Thứ Hai, 05/02/2007 - 11:00 AM

Ca sỹ Hiền Thục: Nghệ sỹ nuôi con một mình… cực lắm

Hiền Thục và con gái.

Đã qua thời kỳ khó khăn nhất của cô ca sĩ này. Hiền Thục của ngày hôm nay đã khác rất nhiều với Hiền Thục của 5 năm trước. Nhưng Hiền Thục vẫn không thể quên những ngày con gái cô chào đời mà không có cha bên cạnh.

Thấu hiểu hơn ai hết cảnh nuôi con một mình, bà mẹ nghệ sỹ này đang phải gồng gánh trên vai hai trách nhiệm làm cha và làm mẹ, để con gái cô lớn lên không bị thiếu hụt và bất thường về nhân cách. Hiền Thục vẫn mong chờ người đàn ông yêu thương cả hai mẹ con cô…

21 tuổi, Hiền Thục quả thật trong sáng, nghĩ đến tình yêu một cách hồn nhiên. Album "Email tình yêu" được phối hợp cùng một nhạc sỹ, lúc đó anh đang chơi cho ban nhạc Sài Gòn Boys, phát hành ăn khách ngay lập tức.

Cái hình ảnh nhí nhảnh đó đã được đánh dấu một vị trí, báo hiệu một trong những ngôi sao triển vọng trong tương lai. Từ sự hợp tác ăn ý, từ những tình cảm đầu đời thật thiêng liêng, Hiền Thục, cô bé mới lớn, tưởng chừng không thể thiếu được chàng nhạc sỹ này trong cuộc sống.

Lúc đó cô nghĩ đơn giản chỉ cần người mình yêu bên cạnh là quá đủ. Âm nhạc là sự đam mê, là ước mơ từ tấm bé, nhưng Thục cũng khao khát một tình yêu thực sự, một người đàn ông của riêng mình. Có lẽ vì nhà toàn chị em gái, lại mất người anh trai từ quá sớm nên khiến Thục bị ngơ ngác trước sức hấp dẫn của một người đàn ông như chàng nhạc sỹ kia...

Để rồi, một ngày Hiền Thục phát hiện ra mình đang mang một bí mật hạnh phúc. Cô sẽ được làm mẹ, sẽ trở thành cô dâu, cái hình ảnh mặc váy cưới đi dưới thảm đỏ và rắc đầy hoa hồng cứ khiến cô lâng lâng.

Bề ngoài, mọi người tưởng Thục giống như một cô công chúa nhỏ, nhí nhảnh và hồn nhiên. Nhưng thẳm sâu trong cõi lòng mình, Thục mang những nỗi buồn riêng. Một người thân mất đi là thêm một lần nỗi buồn chất đầy đôi vai nhỏ.

Gia đình suy sụp, ba cô có lúc phải đạp xích lô để nuôi sống cả gia đình. Và nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời đã trút xuống ở cái tuổi lẽ ra cô phải được yêu và đón nhận tình yêu trọn vẹn nhất. Người đàn ông mà Thục yêu hết lòng đã không ủng hộ việc có con của cô. Thục sốc thật sự.

Cô từng căm giận, đau đớn và tuyệt vọng. Đàn ông, cô có phần oán hận họ. Bởi người đàn ông mà cô dành cả đời con gái và tình yêu đầu đời trong sáng đã gây nên những nỗi đau tưởng như không gì khỏa lấp. Hiền Thục mang một khuôn mặt đưa đám trong một thời gian không ngắn.

Nhưng rồi, cô chuyển từ đau đớn, tuyệt vọng, hận thù thành nội lực để vượt qua. Gia đình biết chuyện, không có gì có thể miêu tả được cảm giác lúc đó. Bố mẹ cô cảm giác như bị ai cứa vào trái tim mình. Mẹ Thục thương con gái, vì biết cô không thể bỏ rơi đứa con của mình. Linh cảm của một người mẹ nên bà hiểu điều đó hơn ai hết.

Bố Thục bị đụng xe máy, chấn thương sọ não bất thình lình. Trụ cột kinh tế của gia đình đã bị đổ xuống. Bao nhiêu tiền của trong gia đình phải đổ dồn để chữa bệnh cho ông. Mẹ Thục bắt buộc phải xoay xở cuộc sống. Vừa vào bệnh viện chăm sóc chồng, vừa đi làm thêm ngoài lấy tiền chăm cô con gái bụng mang dạ chửa.

Lúc đó chị gái của Thục cũng đang mang bầu, nhưng vì là con gái út, lại thiệt thòi đường tình duyên nên mẹ cô đã dành hết tình cảm cho Thục.

Những tháng ngày chờ đứa con ra đời, Thục trầm cảm nặng nề, không biết bao nhiêu đêm cô khóc, cô tuyệt vọng, cô ngượng ngùng để rồi phải nghĩ đến tương lai của đứa bé sắp chào đời, cô vẫn dũng cảm đứng lên, đi hát tích tiền chờ ngày "khai hoa". Cô cứ tính đơn giản thế này, mỗi ngày kiếm được vài trăm ngàn cũng quý, cũng đủ để lo cho cuộc sống của mình. Mãi đến khi bụng vượt mặt cô mới đành ở nhà.

Ngày Thục sinh bé Gia Bảo, mẹ tròn con vuông, mừng mừng tủi tủi. Mẹ Thục không nói nặng với Thục một lời nào suốt thời gian mang thai. Lúc đầu bố của đứa bé cũng có qua lại nhưng vì một chuyện riêng, khiến Thục và gia đình bất mãn nên từ đó Thục quyết định không liên quan đến người đàn ông đó.

Sinh con rồi, chăm con mới khó. Thục thì quá trẻ, kinh nghiệm không có, tất cả trách nhiệm lại dồn cho bà ngoại. Cảm giác của Thục lúc đó vừa chán nghề, vừa không muốn phấn đấu. Nhưng nhiều đêm nằm suy nghĩ, chẳng lẽ cứ để mẹ vì mình mà vất vả, lo từng hộp sữa cho cháu. Vậy là sau khi sinh xong 4 tháng, Thục bắt đầu ép mình với hình thức giảm cân kham khổ, luyện thanh để quyết tâm trở lại sân khấu.

2 tháng sau, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến nhờ Thục hát trong live-show đầu tiên của anh, cũng mong sự trở lại của Hiền Thục sẽ là một yếu tố giúp live-show thành công... Rồi cứ thế, mỗi hôm đi hát cũng để được một ít tiền. Thấy Gia Bảo cũng đủ chất dinh dưỡng, mập lên trông thấy... Niềm vui đó cứ nhân lên khiến cho Thục quên đi mình đã từng bất hạnh...

Hiền Thục bảo, cô không muốn nghĩ đến quãng thời gian đó, nó như một thước phim bi kịch mà người ta vẫn hay xem để chảy nước mắt. Nhưng cô không thể không nhớ một quá khứ như thế, nó giúp cô lớn khôn hơn, bản lĩnh hơn, nhưng cô vẫn cần một người đàn ông yêu thương mình và cô con gái bé nhỏ.

Làm mẹ một mình không ai muốn. Một ca sỹ trẻ lại có con và nuôi con một mình, cô ấy có đủ sức để vươn lên trong một môi trường cạnh tranh đầy quyết liệt hay không? Có thể là có. Nhưng cái giá phải trả là không rẻ. Mà cô lại không muốn trả giá nào, vì cô đã có con, cô cần phải sống đàng hoàng, tử tế để con cô lớn lên không thấy hổ thẹn vì mẹ nó. Nghệ sỹ làm mẹ một mình, như một câu chuyện buồn mà Thục không muốn ai phải trải qua

Dạ Yến
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"