng" của chế độ Sài Gòn.

Chỉ sự sụp đổ của chế độ Sài Gòn mới buộc được Đặng Văn Quang phải từ giã cuộc sống vàng son nhưng bẩn thỉu và bỏ tổ quốc mà đi trực thăng xuất phát từ nóc Đại sứ quán Mỹ. Hiện nay, Đặng Văn Quang đang tá túc ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ. Những ngày tàn của y trôi qua trong lặng lẽ vì ngay cả những đồng nghiệp cũ của y cũng không có ý nghĩ gì tốt đẹp về một trong những bẩn tướng lớn nhất này của chế độ Sài Gòn

Thái Hòa
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"